Không phải Diệp Vấn, cao thủ này mới là "sư phụ" của Lý Tiểu Long

Thứ Tư, ngày 15/04/2020 13:36 PM (GMT+7)

(Tin thể thao, tin võ thuật) Không phải Diệp Vấn, vậy ai mới là người rèn giũa kỹ năng võ thuật cho Lý Tiểu Long?

Mới đây chuyên trang võ thuật Bloodyelbow đăng tải bài viết của tác giả Mathew Scott, phân tích về người dạy võ thực sự cho huyền thoại võ thuật Trung Quốc - Lý Tiểu Long.

Theo tác giả, người dạy võ cho Lý Tiểu Long là Hoàng Thuần Lương, đại đệ tử của "Nhất đại tông sư" Diệp Vấn. Chính người đàn ông có dáng người nhỏ nhưng vô cùng nhanh nhẹn đã tạo nền tảng vững chắc cho Lý Tiểu Long sau này.

Không phải Diệp Vấn, cao thủ này mới là "sư phụ" của Lý Tiểu Long - 1

Lý Tiểu Long (giữa) học được nhiều điều từ đại ca Hoàng Thuần Lương (phải)

Hoàng Thuần Lương sở hữu công phu vào loại đỉnh cao của môn phái Vịnh Xuân Quyền, ngoài ra ông còn biết Thái Cực Quyền, boxing và có thể thi đấu kickboxing. Theo Bloodyelbow, Hoàng Thuần Lương từng thắng hơn 100 trận đấu, trong mắt nhiều người ông mới là đệ tử giỏi nhất của Diệp Vấn chứ không phải Lý Tiểu Long.

Hồi đó, Diệp Vấn có không ít đệ tử giỏi nhưng Thuần Lương luôn là người có khả năng thực chiến tốt nhất bởi vậy, ông chọn Thuần Lương là người "đứng lớp" dạy cho nhiều học trò còn lại.

Chính võ sư này đã hướng cho Lý Tiểu Long có phong cách chiến đấu hoàn toàn khác so với các võ sư cổ truyền, đây cũng là nền tảng vứng chắc cho huyền thoại võ thuật Trung Quốc sáng tạo ra môn phái Triệt Quyền Đạo, luôn đề cao khả năng thực chiến.

Không phải Diệp Vấn, cao thủ này mới là "sư phụ" của Lý Tiểu Long - 2

Hoàng Thuần Lương không cao to nhưng vô cùng lợi hại

Năm 1970, Lý Tiểu Long từng viết một bức thư để cảm ơn đại ca Hoàng Thuần Lương: “Mặc dù đệ và huynh đều là một môn đồ của Diệp sư phụ nhưng thực tế là đệ đã học được rất nhiều công phu từ sư huynh”. Chính vì lý do này, võ sư quá cố họ Lý luôn tôn trọng người đàn anh.

Hoàng Thuần Lương sinh ngày 8/5/1935, mất ngày 28/1/1997, thọ 62 tuổi. Ông từng đạt đẳng cấp đại võ sư, và tham gia một số bộ phim võ thuật nổi tiếng như Tử vong du hí, Long tranh hổ đấu…

Nguồn: http://khampha.vn/the-thao/khong-phai-diep-van-cao-thu-nay-moi-la-34su-phu34-cua-ly-tieu-long-c9...

“Vệ sĩ” Trung Quốc thực chiến cực đỉnh, tung cước như Lý Tiểu Long

(Tin thể thao, tin võ thuật) Một người đàn ông Trung Quốc bé nhỏ thi đấu áp đảo trước đối thủ nước ngoài cao to.

Theo Q.H (Tổng hợp) (Khám Phá)
sự kiện Lý Tiểu Long
Báo lỗi nội dung