F1 - Hungarian GP: Phía sau vạch đích (P2)

Thứ Tư, ngày 30/07/2014 19:00 PM (GMT+7)

Không có được chiến thắng ở Hungarian GP, kết thúc chặng đua bằng vị trí thứ 3 của Lewis Hamilton sau khi phải xuất phát từ pitlane và thứ 4 của Nico Rosberg từ vị trí pole chắc chắn không làm giảm đi cơ hội đoạt chiến thắng kép của Mercedes năm 2014.

Nhưng kết quả này đang làm nội bộ đội đua bất ổn hơn bao giờ hết, những phát biểu của các thành viên đội đua sau khi kết thúc cuộc đua với truyền thông đang thể hiện điều đó. Nhưng không vì vậy mà bỏ qua màn thể hiện ấn tượng của Hamilton sau sự cố ngày đua phân hạng đã phải xuất phát từ pitlane đến vị trí cuối cùng trên podium khi kết thúc chặng đua.

Hamilton nói về cuộc đua: “Đây là một chặng đua điên rồ với bản thân tôi, xin gửi lời cảm ơn đến đội ngũ kỹ thuật đã đề ra chiến thuật cho tôi một cách hợp lý nhất có thể. Tôi xuất phát từ pitlane nên phanh không đủ nhiệt đã khiến tôi bị trượt xe ở cua 2 nhưng may thay nó không ảnh hưởng gì và tôi vẫn có thể tiếp tục cuộc đua. Những lần xe an toàn vào đường đua cũng giúp tôi cải thiện vị trí của mình. Dù sao đây cũng là một chặng đua tuyệt vời và chiếc xe vẫn còn rất nhiều điểm mạnh để phát huy trong những chặng đua tiếp theo. Quan trọng hơn nữa là tôi vẫn tiếp tục duy trì vị trí trong cuộc cạnh tranh danh hiệu với Rosberg và tôi sẽ không bao giờ từ bỏ mục tiêu đó.”

F1 - Hungarian GP: Phía sau vạch đích (P2) - 1

Nội bộ Mercedes đang có những rạn nứt

Khi được hỏi về những thông tin đội đua yêu cầu nhường đường cho đồng đội, Hamilton cho biết anh cảm thấy nỗi đau và sốc khi tiếp nhận thông tin này, anh không thể hiểu tại sao đội đua yêu cầu anh làm việc này khi mà bản thân Rosberg không thể vượt được anh mặc dù có lúc chạy nhanh hơn anh 3giây/vòng. Hamilton khẳng định: "Nếu Rosberg nhanh hơn tôi thì anh ta sẽ vượt tôi, còn không tôi sẽ không nhường đường để anh ấy vượt lên."

Có được vị trí pole nhưng sau những sự cố trên đường đua Nico Rosberg chỉ có thể về đích thứ 4 ngay sau Hamilton và khoảng cách trên bảng xếp hạng cá nhân với anh và chính đồng đội chỉ còn 11điểm. Rosberg nói sau chặng đua: “Thất vọng, một vài vấn đề không được như ý và tôi thất vọng về chặng đua này. Xe an toàn xuất hiện vào thời điểm tồi tệ nhất với 4 tay đua đang dẫn đầu bởi khi đó chúng tôi đã đi qua lối vào pitlane và phải vào pit sau nhóm dưới 1 vòng rồi trở lại đường đua ở vị trí bất lợi nhất."

"Sau đó tôi đã cố gắng rất nhiều để có cơ hội vượt qua Hamilton ở cuối cuộc đua nhưng không thành công. Sau chặng đua này chúng tôi cần ngồi lại và tìm hiểu xem chúng tôi đã sai ở chỗ nào. Điều tích cực là tôi vẫn duy trì được vị trí trên bảng xếp hạng và sẽ mạnh mẽ hơn sau kỳ nghỉ giữa mùa giải.”

Trả lời câu hỏi về tình huống Hamilton phớt lờ chỉ đạo của đội đua về việc nhường đường cho mình, Rosberg nói anh không yêu cầu đội đua trong tình huống này mà chính đội đua thông báo cho anh rằng sau lần pit-stop cuối rằng Hamilton sẽ nhường đường và cảm thấy rất khó hiểu khi thực tế đã không diễn ra như những gì anh nhận được chỉ đạo từ đội đua.

Ông Toto Wolff cho rằng Mercedes không hài lòng với thành tích 3-4 chung cuộc, nhưng với đặc thù đường đua và điều kiện thực tế thì kết thúc như vậy có lẽ là điều tốt nhất mà cả hai tay lái có thể làm được. Ông Wolff cũng nói đội đua cần ngồi lại để phân tích tình huống Hamilton được yêu cầu nhường đường cho Rosberg một cách bình tĩnh và xác định xem yêu cầu đó đúng hay đã sai!?

