“Độc cô cầu bại” Duy Nhất thua sốc sau 12 năm: Trận đấu nhiều uẩn khúc?

(Tin võ thuật) Ông Giáp Trung Thang – Tổng Thư ký Liên đoàn Muay TP.HCM cho rằng tâm lý của Nguyễn Trần Duy Nhất cũng như một số võ sĩ khác tại giải vô địch quốc gia 2019 đã bị ảnh hưởng do một số vấn đề của trọng tài.

Giới võ thuật Việt Nam mới đây đón nhận một cú sốc lớn khi “Độc cô cầu bại” Nguyễn Trần Duy Nhất nhận thất bại đầu tiên trong sự nghiệp ở giải vô địch quốc gia diễn ra tại Thanh Hóa sau 12 năm thi thống tri tuyệt đối.

Trong trận đấu bán kết hạng cân 63,5kg, Duy Nhất đã có trận đấu rất quyết liệt với tài năng trẻ Trương Cao Minh Phát. Nếu như hiệp 1 Duy Nhất là người làm chủ cuộc chơi thì hiệp 2 chứng kiến Minh Phát tỏa sáng với nhiều đòn chính xác suýt knock-out người đàn anh kỳ cựu. Trải qua 3 hiệp đấu căng thẳng, Minh Phát được trọng tài tuyên bố giành chiến thắng với tỉ số chung cuộc 3-2.

“Độc cô cầu bại” Duy Nhất thua sốc sau 12 năm: Trận đấu nhiều uẩn khúc? - 1

Ông Giáp Trung Thang (áo xanh) cho rằng trọng tài của giải vô địch quốc gia 2019 có vấn đề về chuyên môn cũng như sự minh bạch trong khâu chấm điểm

Theo dõi trận đấu này, ông Giáp Trung Thang, Tổng Thư ký Liên đoàn Muay TP.HCM, cho rằng dù chưa thể hiện hết 100% sức mạnh, Duy Nhất vẫn giành chiến thắng nếu như trọng tài chấm một cách chính xác hơn.

“Khách quan mà nói, Duy Nhất tỏ ra thiếu lực do chưa hồi phục thể lực và chấn thương, sau nhiều giải đấu lớn liên tiếp trong thời gian qua. Chính vì vậy cậu ấy không áp đảo hoàn toàn được đối thủ. Tuy nhiên, tôi khẳng định Duy Nhất vẫn là người đánh tốt và giành chiến thắng nếu như trọng tài chấm đúng và công tâm.

Tôi lấy ví dụ các trọng tài đã không chấm điểm ở các đòn đánh cùi chỏ, gối, một số đòn đá chân chính xác của Nhất trong hiệp 1 và hiệp 3. Nếu chấm đúng thì Nhất sẽ thắng trong 2 hiệp này và thắng chung cuộc”, ông Trung Thang nói.

Đặc biệt, “sếp” Liên đoàn Muay TP.HCM chỉ ra vấn đề về chuyên môn của những người cầm cân nảy mực ở giải vô địch quốc gia 2019 cũng như nghi ngờ tính minh bạch trong khâu chấm điểm của giải đấu này.

“Có nhiều trọng tài ở giải đấu này thuộc bộ môn Pencak Silat, không có trình độ chuyên môn về Muay nhưng lại được đưa đi chấm giải Muay. Giải đấu cũng không chịu áp dụng công nghệ, chấm điểm công khai bằng bảng điểm điện tử mà vẫn chấm bằng giấy tay kiểu cũ, dù chúng tôi đã đề nghị được bỏ tiền đầu tư cho giải. Chưa kể các hạng cân rót VĐV thi đấu một cách hết sức tùy tiện”, ông Thang nhận xét.

“Độc cô cầu bại” Duy Nhất thua sốc sau 12 năm: Trận đấu nhiều uẩn khúc? - 2

Nguyễn Trần Duy Nhất (giáp xanh) đón nhận thật bại đầu tiên sau 12 năm thống trị đấu trường quốc nội

Cũng theo lời ông Thang, nhiều vận động viên khác cũng chịu thiệt thòi về công tác trọng tài hay chấm điểm:  “Trước đó, nhà vô địch thế giới nữ Huỳnh Hà Hữu Hiếu cũng thua sốc trước võ sĩ chủ nhà Thanh Hóa, Trần Thị Trúc với tỉ số tương tự như Duy Nhất. Tôi thấy rõ ràng nhiều tình huống Hiếu đánh trúng nhưng không được trọng tài cho điểm”.

Ông Nguyễn Phú Hiển, HLV của tuyển Muay TP.HCM, cho rằng sự thiếu minh bạch trong khâu chấm điểm đã ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý thi đấu của các VĐV, khiến thành tích thi đấu bị ảnh hưởng.

“Việc đưa trong tài thiếu chuyên môn vào chấm điểm cũng như không sử dụng bảng điểm điện tử công khai khiến tâm lý VĐV bị ảnh hưởng rất nhiều. Tôi nghĩ sân chơi nào cũng cần có sự công bằng, minh bạch. Nếu các VĐV trẻ mà nhìn vào một giải đấu như vậy sẽ nghĩ xấu bộ môn, nghĩ xấu về thể thao thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai của thể thao nước nhà”, HLV Phú Hiển nói.

Chấn động Muay Việt: “Độc cô cầu bại” Duy Nhất thua sốc sau 12 năm

Tượng đài Muay Việt - Duy Nhất vừa nhận cú sốc với thất bại đầu tiên sau 12 năm.

Chia sẻ
Theo Thế Hiển (Khám Phá)
Khám phá võ thuật Xem thêm
Báo lỗi nội dung