Djokovic chờ phán quyết “hiệp 2”, Australia bị cảnh báo về tổ chức Grand Slam

(Tin tennis) Djokovic dự kiến nhận quyết định có được ở lại Australia hay không trong hôm nay 11/1.

  

Novak Djokovic đã giành được chiến thắng trong cuộc khiếu nại với Tòa án liên bang Australia để giành lại tính hợp pháp của visa nhập cảnh vào nước này của anh. Djokovic hiện không còn phải ở trong khu vực tập trung của chính phủ Australia, nhưng anh chưa thể chắc chắn thi đấu ở Australian Open 2022 cho tới khi nhận được sự chấp thuận của chính phủ nước sở tại.

Djokovic chờ phán quyết “hiệp 2”, Australia bị cảnh báo về tổ chức Grand Slam - 1

Novak Djokovic vẫn chưa chắc chắn được ở lại Australia

Quyền quyết định việc cho Djokovic ở lại Australia hay không giờ rơi vào tay của Alex Hawke, Bộ trưởng Bộ Nhập cư, Quốc tịch, Dịch vụ Di cư và các vấn đề đa văn hóa, và nó sẽ được quyết định trong ngày hôm nay 11/1. Việc ra quyết định rơi vào tay quyền lực cá nhân của chỉ một người đang gây ra những chia rẽ quan điểm tại Australia.

Các nghị sĩ thuộc bang New South Wales (là bang nhà của bộ trưởng Hawke) gồm Dave Sharma và John Alexander đã lên tiếng ủng hộ quyết định cho Djokovic ở lại. Ông Alexander, người cũng từng thi đấu tennis chuyên nghiệp, nói sẽ là một sai lầm nếu như visa của Djokovic bị hủy lần nữa sau phán quyết của Tòa án liên bang, thậm chí Australia có thể đứng trước nguy cơ bị tước quyền tổ chức giải trong tương lai.

“Không có lý do gì để lại hủy visa của Djokovic lần nữa, tòa án đã nói anh ta không phải làm thêm điều gì khác để chứng minh tính pháp lý của thị thực đó. Nếu bây giờ Australian Open đưa ra những điều kiện thi đấu nhưng các tay vợt lại không được nhập cảnh dù đáp ứng những điều kiện đó, nó sẽ không giúp chúng ta giữ được giải đấu ở lại”, ông Alexander nói trên đài phát thanh ABC Radio.

Nghị sĩ Dave Sharma thì bình luận: “Dù lỗi của Djokovic có là gì, anh ta cũng không phải người cố làm thay đổi hệ thống kiểm soát xuất/nhập cảnh của Australia. Anh ta đã thiện chí cố gắng đáp ứng đủ các yêu cầu của chúng ta, và nếu nhà ĐKVĐ Australian Open lại không được dự giải thì giải đấu sẽ kém đi giá trị”.

Djokovic chờ phán quyết “hiệp 2”, Australia bị cảnh báo về tổ chức Grand Slam - 3

Ông Julian Simmonds nhấn mạnh Djokovic mới chỉ khiếu nại thành công vì chính phủ Australia sai quy trình hủy visa, chứ không phải vì visa của Djokovic hợp pháp

Tuy nhiên Julian Simmonds, Chủ tịch Ủy ban thực thi pháp luật của Quốc hội Australia, nhấn mạnh rằng Djokovic không phải đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về thị thực.

“Anh ta thắng vụ khiếu nại, nhưng hãy nhớ rằng tòa đã xử như vậy vì thời điểm hủy visa là sai quy định, tức tòa đã phạt chính phủ vì làm việc sai cách. Còn tính hợp pháp của visa? Nếu nó vẫn là như vậy thì Djokovic vẫn có thể bị trục xuất”, ông Simmonds chia sẻ.

“Chúng tôi không muốn trừng phạt Novak Djokovic để làm gương, mà đơn giản vì luật định như vậy. Thậm chí chính phủ có thể sẽ không xem xét cấm Djokovic nhập cảnh 3 năm, dù đó là mức hình phạt cho việc không đáp ứng đầy đủ các điều kiện visa được yêu cầu”.

Nguồn: https://tcdulichtphcm.vn/the-thao/djokovic-cho-phan-quyet-hiep-2-australia-bi-canh-bao-ve-to-chu...

Djokovic háo hức khoe ảnh tập luyện ở Australia, chờ phán quyết cuối cùng hôm nay

Djokovic đã khoe bức ảnh anh tập luyện tại Melbourne, ngay sau khi được trả tự do. Trong hôm nay Djokovic sẽ biết được mình...

Chia sẻ
Theo Q.D (Tổng hợp) (Tạp chí Du lịch TP.HCM)
Novak Djokovic Xem thêm
Báo lỗi nội dung