Trận đấu nổi bật

hubert-vs-alexander
Halle Open
Hubert Hurkacz
2
Alexander Zverev
0
jordan-vs-lorenzo
Queens Club
Jordan Thompson
1
Lorenzo Musetti
2
jannik-vs-zhizhen
Halle Open
Jannik Sinner
2
Zhizhen Zhang
0
tommy-vs-sebastian
Queens Club
Tommy Paul
2
Sebastian Korda
0

Đua xe F1, Monaco GP: Chiến thắng ngọt ngào cho "người hùng Monaco"

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

(Tin thể thao, tin đua xe F1) Charles Leclerc có chiến thắng đầu tiên trong sự nghiệp tại Monaco, với sự góp mặt của Oscar Piastri và Carlos Sainz trên bục podium.

Một ngày đẹp trời cho Leclerc với vị trí pole trên sân nhà. Với yếu tố thời tiết nằm ngoài "phép tính", cơ hội cho chiến thắng đầu tiên tại sân nhà là rất cao đối với tay đua Ferrari.

Top 4 lựa chọn lốp Medium, trong đó Ferrari xuất phát với lốp mới hơn. Mercedes và Red Bull lựa chọn lốp Hard. Chiến thuật là yếu tố quan trọng cuộc đua chính này. Và với Leclerc hoàn thành vòng khởi động, cùng với Haas tiến ra đường pit, Monte Carlo nín thở chờ đợi tín hiệu xuất phát.

 Lựa chọn lốp xuất phát

 Lựa chọn lốp xuất phát

Leclerc có xuất phát tốt trước Piastri. Sainz có va chạm với Piastri và lốp trước bên trái đã thủng. Sainz phải dừng lại tại góc cua thứ 4 sau đó. Hỗn loạn ở phía sau khi Pérez và Magnussen có va chạm lớn tại góc cua thứ 3, và cả 2 tay đua cùng với Hülkenberg tới sau đều vướng vào vụ chạm tai nạn, với Zhou kịp thời giảm tốc độ ở phía sau.

Cờ đỏ được phất lên không lâu sau đó. Alpine có va chạm với nhau tại góc cua thứ 8 ngay trước khi tín hiệu cờ đỏ có hiệu lực. Cả 2 đều có thể trở về pit, và không ai bị thương sau vòng đầu tiên đầy hỗn loạn.

Đua xe F1, Monaco GP: Chiến thắng ngọt ngào cho "người hùng Monaco" - 2

Pérez và 2 tay đua Haas, cùng với Ocon, sau khi bị "hất tung" trước đường hầm tại góc đua thứ 8, đều không thể trở lại cuộc đua. Tất cả các tay đua đều đã chuyển loại lốp khác với ban đầu, ngoại trừ Sargeant, và tất cả đều có thể hoàn thành cuộc đua mà không phải trở về pit. Thứ tự xuất phát sẽ được hoàn lại tại thời điểm vụ tai nạn giữa Pérez và Magnussen. Do đó, Sainz có thể trở lại vị trí thứ 3.

Leclerc trở lại đường đua cho lần xuất phát thứ 2. Và lần này tai nạn đã được tránh khỏi. Ở phía sau, Alonso vượt qua Ricciardo lên vị trí thứ 12 tại góc cua đầu tiên. Ocon đã bị phạt bởi vụ va chạm với Gasly trước đó, và án phạt sẽ được chuyển sang chặng đua kế tiếp tại Canada.

 Ocon sẽ bị phạt 5 bậc xuất phát tại Canada sau vụ va chạm với Gasly

 Ocon sẽ bị phạt 5 bậc xuất phát tại Canada sau vụ va chạm với Gasly

Với khả năng tất cả đều có thể hoàn thành cuộc đua mà không cần pit, ngoại trừ Sargeant, tất cả đều cần giữ lốp tốt nhất có thể. Russell với lốp Medium dẫn chậm lại so với top 4, kéo dài tuổi thọ bộ lốp hết sức có thể.

Vòng 16, Bottas vào pit, trở lại bộ lốp Hard. Khoảng cách giữa Russell và Norris phía trước lớn dần, lên tới 13 giây. Ở phía sau, với đoàn đua di chuyển chậm rãi so với cuộc đua thông thường, Bottas nhanh chóng trở lại phía sau Zhou, đồng thời nắm chắc fastest lap trong tay.

Phía sau bộ 3 tay đua với lốp Medium, Tsunoda ở vị trí thứ 8 bị bỏ lại với khoảng cách lên tới hơn 20 giây. Alonso ở vị trí thứ 12 cũng dần chậm lại, với hi vọng Stroll ở phía trước có thể ghi điểm trong cuộc đấu với Gasly.

Những cuộc bàn chiến thuật tiếp tục khi khoảng cách giữa Russell và Norris đã lên tới 17 giây. Vòng 41, Leclerc đã bắt gặp phía sau đoàn đua dẫn đầu bởi Alonso. Và với khoảng cách mà tay đua Aston Martin đã tạo ra, Stroll có thể vào pit, trở lại ngay phía trước Alonso với lợi thế lốp lớn và đồng thời top 4 hoàn tất bắt vòng nhóm sau.

 Stroll sau cú va chạm tại góc cua thứ 10

 Stroll sau cú va chạm tại góc cua thứ 10

Nhưng nỗ lực đó trở thành vô ích sau khi Stroll va chạm tại góc cua thứ 10 sau đường hầm. Thậm chí chiếc lốp phía sau bên trái còn rời khỏi chiếc xe khi Stroll trở lại pit, và chuyển sang lốp Soft. Vòng 52, Hamilton vào pit, và Verstappen phản ứng ngày vòng kế tiếp. Cả 2 có lợi thế so với Russell phía trước.

Vòng 54, ở phía sau, Bottas sau khi được nhường lại vị trí thứ Zhou, vượt qua Sargeant tại góc cua thứ 5. Stroll với lợi thế từ bộ lốp Soft đã dễ dàng vượt qua Zhou và Sargeant, trở lại vị trí thứ 14. Tay đua Williams phải vào pit sau đó, thực hiện sự đổi lốp bắt buộc.

Russell cầm chân Verstappen đã giúp Hamilton có thể rút ngắn khoảng cách. Leclerc đã nắm chắc chiến thắng khi Piastri đã bị bỏ rơi với khoảng cách lên tới 8 giây. Top 10 có vẻ sẽ không có sự thay đổi khi Tsunoda bỏ xa Albon, Sainz và Verstappen không thể tìm khoảng trống để vượt lên.

Một cuộc đua hoàn hảo, Leclerc đưa "lời nguyền Monaco" vào dĩ vãng với chiến thắng Monaco GP 2024, chiến thắng đầu tiên tại quê nhà. Không có sự thay đổi vị trí trong top 10 với Piastri thứ 2, Sainz thứ 3 trên bục podium, và Russell, Verstappen, Hamilton, Tsunoda, Albon với điểm đầu tiên cho Williams và Gasly tiếp tục ghi điểm cho Alpine.

 Kết quả Monaco GP 2024

 Kết quả Monaco GP 2024

Các tay đua sẽ trở lại vào ngày 06/06 với màn phỏng vấn tại Montreal, nơi chiếc RB20 được đánh giá cao, và hứa hẹn lời đáp trả tới từ nhà đương kim vô địch. Đón xem Formula 1 AWS Grand Prix du Canada 2024 diễn ra từ ngày 07-09/06.

Nguồn: [Link nguồn]

(Tin thể thao – Tin đua xe F1) Chặng đua xe F1 tại Monaco khởi đầu không hề suôn sẻ khi có tai nạn ngay từ vòng 1.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đức Nghĩa ([Tên nguồn])
F1 2024 - Đua xe công thức 1 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN