Đinh Phương Thành: Người toàn năng của thể dục dụng cụ VN

Chủ Nhật, ngày 27/12/2015 16:57 PM (GMT+7)

Một trong những ứng viên tiềm tàng đoạt cúp Chiến thắng 2015 – giải thưởng tôn vinh VĐV xuất sắc nhất Việt Nam năm nay là Đinh Phương Thành, chàng trai 19 tuổi đã giành 4 tấm HCV (3 HCV cá nhân) cho thể dụng dụng cụ (TDDC) nước nhà ở SEA Games 28 vừa qua.

Nếu như trong điền kinh có nội dung 10 môn phối hợp, thì TDDC có nội dung toàn năng (gồm 6 đơn môn: tự do, nhảy chống, xà đơn, xà kép, vòng treo, ngựa tay quay) là những nội dung khó khăn vất vả nhất với các VĐV khi tranh tài.

Phải xuất sắc toàn diện cả 6 nội dung này thì VĐV TDDC toàn năng mới mong giành được tấm HCV cao quý ở các kỳ đại hội thể thao lớn. Một trong những niềm hy vọng lớn nhất của TDDC Việt Nam nội dung toàn năng hiện tại chính là Đinh Phương Thành – ngươi đầu tiên giành tấm HCV cho nước ta ở một kỳ SEA Games.

Chẳng những vậy, chàng trai mới 19 tuổi này còn góp công lớn vào thành tích giành 9 tấm HCV cho đoàn TDDC Việt Nam ở SEA Games 28 vừa qua trên đất Singapore khi một mình anh đã mang về tới 4 tấm HCV (3 HCV cá nhân & 1 HCV đồng đội).

Đinh Phương Thành: Người toàn năng của thể dục dụng cụ VN - 1

Đinh Phương Thành (giữa) từng vượt qua người đàn anh Phạm Phước Hưng (trái) để giành tấm HCV cho TDDC Việt Nam ở SEA Games 28

Trước khi tỏa sáng ở đảo quốc sư tử, Đinh Phương Thành cũng từng giành HCĐ Asiad 17 ở Incheon (Hàn Quốc).

Trong 4 tấm HCV mà VĐV sinh năm 1995 này giành được tại SEA Games 28 hè này, tấm HCV cá nhân nội dung toàn năng là ấn tượng nhất vì đó là nội dung khó nhất trong môn TDDC, hơn nữa, nó còn được anh chinh phục ngay trong kỳ Đại hội thể thao Đông Nam Á đầu tiên mà mình tham dự.

Với một bài thi đấu hoàn hảo, Phương Thành đã giành được tổng cộng 86,150 điểm, vượt qua người đàn anh Phạm Phước Hưng để giành tấm HCV ở nội dung toàn năng tại môn TDDC nam SEA Games 28, đánh dấu một kỳ Đại hội thành công với 3 HCV cá nhân và 1 HCV đồng đội.

Hồi tưởng lại khoảnh khắc vinh quang ở Singapore, chàng trai vàng của TDDC Việt Nam nói: “Lúc ấy, cả đội đã ra chung vui với em. Anh Hưng (VĐV Phạm Phước Hưng) thì ra vỗ vai bảo em là thi tốt lắm. Khoảnh khắc đó em rất vui. Trong lúc ấy thì em nghĩ như kiểu mình đang nằm mơ vậy.”

Còn nói về cậu học trò cưng Đinh Phương Thành, HLV Trương Minh Sang (ĐT TDDC nam Việt Nam) chia sẻ quan điểm: “Tư thế của em ấy rất tốt, như kiểu bẩm sinh vậy! Em ấy làm động tác rất đẹp! Chính vì thế, thành công của Đinh Phương Thành có được ngoài sự nỗ lực còn phải nói đến tư thế bẩm sinh. Mà trong môn TDDC, tư thế đẹp là lợi thế rất lớn.”

Cũng dành sự tán dương mạnh mẽ đến “người hùng 19 tuổi” của TDDC Việt Nam ở SEA Games 28 là HLV Trương Tuấn Hiền (ĐT TDDC nam Việt Nam): “Đến thời điểm mà bạn ấy (Đinh Phương Thành) giành được HCĐ ở ASIAD cũng như HCV ở SEA Games vừa rồi, đó quả thực là sự nỗ lực của bản thân bạn ấy khi đã khắc phục được những nhược điểm, những yếu điểm của cơ thể cũng như khả năng sức khỏe của mình.”

Trong khi đó, Phạm Phước Hưng – người đàn anh đã bị Phương Thành “vượt mặt” ở SEA Games 28 thì chia sẻ: “Ở SEA Games vừa rồi thì Đinh Phương Thành, một mình em ấy đã lấy đến 4 HCV, đã vượt qua mình để đạt được thành tích ấy. Theo mình, đó là một tín hiệu rất đáng mừng vì trong đội, nếu có sự cạnh tranh như thế thì mọi người sẽ cùng phát triển. Có cạnh tranh thì mới giúp cho bộ môn thể dục tiến bộ hơn nữa.”

Đến với TDDC từ khi mới 5 tuổi, Đinh Phương Thành đã có 15 năm gắn bó với bộ môn này và 6 năm tập luyện tại ĐTQG. Nhưng từng đó thời gian mới chỉ là bước khởi đầu để chàng trai này có thể khẳng định được tài năng xuất chúng của mình. Và sự xuất hiện những nhân tố mới có khả năng cạnh tranh ở những đấu trường quốc tế như Đinh Phương Thành là một dấu hiệu khả quan cho TDDC nói riêng và thể thao Việt Nam nói chung khi chúng ta đang nhắm tới thành công ở những đấu trường lớn hơn SEA Games như Asiad hay Olympic.

Video tổng hợp về Đinh Phương Thành – ngôi sao mới của TDDC Việt Nam (Bản quyền thuộc VTV):

Theo Đăng Đức - Tuấn Hải (Khám phá)