Ông Paddy Lowe đánh giá đây là một chặng đua khó khăn của Mercedes, trong điều kiện như vậy đội đua đã quyết định một chiến thuật 2 pit-stop cho Hamilton và 3 pit-stop cho Rosberg. Trong chặng đua chiếc W05 có vài vấn đề với hệ thống phanh và áp suất nhiên liệu trên chiếc xe của Hamilton, nó tác động đáng kể đến hiệu suất chiếc xe khiến cả hai tay đua không thể có được thành tích cao hơn.

Về vụ việc Hamilton không thực hiện yêu cầu từ khu kỹ thuật nhường đường cho Rosberg, lãnh đội Mercedes – ông Niki Lauda nói rằng trong điều kiện chặng đua có nhiều biến cố như vậy thì mỗi phút đội đua phải đưa ra một quyết định nào đó và trong tình huống này họ nghĩ rằng Rosberg có bộ lốp mềm mới hơn nên cần được nhường đường.

Nhưng cũng theo quan điểm cá nhân ông Lauda cho rằng Rosberg không ở trong điều kiện có thể sử dụng DRS để vượt qua Hamilton và Hamilton đã đúng trong trường hợp bỏ qua yêu cầu từ đội đua. Mercedes đang thực sự có những rạn nứt trong nội bộ và may thay quãng nghỉ giữa mùa sẽ đủ để đội đua có thời gian để giải quyết các vấn đề này trước khi bước vào chặng đua tiếp theo.  

Button: 'Chúng tôi tính toán sai chiến thuật"

Thành tích của McLaren năm nay luôn trồi sụt qua từng chặng đua như biểu đồ hình sin mà phần nằm trên trục hoành là rất nhỏ. Kết quả cao nhất ở chặng đua Hungarian GP thuộc về Jenson Button với vị trí cuối cùng có điểm – thứ 10. Ở chặng trước Button cho rằng chiến thuật pit-stop lần 2 hơi sớm, còn ở chặng này theo anh thì đội đua dường như tính sai chiến thuật, bởi sau lần pit đầu tiên, đội đua đã dự kiến sẽ có thể có mưa lại nên tiếp tục sử dụng bộ lốp trung gian nhưng thực tế điều đó không xảy ra, những gói thông số cài đặt cho chiếc xe hoàn toàn không phù hợp ở phần còn lại của chặng đua.

Button cũng nói thêm kết quả của đội đua trước kỳ nghỉ giữa mùa không như họ đã kỳ vọng mặc dù có một số tín hiệu tích cực, anh hy vọng quãng nghỉ 1 tháng tới đây để đội đua thay đổi diện mạo và bước vào giai đoạn cuối với những kết quả cao hơn. Cũng như Button, Kevin Magnussen cho rằng đội đua dự báo sai thời tiết nên sau khi xuất hiện xe an toàn anh đã ở lại đường đua cùng bộ lốp trung gian đọ sức cùng đối thủ trên những bộ lốp mềm và thực tế là trời đã không có mưa nữa.

F1 - Hungarian GP: Phía sau vạch đích (P2) - 2

Button cho rằng đội đua McLaren đã có những sai lầm chiến thuật

Anh cũng cho biết thêm sau khi thay lốp mềm  thì chiếc xe lại không có tốc độ cao. Theo Magnussen thì đội đua cần phải cùng thảo luận với nhau để tìm ra những chiến thuật phù hợp nhất, đồng thời căn cứ vào những kết quả có được trong 11 chặng đua đã qua và cần nỗ lực nhiều hơn để có thể trở lại và đạt kết quả cao hơn trong nửa cuối mùa giải. 

"Một cuộc đua tuyệt vời nhất có thể dành cho người hâm mộ Thể thức 1, nhưng không may nó lại không phải là một cuộc đua tuyệt vời cho McLaren", ông Eric Boullier nhận xét về chặng đua. Ông cũng cho rằng cả hai tay lái đã thể hiện rất tốt trong những điều kiện khó khăn nhất, nhưng sai lầm về chiến thuật trong điều kiện thời tiết thay đổi khó lường như vậy gây bất lợi cho đội đua.

"McLaren sẽ rút kinh nghiệm từ sự việc này cũng như những sai lầm trước đó để cải thiện thành tích trong nửa cuối mùa giải. McLaren sẽ có một kỳ nghỉ thư giãn trước khi trở lại làm việc chăm chỉ hơn để cung cấp cho cả hai tay lái những chiếc xe mạnh mẽ và thành công trên đường đua trong phần còn lại của mùa giải", ông Eric Boullier khẳng định.

Mời các bạn đón đọc P3 vào 19h, 31/7!

Theo Danica Patrick (Khampha.vn)

sự kiện F1 2019 - Đua xe công thức 1