Trận đấu nổi bật

aleksandar-vs-karen
Libéma Open
Aleksandar Vukic
-
Karen Khachanov
-

Điền kinh VN trước chặng 3 Grand Prix châu Á: Dồn sức chặng cuối

Thêm nửa ngày di chuyển và một ngày rưỡi tập luyện làm quen sân bãi tại Chonburi, ĐT điền kinh VN bước vào chặng cuối Grand Prix châu Á 2012 với khá nhiều hy vọng dù biết trước là rất khó khăn.

Nếu căn cứ vào kết quả thi đấu tại chặng 2 ở Kanchanaburi, thì thấy rõ ràng thành tích của các thành viên ĐT điền kinh VN đã được cải thiện, đặc biệt là trường hợp của những VĐV trọng điểm. Trong bối cảnh mà các đối thủ cùng dự thi đều sụt giảm thành tích, ngay cả người về nhất cự ly 100m Guzel Khubbieva (Uzbekistan) cũng chỉ đạt thông số 11”56 (chặng 1 là 11”39) thì việc Vũ Thị Hương rút ngắn được 3% giây, vươn lên xếp hạng 3 chung cuộc (11”76) cũng là một tín hiệu đáng mừng. Dù rằng khoảng thời gian rút ngắn của Vũ Thị Hương ở chặng 2 so với chặng một là không đáng kể và vẫn kém chuẩn B Olympic (11”38) nhưng ít nhất, người ta vẫn thấy ở VĐV gốc Thái Nguyên này một sự tiến bộ và hy vọng cô sẽ còn tiến bộ hơn nữa. Tất nhiên, tiến bộ như thế nào và có tới được chuẩn B hay không lại là chuyện khác. Chính vì thế, cơ hội đạt chuẩn B Olympic của Vũ Thị Hương tại Grand Prix châu Á năm nay đang bị xem là không còn nhiều.

Điền kinh VN trước chặng 3 Grand Prix châu Á: Dồn sức chặng cuối - 1

Trương Thanh Hằng có nhiều cơ hội nhất


Trái ngược với hoàn cảnh của Vũ Thị Hương, Trương Thanh Hằng cùng Dương Thị Việt Anh đang được BHL điều chỉnh để dồn sức, cố gắng giành chuẩn B tại chặng đấu cuối cùng này. Trên hố nhảy cao tại chặng 2, Dương Thị Việt Anh đã cải thiện được đáng kể thành tích của mình, từ 1m86 lên 1m89. Ngoài ra, Việt Anh cũng đổi màu được tấm huy chương, từ đồng thành bạc nhưng thành tích vẫn còn kém người dẫn đầu là Radzivil Svetlana (Uzbekistan) 3cm. 1m92, thành tích mà VĐV người Uzbekistan có được ở chặng 2 để sở hữu tấm HCV cũng là mức xà mà Dương Thị Việt Anh cần đạt tới bởi điều đó cũng đồng thời với chuẩn B Olympic. Từ chặng một tới chặng 2, Dương Thị Việt Anh đã nâng cao được thành tích của mình lên 3cm và hy vọng với đà này, Việt Anh sẽ còn phấn đấu và đạt được điều mà mình mong muốn.

Ở trường hợp của Trương Thanh Hằng, rõ ràng, ưu thế áp đảo của Hằng trên đường chạy 800m tại Grand Prix châu Á lần này là điều không còn phải bàn cãi vì các đối thủ mạnh, đã giành chuẩn Olympic đều không tham dự. Chính vì thế, việc Thanh Hằng tiếp tục rút ngắn được thời gian chạy của mình từ 2’02”16 xuống còn 2’01”79 là một kết quả đáng ghi nhận. So với chuẩn B Olympic ở cự ly 800m (2’01”30), Thanh Hằng vẫn còn 49% giây nữa để mà phấn đấu vượt qua. Theo đánh giá của BHL, trong số các VĐV ĐT điền kinh VN ở thời điểm hiện tại của Grand Prix châu Á 2012, Trương Thanh Hằng là người gần nhất và có nhiều cơ hội đạt chuẩn B nhất. Vấn đề còn lại là Trương Thanh Hằng không được phép mắc sai sót, thích nghi với sớm với điều kiện thi đấu mới, kịp thời có điều chỉnh chiến thuật để đạt mục tiêu đề ra.

4 cơ hội lấy chuẩn đã trôi qua, Trương Thanh Hằng và các đồng đội cần phải biết chắt chiu những cơ hội còn lại. Nếu tiếp tục thất bại tại chặng cuối Grand Prix châu Á 2012, điền kinh VN sẽ chỉ còn duy nhất một giải đấu tính chuẩn Olympic, đó là giải Ngôi sao châu Á trong tháng 6 tại SVĐ QG Almaty ở Kazakhstan.

Chia sẻ
Gửi góp ý
theo Thành Đạt ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN