Lý Tiểu Long dùng Vịnh Xuân hạ MMA: Khai sinh ra môn võ "vua thực chiến"

(TIn thể thao, tin võ thuật) Sau khi dùng Vịnh Xuân để đấu lại MMA, huyền thoại Lý Tiểu Long đã sáng tạo ra môn võ mới Triệt Quyền Đạo.

Video trận đấu MMA duy nhất của Lý Tiểu Long được ghi hình lại (nguồn Beerdy - Bruce Lee Central)

Sau khi xem clip trận đấu giữa Lý Tiểu Long với một đối thủ có phong cách thi đấu giống võ tự do MMA, chủ tịch UFC, ông Dana White nhận định huyền thoại võ thuật Trung Quốc là "cha đẻ của MMA". Trong sự nghiệp Lý Tiểu Long đã từng thi đấu với rất nhiều đối thủ thuộc nhiều môn phái khác nhau, có một điểm chung ông không thua trước bất kỳ trận đấu nào. Ở thời đó các trận đấu của Lý Tiểu Long không được ghi hình lại bởi vậy những trận đấu của ông đều chỉ được biết tới qua những bộ phim sau này.

Lý Tiểu Long dùng Vịnh Xuân hạ MMA: Khai sinh ra môn võ "vua thực chiến" - 1

Lý Tiểu Long sau nhiều trận đấu đã sáng lập ra môn võ Triệt Quyền Đạo

Tiểu Long thường có những cuộc đấu tay đôi với các học trò nhưng cũng không có nhiều tư liệu ghi lại. Mới đây tư liệu cực quý về trận đấu MMA giữa Tiểu Long và học trò Ted Wong đã được kênh Beerdy: Bruce Lee Central của YouTube phục chế.

"Bản ghi hình duy nhất về trận MMA của Lý Tiểu Long. Trong video, Lý đấu với Ted Wong, một trong những môn đệ của ông", ghi chú của kênh Beerdy. Nội dung video có hình ảnh, hai người đàn ông thi đấu trong trang phục đen, có miếng đệm lót tay và có mũ bảo vệ đầu, theo quy định thời điểm đó.

Chưa có thông tin xác thực video được quay ở đâu, nhưng nhiều khả năng là được quay ở California (Mỹ), nơi Lý dạy Triệt Quyền Đạo cho các môn đệ trong đó có Ted Wong.

Với bản lĩnh thượng thừa, Lý Tiểu Long luôn bình tĩnh trong mọi tình huống, ông không di chuyển nhiều cũng không chủ động tấn công và chủ yếu dùng đòn tay theo kiểu Vịnh Xuân Quyền để hóa giải những pha ra đòn của học trò.

Lý Tiểu Long liên tục gạt, rồi bẻ những đòn tay, rồi tung ra những cú đấm chuẩn xác vào mặt của học trò, tuy nhiên tất cả đều có điểm dừng nhất định tránh làm đau đối thủ. Ngược lại ông cũng có 1 hai tình huống bị Ted Wong đánh vào mặt và người.

Nhìn chung trong cuộc đấu MMA với học trò, Lý Tiểu Long vượt trội hoàn toàn, nếu không phải tuân theo quy tắc, ông có thể đả bại Ted Wong chóng vánh. "Nếu không phải theo quy tắc, Lý Tiểu Long thích chiến đấu bằng tay không", kênh Beerdy nói thêm.

Chính màn đấu võ với một đối thủ có phong cách MMA đó là một trong những lý do giúp huyền thoại Lý Tiểu Long định hình để tạo ra môn võ mới. Đó chính là môn võ Triệt Quyền Đạo, do Lý Tiểu Long sáng lập ra với nguyên tắc tự do, đặt sự hiệu quả lên hàng đầu.

Nguồn: http://khampha.vn/the-thao/ly-tieu-long-dung-vinh-xuan-ha-mma-khai-sinh-ra-mon-vo-34vua-thuc-chi...

Báo Trung Quốc gây sốc: “Đệ tử” Diệp Vấn hơn hẳn Lý Tiểu Long, Chân Tử Đan

Sau khi "đệ tử" Diệp Vấn tuyên bố sốc, báo Trung Quốc nhận định gây ngỡ ngàng.

Chia sẻ
Theo Q.H (Tổng hợp) (Khám Phá)
Lý Tiểu Long Xem thêm
Báo lỗi nội dung