F1: Mercedes và Pirelli ra tòa

Chủ Nhật, ngày 16/06/2013 11:28 AM (GMT+7)

Đội đua Mercedes và Pirelli - nhà cung cấp lốp cho mùa giải này đang phải đối diện với một phiên tòa vào ngày 20/6.

Cả 2 ra tòa vì đã phớt lờ các quy định của FIA trong việc phối hợp thử nghiệm lốp xe mới trong 3 ngày sau chặng đua tại Barcelona hồi tháng trước. Trước vấn đề này lãnh đạo của Pirelli cho rằng tất cả những điều họ đang làm chỉ với mục đích nhằm làm cho môn thể thao này hấp dẫn hơn. Họ muốn chứng tỏ mọi việc họ làm là để cung cấp những sản phẩm tốt nhất có thể đến với các đội đua và các tay đua. Pirelli cũng nói rằng họ là đối tác chính của F1 và mỗi chặng đua đó chính là một chiến thắng của họ dù cho người chiến thắng chặng đua đó có thể là bất cứ ai, mặt khác nhà cung cấp lốp cũng luôn lắng nghe những ý kiến hồi từ các đội đua để cung cấp đến các đội đua sản phẩm tốt nhất có thể. Pirelli tin rằng với những gì mình đã làm cho F1, trong phiên tòa tới đây họ sẽ nhận được sự ủng hộ tích cực từ FIA.

Trong cuộc họp gần đây các đội đua đã có kiến nghị với FIA về việc cho phép các đội đua có vài đợt thử nghiệm xe giữa mùa giải và kiến nghị này cũng đề cập chi tiết việc cho phép các đội đua thử nghiệm xe giữa mùa giải bắt đầu từ năm 2014. Dự kiến các đội đua đề xuất sẽ có 4 lần thử nghiệm giữa mùa giải. Kiến nghị này sẽ được FIA quyết định có được phép hay không vào cuộc họp của hội đồng vào cuối tháng này. Liên quan đến vấn đề này ông chủ đội đua McLaren - Martin Whitmarsh – cho rằng cho phép thử nghiệm xe giữa mùa giải là hoàn toàn khả thi và hợp lý, mặt khác nếu việc này được cho phép nó cũng không làm tăng chi phí của các đội đua vì nếu được phép, các đội đua sẽ cân đối chi phí này từ đầu mùa giải, nó cho phép các đội đua có thể thử nghiệm các phiên bản khác nhau, các gói khí động học và cũng là cơ hội phát triển tài năng trẻ. Tuy nhiên để vấn đề này được FIA thông qua cũng không hề là đơn giản. FIA sẽ phải cân nhắc xem việc này có ảnh hưởng đến chi phí của các đội đua nhỏ hay không, mặt khác với các thỏa thuận bản quyền mang tính thương mại của FIA với các đối tác, vấn đề này sẽ có thể làm đề xuất của các đội đua khó có thể thành hiện thực!

Đội đua Red Bull cho rằng đây chưa phải là thời điểm cân nhắc đến việc đưa một trong hai tay đua Jean-Eric Vergne và Daniel Ricciardo của Toro Rosso lên đội 1 - Red Bull. Mặc dù tay đua người Pháp - Jean-Eric Vergne vừa đạt kết quả tốt nhất trong sự nghiệp của mình khi về đích thứ 6 tại Canadian GP. Có tin cho rằng với những gì mà hai tay đua trên đang thể hiện đó cũng là lý do để Red Bull cân nhắc khi chưa quyết định có giữ Mark Webber ở lại cho những mùa giải tiếp theo. Đáp lại những thông tin trên ông chủ đội đua; Christian Horner nói rằng còn quá sớm để nói đến vấn đề này, bản thân Jean-Eric Vergne và Daniel Ricciardo là những tay đua có nhiều triển vọng và có nhiều cơ hội phát triển. Red Bull vẫn đang theo dõi chặt chẽ những tay đua này nhưng đây chưa phải là thời điểm thay đổi có thể đến với họ. Ông Christian Horner cũng nói rằng nếu có một sự thay đổi nhân sự tại Red Bull thì những người có nhiều kinh nghiệm như Kimi Raikkonen sẽ được cân nhắc trước tiên, có lẽ đây cũng như là một động thái của Red Bull nhắm đến tay đua tài năng người Phần lan này. Nhưng mặt khác Red Bull vẫn đang hướng đến một hợp đồng mới sẽ được thỏa thuận với Mark Webber cho năm 2014.

F1: Mercedes và Pirelli ra tòa - 1

Đường đua New Jersay

BTC đường đua New Jersey chính thức thông báo họ đã đạt được một thỏa thuận với FIA trong việc đưa đường đua này vào lịch trình F1 hàng năm bắt đầu từ năm 2014, thỏa thuận này cũng cho phép New Jersey tổ chức một chặng đua trong vòng 10 năm. Với thông tin này từ năm 2014 các tín đồ môn thể thao tốc độ sẽ được chứng kiến 21 chặng đua trong 1năm vì từ năm sau chặng đua tại Sochi – Nga cũng đã chính thức được xếp vào lịch F1. Chặng đua này dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 6 năm tới, và có thể thời điểm diễn ra sẽ ngay sau Canadian GP. Đường đua New Jersey ban đầu được dự kiến đưa vào lịch trình F1 hàng năm từ năm nay nhưng không thể hoàn thiện các hạng mục xây dựng đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật và an toàn cho một đường đua F1 do thiếu vốn đầu tư. Với việc giành quyền đăng cai một chặng đua F1 trong 10 năm, đây là một cơ hội quảng bá không thể tốt hơn với địa danh này đến toàn thể du khách trên toàn thế giới cũng như fan hâm mộ môn thể thao này.

Theo Danica Patrick (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung