Trận đấu nổi bật

carlos-vs-novak
Wimbledon
Carlos Alcaraz
3
Novak Djokovic
0

F1: Belgium GP – Chờ đợi một cuộc lật đổ

Cuộc đua Thể thức 1 trở lại sau thời gian nghỉ giữa mùa giải từ sau chặng Hungary. Chặng thứ 12 của mùa giải sẽ diễn ra từ 21/8 đến 24/8 tại đường đua Spa-Francorchamps, Vương quốc Bỉ.

Đường đua Spa-Francorchamps được xây dựng từ năm 1920 nhưng 5 năm sau đó diễn ra một chặng Grand Prix đầu tiên. Thoạt đầu, đường đua được thiết lập từ đặc tính 3 trục đường nối với 3 thị trấn Spa, Malmedy và Stavelot. Đường đua ban đầu có tổng hành trình lên đến hơn 14km và là đường đua nổi tiếng với rất nhiều tại nạn chết người thời kỳ này do đường chạy đồi núi quá nguy hiểm. Chính vì vậy, từ năm 1970 nó bị loại ra khỏi lịch trình F1 hàng năm do ban tổ chức không thể đảm bảo an toàn cho chặng đua. 

F1: Belgium GP – Chờ đợi một cuộc lật đổ - 1

Đường đua Spa chạy theo địa hình đồi dốc tự nhiên

Từ sau 1979, đường đua nhiều lần thay đổi thiết kế và với lần điều chỉnh thiết kế đường pit mới vào năm 2007, đường đua được giữ nguyên cho đến nay. Dù được điều chỉnh thiết kế để tăng tính an toàn cho cuộc đua nhưng Spa-Francorchamps ngày nay vẫn là một đường đua đồi núi đặc trưng tốc độ cao, và luôn là nơi lý tưởng để tổ chức một chặng đua F1.

Spa-Francorchamps có chiều dài là 7,004km với 10 góc cua phải và 9 góc cua trái, tổng hành trình qua 44 vòng đua là 308,052km. Vận tốc cao nhất thực hiện trên đoạn thẳng dài Kemmel vào khoảng 330km/h, vận tốc trung bình của đường đua cũng vào khoảng 230km/h. Để chiến thắng tại Spa, chiếc F1 phải được thiết lập lực nén phù hợp và tối ưu khí động học nhằm giúp tay đua có thể điều khiển chiếc xe ổn định qua các góc cua liên tiếp tốc độ cao vào khoảng 300km/h. 

F1: Belgium GP – Chờ đợi một cuộc lật đổ - 2

Sơ đồ đường đua

Khả năng FIA sẽ thiết lập 2 vùng DRS như những mùa giải gần đây. Vùng thứ nhất thiết lập từ trước góc cua thứ 2 và kích hoạt xuyên suốt đến trước khi vào cua thứ 5. Tay đua có thể thực hiện việc tranh chấp và vượt mặt đối thủ tại đây với vận tốc có thể lên đến 315km/h. Vùng thứ hai thiết lập trước khi vào góc cua 18 và được xem là chính thức kích hoạt từ khi tay đua thoát ra góc cua 19; tuy đây chỉ là đoạn thẳng ngắn nhưng tay đua có thể vận dụng ưu thế từ vị trí hiện có để gia tăng tốc độ, hoàn thành một vòng đua trên đoạn thẳng rộng xuất phát & về đích.

Mùa giải năm nay, Pirelli đã chỉ định sử dụng lốp Soft (vàng) và Medium (trắng). Với đặc tính vốn có của Spa Francorchamps, chiến thuật 2 pitstop, một lựa chọn tối ưu hay hoàn toàn mạo hiểm tùy thuộc rất nhiều vào phong cách thi đấu của tay đua và khả năng riêng có của chiếc xe; dĩ nhiên chiếc xe được giữ lâu hơn trên đường và duy trì được tốc độ sẽ giúp tay đua và đội đua có nhiều toan tính cho kết quả khả quan nhất.

Thời gian nghỉ kéo dài giữa mùa giải ít nhiều giúp các đội đua cải thiện những khiếm khuyết của chiếc xe cũng như tăng khả năng cạnh tranh trên đường chạy. Thao tác kỹ thuật và chiến thuật pit stop hữu hiệu càng làm tăng khả năng chiến thắng của tay đua. Ở mùa giải năm nay, động cơ được xem là điểm nổi trội giúp đội đua mạnh mẽ hơn đối phương và Mercedes cũng như các đội đua sử dụng động cơ của nhà cung cấp này đã chứng thực điều đó.

Đánh bại Mercedes tại Belgium GP, bạn nghĩ đội đua nào sẽ làm được điều này? Đón xem cuộc đua chính thức Belgium GP vào lúc 19h00 ngày 24/8/2014 trên kênh thể thao FOX Sports (theo giờ VN).

F1: Belgium GP – Chờ đợi một cuộc lật đổ - 3

Federer-Tay vợt vĩ đại

F1: Belgium GP – Chờ đợi một cuộc lật đổ - 4

US Open 2014

F1: Belgium GP – Chờ đợi một cuộc lật đổ - 5

Hiện tượng Ánh Viên

F1: Belgium GP – Chờ đợi một cuộc lật đổ - 6

Hot-shot tennis

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo R@cing24h ([Tên nguồn])
F1 2024 - Đua xe công thức 1 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN