Trận đấu nổi bật

quentin-vs-richard
EFG Swiss Open Gstaad
Quentin Halys
2
Richard Gasquet
0
roberto-vs-roman
Nordea Open
Roberto Carballes Baena
1
Roman Safiullin
1
elias-vs-sumit
Nordea Open
Elias Ymer
-
Sumit Nagal
-
denis-vs-alexandre
Nordea Open
Denis Yevseyev
1
Alexandre Muller
0
xiyu-vs-anca
Hungarian Grand Prix
Xiyu Wang
-
Anca Todoni
-
pedro-vs-matteo
EFG Swiss Open Gstaad
Pedro Cachin
-
Matteo Berrettini
-
rafael-vs-leo
Nordea Open
Rafael Nadal
-
Leo Borg
-
dominik-vs-sebastian
Hamburg Open
Dominik Koepfer
-
Sebastian Baez
-
botic-vs-dominic
EFG Swiss Open Gstaad
Botic Van De Zandschulp
-
Dominic Stricker
-
andrea-vs-nuno
Nordea Open
Andrea Pellegrino
-
Nuno Borges
-
stan-vs-lukas
EFG Swiss Open Gstaad
Stan Wawrinka
-
Lukas Klein
-
zachary-vs-benoit
Infosys Hall of Fame Open
Zachary Svajda
-
Benoit Paire
-
fabian-vs-holger
Hamburg Open
Fabian Marozsan
-
Holger Rune
-
qinwen-vs-sara
35 Palermo Ladies Open
Qinwen Zheng
-
Sara Errani
-

Djokovic “lột xác” thế nào để hạ Federer?

Một chút điều chỉnh chiến thuật giúp Nole phục thù thất bại tại Dubai cách đây 2 tuần.

Bấm đây xem tin HOT ngày 18/3

Chiến thắng kịch tính của Novak Djokovic trước Roger Federer được xây dựng bằng một chiến thuật đơn giản: Giữ FedEx ở sau vạch baseline càng nhiều càng tốt. Djokovic đã thắng sít sao 3-6, 6-3 , 7-6 (7-3) sau loạt tie-break ở set quyết định khi đã xoay chuyển trận đấu thành cuộc chiến ở cuối sân, đặc biệt sau set 1 để Federer áp đặt thế trận tấn công.

Trong cả trận đấu, Djokovic chỉ có nhiều hơn Federer đúng 1 điểm (99 điểm so với 98 điểm) và sự đột phá của Nole chỉ bắt đầu từ lúc bẻ được game giao bóng của Federer để dẫn trước 5-3 trong set 2. Đáng chú ý là trước đó Federer đã trải qua 33 game liên tiếp cầm giao bóng tại Indian Wells Masters 2014 mà không mất break.

Djokovic “lột xác” thế nào để hạ Federer? - 1

Djokovic đăng quang sau trận đấu cân tài cân sức với Federer

Federer mở màn trận đấu với những cú đánh nặng và kiểm soát trên lưới để nhanh chóng dẫn 3-0, 4-1 trước khi thắng 6-3 trong set 1 mà không phải đối mặt với bất cứ break-point nào. Đó là phong cách “tàu tốc hành”, với 12 cú winner trong đó có 4 cú thuận tay và 2 cú trái tay cùng những điểm số trên lưới bất cứ khi nào có cơ hội. Nhưng cũng chính một pha bóng “chip & charge”, cắt bóng tràn lưới, ở điểm đều trong set 2 đã khiến Federer phải đối diện với break-point đầu tiên.

Nhưng những tình huống giao bóng và lên lưới volley của Federer, hay những cú điều bóng từ cuối sân để chọn thời điểm lên lưới tấn công, đã dần suy giảm khi Djokovic bắt đầu tung ra những cú đánh sâu hơn và cải thiện những cú giao bóng 1, đặc biệt là gia tăng những loạt bóng bền sở trường từ vạch baseline.

Cả hai tay vợt đều kiểm soát được vị trí trên sân, nếu như Federer luôn có xu hướng bước vào sân tấn công dù chỉ là vài cm, thì Djokovic lại đáp trả bằng những cú đánh sâu nhất có thể. Trong set đầu tiên, Djokovic chỉ có thể tung ra 24% cú đánh sâu về vạch baseline so với vạch giới hạn ô giao bóng, thì ở set 2 con số đó đã tăng lên 35%. Điều này đã làm giảm nhịp độ tấn công của Federer. Có thể nói chính những pha điều bóng sâu và có sự ổn định của Djokovic ở nửa sau trận đấu đã ngăn Federer triển khai lối chơi lên lưới.

Set Số lần lên lưới Điểm thắng Lên lưới trung bình mỗi game
1 13 6 1.4 lần
2 6 3 0.66 lần
3 12 7 0.92 lần

Thông số những pha tấn công trên lưới của Federer (gồm cả giao bóng và lên lưới, cũng như những cú đánh tạo thời cơ tràn lưới tấn công).

Những con số trên đã cho thấy Djokovic trong set 2 đã khiến Federer giảm một nửa những pha tấn công trên lưới. Đó có thể là chiến thuật then chốt để Nole kéo trận đấu tới set thứ 3, thời điểm mà Federer dù có số điểm trên lưới nhỉnh hơn set 1 nhưng tần suất thực hiện của FedEx đã giảm đi rõ rệt.

Djokovic “lột xác” thế nào để hạ Federer? - 2

Djokovic đã đẩy Federer ra xa hơn vạch baseline so với thất bại ở Dubai hai tuần trước

Ngay cả hiệu quả từ những pha tấn công cuối sân của Federer cũng sa sút hơn từ set 2 khi Djokovic đã tấn công mạnh mẽ trên khắp mặt sân. Ở phần sân bên trái, Federer mắc 20 lỗi trái tay (tính cả lỗi tự đánh hỏng và lỗi buộc đánh hỏng) và ở phần sân bên phải FedEx mắc 30 lỗi thuận tay.

Điểm ở vạch baseline Djokovic Federer
Set 1 7 10
Set 2 17 13
Set 3 23 19
Tổng 47 42

Thống kê những điểm ở vạch baseline của hai tay vợt (89 điểm)

Hệ thống Hawk-Eye chỉ ra rằng Federer giành nhiều điểm hơn khi đứng trong vạch baseline. Trong trận đấu tại bán kết giải Dubai hai tuần trước, Federer thua set 1 khi có đánh tới 80% đường bóng ở ngoài vạch baseline và chỉ có 20% pha bóng trong sân. Nhưng ở hai set sau, Federer đã giảm số pha bóng ngoài vạch baseline xuống còn 67% và tiến vào trong sân tới 33% những cú đánh.

Trong set 1 trận chung kết Indian Wells Masters 2014, Federer thực hiện 62% cú đánh sau vạch baseline và 38% cú đánh khi bước vào trong sân. Và ở hai set sau, Djokovic đã thành công khi đẩy Federer ra xa khỏi sân đấu, khiến FedEx phải thực hiện 73% cú đánh ngoài vạch baseline và chỉ bước vào trong sân có 27% cú đánh.

Nhưng với tất cả các thông số đó, trận đấu vẫn thực sự cân bằng và không tay vợt nào thực sự vượt trội. Kết quả thắng thua vì thế chỉ được quyết định trong loạt tie-break set 3, khi Djokovic vẫn duy trì được chiến thuật tốt hơn trong những điểm số định đoạt số phận trận đấu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phong Lan ([Tên nguồn])
ATP World Tour Masters 1000 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN