Trận đấu nổi bật

liudmila-vs-beatriz
Internationaux de Strasbourg
Liudmila Samsonova
2
Beatriz Haddad Maia
0
magda-vs-madison
Internationaux de Strasbourg
Magda Linette
0
Madison Keys
0
denis-vs-tallon
Gonet Geneva Open
Denis Shapovalov
1
Tallon Griekspoor
1
alex-vs-tomas
Gonet Geneva Open
Alex Michelsen
-
Tomas Machac
-
gabriel-vs-alexander
Roland Garros
Gabriel Diallo
-
Alexander Ritschard
-
novak
Gonet Geneva Open
Novak Djokovic
-
Flag
?
-
sebastian-vs-casper
Gonet Geneva Open
Sebastian Baez
-
Casper Ruud
-

Giải mã chức VĐ Wimbledon của Federer

Sự kiện: Wimbledon 2023

Lựa chọn chiến thuật khôn ngoan trong trận chung kết giúp Federer lần thứ 7 VĐ Wimbledon.

Giao bóng lên lưới thời hiện đại

Khi mặt sân cỏ Wimbledon từ bỏ công thức 70% loại cỏ lùng (ryegrass) và 30% cỏ đuôi trâu đỏ (creeping red fescue) để chuyển sang sử dụng 100% loại cỏ lùng lưu niên (perennial ryegrass) từ năm 2001, giới chuyên môn nhận định lối chơi serve & volley (giao bóng lên lưới) từng giúp huyền thoại Pete Sampras 7 lần vô địch Wimbledon đã chấm dứt. Và thực tế, mặt cỏ mới bền hơn lại là “thủ phạm” khiến bóng nảy cao hơn và chậm hơn trước kia, góp phần hủy hoại những tay vợt vẫn đi theo chiến thuật tràn lưới tấn công. Nhưng điều đó không có nghĩa, giao bóng lên lưới đã bị tuyệt chủng, mà bằng chứng rõ nét nhất chính là Roger Federer, người đã biết đan xen giao bóng lên lưới của thế kỷ trước với những chiến thuật của tennis hiện đại để san bằng kỷ lục 7 lần vô địch Wimbledon của Pete Sampras.

Giải mã chức VĐ Wimbledon của Federer - 1

Federer san bằng kỷ lục tại Wimbledon với Sampras

Những con số thống kê (chi tiết trong bảng) cho thấy trong trận chung kết với Murray, Federer đã tăng gấp đôi tần suất lên lưới so với những trận đấu ở vòng ngoài, thậm chí gấp 3 so với trận bán kết với Djokovic. Liệu điều này có khiến Murray gặp bất ngờ, khi không ngờ FedEx lại đột ngột gia tăng những lần lên lưới như vậy?

Vòng

Đối thủ

Điểm trên lưới

Tỷ lệ giành điểm

1

Albert Ramos

25/34

74%

2

Fabio Fognini

21/23

91%

3

Julien Benneteau

22/39

56%

4

Xavier Malisse

34/39

87%

TK

Mikhail Youzhny

24/34

71%

BK

Novak Djokovic

14/22

64%

CK

Andy Murray

53/68

78%

 

Federer đã giành tới 53/68 điểm trên lưới, đạt tỷ lệ 78%, nhưng không phải chỉ là giao bóng lên lưới thông thường. Những điểm số này tính cả những lần FedEx tiếp cận lưới trong những loạt bóng bền (rally) hay tấn công trực tiếp vào quả giao bóng hai của Murray. Khác với thời của Pete Sampras, sau khi giao bóng là tràn lưới (do mặt cỏ Wimbledon khi đó phù hợp với lối chơi này), thì Federer điều tiết nhịp độ những lần lên lưới uyển chuyển và chọn đúng thời điểm, giống như điểm set-point trong set 2, lúc FedEx kết thúc một pha đôi công bằng một cú ngắt trái bỏ nhỏ giành điểm winner.

Chìa khóa chiến thắng của FedEx

Tại Wimbledon, một phần quan trọng trong kế hoạch tấn công của Federer luôn là tìm nhiều cách khác nhau để tiếp cận lưới, đúng như lý thuyết cơ bản khi thi đấu trên mặt sân cỏ. Trong 7 trận đấu tại Wimbledon, trung bình mỗi set tay vợt người Thụy Sỹ có tới 8,8 lần tràn lưới và tính riêng trong trận chung kết là 17 lần.

Chính nhờ khả năng lên lưới thành công đã giúp Federer còn có tỷ lệ ăn điểm trên lưới (78%) cao hơn cả tỷ lệ ăn điểm giao bóng 1 (76%). Và khi FedEx thực hiện 68 cú giao bóng 1 (35 lần trong sân), bằng đúng với 68 lần trên lưới trong cả trận thì rõ ràng đó là sự kết hợp tuyệt đỉnh giữa hai chiến thuật: giành 88% số điểm khi giao bóng 1 (33/35 điểm) và sau đó tràn lưới gây áp lực để hạn chế tối đa những cú passing từ Murray, một tay vợt chủ yếu chơi ở cuối sân.

Giải mã chức VĐ Wimbledon của Federer - 2

Kỹ năng chơi trên lưới đỉnh cao của Federer

Cần chú ý rằng tổng hợp số lần lên lưới của Federer cũng bao gồm cả những điểm số mà Federer là tay vợt trả giao bóng. Khi đó không phải là serve & volley nhưng sự biến chuyển không có nhiều điểm khác khi Federer thực hiện chiến thuật chip & charge (cắt bóng tràn lưới), đặc biệt ở những cú giao bóng hai của Murray. Giành 3/6 điểm, đạt tỷ lệ 50%, không phải là một con số quá lớn nhưng lại diễn ra vào thời điểm quan trọng, đặc biệt có hai điểm trong điểm số 10 lần đều then chốt trong game thứ 6 set 3 và cuối cùng Federer đã giành break.

Nhưng điều gần như hoàn hảo trong trận chung kết là mọi chiến thuật được FedEx duy trì ổn định trong cả 3 set sau khi đã bị dẫn trước từ ngay set đầu tiên. Đó là chìa khóa quan trọng bậc nhất để Federer vô địch Wimbledon lần thứ 7 trong sự nghiệp.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phong Lan ([Tên nguồn])
Wimbledon 2023 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN