Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Hoàng Xuân Vinh sau “cơn mưa HCV”: Ngán ai nhất ở SEA Games 29?

Thứ Năm, ngày 13/04/2017 05:01 AM (GMT+7)

Cúp bắn súng quốc gia 2017 đã khép lại sau những cuộc tranh tài hấp dẫn. Góp công lớn vào thành tích đứng đầu của đoàn Quân đội là 4 tấm HCV của nhà vô địch Olympic Hoàng Xuân Vinh.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Lần đầu tiên từ Olympic 2016, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh thi đấu trở lại ở một giải trong nước. Dù tham dự giải với tư cách của một nhà vô địch Thế vận hội, nhưng Hoàng Xuân Vinh cho biết anh vẫn phải thi đấu với một sự tập trung cao độ, không chủ quan.

Hoàng Xuân Vinh sau “cơn mưa HCV”: Ngán ai nhất ở SEA Games 29? - 1

Hoàng Xuân Vinh giành 4 HCV, phá 1 kỷ lục quốc gia ở Cúp bắn súng quốc gia 2017

Do có thâm niên tập luyện và thi đấu ở trường bắn Nhổn vốn có cơ sở vật chât lạc hậu (bắn bia giấy), nên xạ thủ Hoàng Xuân Vinh không bị khớp tâm lý như một số đối thủ. Anh thi đấu với trạng thái tâm lý rất ổn định và đó là lý do xạ thủ Quân đội có thành tích rất tốt tại giải, với 4 HCV, phá 1 kỷ lục quốc gia.

Nếu như tại ngày thi đấu đầu tiên của giải, Hoàng Xuân Vinh giành cả 2 HCV cá nhân và đồng đội nội dung 50m súng ngắn bắn chậm thì đến ngày thi đấu 8-4, anh cũng giành 2 HCV cá nhân và đồng đội nội dung 10m súng ngắn hơi. Nội dung 10m súng ngắn hơi cũng là nội dung thi đấu mà Xuân Vinh đã giành HCV ở Olympic 2016. Vì thế cuộc đấu của anh ở nội dung này tại Cúp bắn súng năm nay càng được chú ý. 

Đặc biệt, ở nội dung 10m súng ngắn hơi, Hoàng Xuân Vinh đạt tới 240 điểm để phá kỷ lục của chính anh cũng như của bắn súng Việt Nam là 236,6 điểm – được lập tại Cúp bắn súng thế giới 2017 diễn ra ở Ấn Độ cách đây hơn 1 tháng.

“Giải đấu năm nay có sự tham dự của nhiều đoàn, đồng nghĩa với việc tôi sẽ phải cạnh tranh với đầy đủ các VĐV hàng đầu Việt Nam. Ở bất cứ giải đấu nào, tôi luôn chỉ biết thi đấu tập trung, không nghĩ mình là một nhà vô địch Olympic. Tôi rất vui khi mình vẫn thể hiện được phong độ, giành 4 HCV, trong đó có một kỷ lục quốc gia”, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh chia sẻ.

Kế hoạch tới đây của xạ thủ Quân đội là tham dự 2 chặng cúp bắn súng thế giới, trước khi chuẩn bị cho SEA Games 29 – giải đấu mà anh sẽ là đầu tàu của bắn súng Việt Nam. Đây cũng là giải đấu Hoàng Xuân Vinh sẽ gặp nhiều áp lực không bởi trách nhiệm gánh vác HCV, mà đối thủ nào cũng muốn đánh bại anh.

Nếu như ở các môn khác như bơi lội, điền kinh, TDDC… một VĐV đạt tới tầm giành HCV Olympic thì sân chơi như SEA Games sẽ lấy vàng dễ như trở bàn tay. Nhưng với đặc thù của môn bắn súng, dù hôm trước lên đỉnh Thế vận hội thì ngay hôm sau có thể trắng tay ở giải đấu cấp làng.

Theo HLV trưởng Nguyễn Thị Nhung, Hoàng Xuân Vinh cùng với đồng đội Trần Quốc Cường sẽ tiếp tục là mũi nhọn của đội tuyển bắn súng Việt Nam ở SEA Games 29, diễn ra tại Malaysia vào tháng 8 tới. Cả hai sẽ dự tranh các nội dung cá nhân ở 2 cự ly 10m súng ngắn hơi và 50m súng ngắn bắn chậm. Dù bước lên đỉnh cao Olympic nhưng theo bà Nhung, cơ hội giành HCV ở kỳ đại hội thể thao khu vực không thể nói được điều gì trước.

Hoàng Xuân Vinh sau “cơn mưa HCV”: Ngán ai nhất ở SEA Games 29? - 2

Hoàng Xuân Vinh hướng tới thành công ở SEA Games 2017

“Đấu trường SEA Games có những khó khăn riêng, đặc biệt ở các nội dung cá nhân. Hoàng Xuân Vình vì vậy, dù là gương mặt được chờ đợi nhiều nhất, sẽ phải đối diện với nhiều thách thức”, HLV Nguyễn Thị Nhung nhấn mạnh.

Theo HLV người Hà Nội phân tích, sau thành tích ở Olympic Rio de Janeiro 2016, Hoàng Xuân Vinh sẽ chịu nhiều áp lực khi dự tranh SEA Games 2017. Đây là chuyện rất bình thường. Có hai khả năng có thể xảy ra, hoặc Xuân Vinh vì áp lực quá lớn có thể thi đấu không đúng phong độ, hoặc xạ thủ này thiếu tập trung khi dự đấu trường khu vực vì vừa lập chiến tích ở Olympic.

Cả hai đều có thể khiến Xuân Vinh thi đấu không thành công. Cũng theo bà Nhung, ở các nội dung cá nhân, việc được mất chỉ xảy ra trong tích tắc, và mọi sai lầm dù nhỏ nhất đều có thể bị trả giá. Vì thế mà từ nay tới SEA Games diễn ra, Xuân Vinh sẽ tiếp tục được đầu tư trọng điểm, được tập huấn và cọ xát nước ngoài thường xuyên để giữ phong độ.

Ở SEA Games 29, do BTC nước chủ nhà cắt giảm hàng loạt (bỏ các nội dung đồng đội), trong khi điều kiện tập luyện của bắn súng Việt Nam vẫn gặp nhiều khó khăn vì thiếu đạn, ít được tập huấn, nên Hoàng Xuân Vinh và các đồng đội chỉ đặt mục tiêu giành 3 HCV.

Bi-a thế giới: 1 cơ

Cơ thủ người Anh đi cơ dọn bàn, vét sạch tiền thưởng giải đấu.

Theo Tuấn Anh (Khám phá)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang