Trận đấu nổi bật

radu-vs-maxime
Infosys Hall of Fame Open
Radu Albot
1
Maxime Cressy
2
irina-camelia-vs-marina
35 Palermo Ladies Open
Irina-Camelia Begu
2
Marina Bassols Ribera
0
zachary-vs-benoit
Infosys Hall of Fame Open
Zachary Svajda
-
Benoit Paire
-

Đầu tư đặc biệt cho kình ngư Ánh Viên

Kình ngư 17 tuổi được Tổng cục TDTT đưa vào diện được đầu tư trọng điểm nhằm chuẩn bị cho đích ngắm là Asian Games và đấu trường Olympic. Ánh Viên sắp tới sẽ tiếp tục được đưa sang Mỹ tập huấn.

SEA Games 27, Nguyễn Thị Ánh Viên đăng ký thi đấu 8 nội dung. Cô toả sáng rực rỡ với thành tích đoạt 3 HCV, 2 HCB và 1 HCĐ, chấm dứt hàng chục năm khát HCV của bơi lội nữ Việt Nam ở đấu trường khu vực. Kình ngư Quân đội còn xô đổ 2 kỷ lục SEA Games. Với thành tích trên, Ánh Viên đã được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Hiệp hội thể thao dưới nước cũng lên kế hoạch đề nghị nhà nước trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Ánh Viên.

Ngày 17/12 vừa qua, Ánh Viên đã cùng đội tuyển bơi lội quốc gia trở về Việt Nam. Trước SEA Games 27, Ánh Viên đã được cho sang Mỹ tập luyện tại CLB St Augustine dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia nước ngoài và HLV trưởng đội tuyển bơi lội quốc gia Đặng Anh Tuấn.

Sau thành công vang dội ở SEA Games 27, Ánh Viên đã được Tổng cục TDTT xác định sẽ là mũi nhọn “tấn công” vào đấu trường Asian Games của bơi lội Việt Nam. Cô vì vậy sẽ tiếp tục được sang Mỹ để tiếp tục tập luyện. Ánh Viên sẽ chỉ có vài ngày nghỉ ngơi và thăm gia đình trước khi lên đường.

Đầu tư đặc biệt cho kình ngư Ánh Viên - 1

Ánh Viên (giữa) tiếp tục được đầu tư trọng điểm sau thành công tại SEA Games 27 với mục tiêu đăng quang ở đấu trường châu lục. Ảnh: VSI.

Trao đổi với Tiền Phong hôm qua, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lâm Quang Thành cho biết: “Bơi lội là môn thi đấu Olympic. Ánh Viên đã từng đoạt vé tới Olympic London 2012, và vừa thi đấu rất thành công ở SEA Games 27. Về góc độ chuyên môn, chúng tôi đánh giá Ánh Viên còn tiềm năng phát triển hơn nữa. Ánh Viên sẽ được đưa vào trọng điểm đầu tư để chuẩn bị cho Asian Games và xa hơn là Olympic”.

Khoản tiền đầu tư cho Ánh Viên chắc chắn sẽ rất lớn. Theo ông Lâm Quang Thành, lãnh đạo ngành vì vậy quyết định chọn phương thức “nhà nước và địa phương cùng làm”. Kinh phí để Ánh Viên tập huấn sẽ do Tổng cục TDTT và đơn vị Quân đội kết hợp lo.

“Đây là phương án đã phát huy hiệu quả trong thực tiễn. Tôi lấy ví dụ ở SEA Games năm nay, Hà Nội giành 23 HCV, TP Hồ Chí Minh 15 HCV và Quân đội 14 HCV. Chỉ 3 đơn vị đó đã giành được 52/73 HCV ở SEA Games”- ông Lâm Quang Thành dẫn chứng.

Bàn thêm về vấn đề này, TTK Hiệp hội Thể thao dưới nước Đinh Việt Hùng nói: “Phân chia ra thì như vậy chứ thực ra tiền nào cũng là tiền của nhà nước cả. Điều quan trọng là chúng ta đầu tư hiệu quả để VĐV phát huy được tối đa tiềm năng. Chúng tôi đã làm việc với Quân đội và họ cũng rất ủng hộ. Tôi cho rằng nếu được quan tâm đầu tư, Ánh Viên còn có thể tiến xa hơn.

Dĩ nhiên, trong quá trình này chúng ta cần tránh khiến VĐV chịu áp lực quá lớn, có thể ảnh hưởng tới việc tập luyện và thi đấu. Nếu loại trừ được những tác động khách quan, tôi tin rằng Ánh Viên đã có thể đạt thành tích tốt hơn ở SEA Games vừa qua”.

Theo ông Hùng, đối với các VĐV khác, quan điểm đầu tư của Hiệp hội TTDN cũng tương tự. “Chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm tư vấn về mặt chuyên môn, còn địa phương chịu trách nhiệm tài chính. Trong trường hợp hợp lý, Hiệp hội sẽ hỗ trợ một phần kinh phí để cùng địa phương làm”-ông Đinh Việt Hùng cho biết.

Theo ông Đinh Việt Hùng, trong vài ngày tới Ánh Viên sẽ hoàn tất thủ tục xin visa, lên chương trình tập luyện tại Mỹ. Địa điểm tập huấn của cô vẫn là CLB St Augustine. Việc tập luyện của Ánh Viên sẽ vẫn dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia nước ngoài, với chế độ đặc biệt. Ánh Viên sẽ tập luyện tại đây và chỉ phải trở về nước khi tham dự các giải đấu quan trọng.

Với thể hình lý tưởng (cao 1,73m, sải tay dài 1,93m), Ánh Viên được đánh giá có tố chất đặc biệt. Đích ngắm trước mắt của kình ngư 17 tuổi là Asiad 2014 tại Hàn Quốc và xa hơn chính là Asian Games 2018 do Việt Nam đăng cai.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyên Phong (tienphong.vn)
Hiện tượng kình ngư Ánh Viên Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN