F1, Mexican GP: Những án phạt đầy tranh cãi

Thứ Ba, ngày 01/11/2016 00:02 AM (GMT+7)

Hamilton tiếp mạch thắng chặng và Mercedes tiếp tục có chiến thắng 1-2 tại chặng đua Mexico. Ferrari ăn mừng cùng Vettel trên podium nhưng kết qủa P3 chung cuộc của chặng đua thuộc về Ricciardo của Red Bull.

Video chặng Mexican GP (Theo VTV):

Người hâm mộ Việt Nam chìm vào giấc ngủ muộn sau màn ăn mừng podium của bộ đôi Mercedes và có phần bất ngờ với Vettel của Ferrari. Nhưng khi đã yên vị bắt đầu ngày làm việc mới, họ lại càng bất ngờ hơn với vị trí thứ 3 chung cuộc thuộc về Ricciardo của Red Bull.

F1, Mexican GP: Những án phạt đầy tranh cãi - 1

Đoàn đua xuất phát vào cua 1 tại Mexico

Vettel bị phạt cộng thêm 10 giây vào kết quả, trả lại P3 và xếp thứ 5 ngay sau Verstappen, người trước đó bị phạt nóng cộng thêm 5 giây vào kết quả, chuyển vị trí P3 ăn mừng trên podium cho Vettel ngay khi về đích tập kết xe.  Một chặng đua kỳ lạ!

Như giới chuyên môn nhận định và người hâm mộ dự đoán, tay đua hiện dẫn đầu tổng sắp Nico Rosberg chọn chiến thuật khả thi nhất cho kế hoạch đoạt ngôi quán quân mùa giải, cố gắng lấy P2 ngay sau đồng đội Hamilton, người cạnh tranh trực tiếp và giàu khả năng thắng chặng nhất trong 4 chặng cuối mùa, ngay khi thắp lại hy vọng bảo vệ chức vô địch sau chặng đua tại Nhật Bản.

Với 3 chặng Châu Mỹ và 1 kết thúc mùa tại Abu Dhabi, Hamilton có thể đoạt số chặng thắng cao nhất so với đồng đội Rosberg, người được cho rằng có nét chạy “hiền lành” hơn. Thực tế cho thấy, Hamilton đã lấy được 2 chặng thắng dễ dàng tại Mỹ và hôm nay tại Mexico. Ở chặng Brasil và Abu Dhabi còn lại, hẳn tay đua đương kim vô địch này còn hăm hở và quyết liệt hơn để đoạt lấy điểm số cao nhất. Về phía đối diện, chống với Hamilton quyết nhất, Rosberg sẽ quyết nhì để lần đầu tiên trong sự nghiệp chạm đến ngôi vương.

Ở diễn biến chính chặng đua Mexico, ngay khi xuất phát, Hamilton đã dễ dàng tạo ra khoảng cách đáng kể từ vị trí đoạt pole và đoạn chạy tắt bỏ qua góc cua 2 và 3 đầy tranh cãi. Tuy nhiên, không có điều tra nào từ giám sát và tình huống này được xem là hợp lệ.

Tình huống này lẽ ra không được nhắc đến vì ngay sau đó có cờ vàng nên đoàn đua di chuyển sau xe an toàn các vị trí không có cách biệt đáng kể; nó được nhắc đến ngay sau khi một án phạt đưa ra cho Verstappen ngay khi về đích trong tình huống được cho rằng có điểm tương đồng. Tuy nhiên giám sát chặng và FIA bác bỏ hoàn toàn các viện dẫn và dĩ nhiên Mercedes đồng tình với nhận định hợp lệ cho tay đua của mình.

F1, Mexican GP: Những án phạt đầy tranh cãi - 2

Vettel bất ngờ thay Verstappen lên podium nhận cúp P3

Dù vậy, bất chấp chỉ trích từ vài tay đua (hẳn nhiên gay gắt nhất từ Red Bull), Hamilton đã có thêm một ngày đua xuất sắc, xứng đáng đoạt thắng chặng, có trong tay 50 điểm trong hành trình đoạt 100 điểm tuyệt đối cuối mùa.

Trước một Mercedes quá mạnh và mùa giải đã an bài, nỗ lực của Red Bull và Ferrari chỉ gói gọn trong việc tìm kiếm vị trí cao nhất có thể cho các tay đua của mình. Sau chặng Mexico này, vị trí của Ricciardo tạm yên vị hạng 3 tổng sắp nhưng vẫn có khả năng đe dọa từ bộ đôi Ferrari ở 2 chặng cuối mùa. Tuy nhiên, về điểm số và khả năng tranh chấp, tay đua còn lại của Red Bull vẫn có thể đánh chiếm vị trí, chen chân và thậm chí vượt qua điểm số của 2 tay đua Ferrari.

Sau phát ngôn hằn học từ cả hai, Vettel và Verstappen chắc chắn sẽ thẳng tay tranh đua trong 2 chặng kết thúc mùa. Bỏ qua nhận định tiêu cực về cá nhân tay đua, hẳn người hâm mộ sẽ phấn khích  với 2 chặng cuối mùa, ngoài bộ đôi tranh chấp ngôi vô địch, bộ đôi “hằn học” này hứa hẹn các màn ăn miếng trả miếng hấp dẫn trên đường chạy tại Sao Paulo và Yas Marina. F1 cần như thế.

Thật không quá lời khi tóm gọn chặng đua với tiêu đề “Mexico GP, Mercedes toàn thắng và những án phạt”. Đường đua Mexico cho khả năng tranh chấp cao giữa các xe so kè trên đường chạy, đồng thời cũng gián tiếp ghép lỗi cho các tay đua khi thực hiện các động tác che chắn, chèn vượt ở một số đoạn thẳng và góc cua thuận lợi. Ở một góc độ khác, đoạn pit lane khá ngắn cho người hâm mộ cảm giác việc toan tính và thực hiện pit stop giữa các đội không có nhiều khác biệt.

Theo R@cing24h (Khám phá)

sự kiện F1 2019 - Đua xe công thức 1