Bi-a Việt Nam nhận lời mời đặc biệt trước siêu “đại chiến” hấp dẫp

Thứ Sáu, ngày 04/01/2019 06:59 AM (GMT+7)

(Tin bi-a) Liên đoàn carom châu Á (ACBC) vừa gửi thư mời một cơ thủ Việt Nam tham dự sự kiện quy mô toàn cầu trước thềm giải đồng đội thế giới.

Nằm trong chiến địch đưa billiards trở thành môn thể thao thi đấu tại Thế vận hội Olympic Paris 2024 được Liên đoàn carom thế giới (WCBC) phát động, sự kiện mang tên World Team Trophy - Billiards 2024 sẽ diễn ra tại Roissy-en-France (Pháp) trong hai ngày 11 và 12/3.

Đây là sự kiện có quy mô lớn nhất thế giới của billiards khi quy tụ đầy đủ cả ba nội dung gồm: Carom, Pool, Snooker với 8 đội tranh tài (nam nữ), mỗi đội có đầy đủ cơ thủ tham gia ba nội dung trên.

Bi-a Việt Nam nhận lời mời đặc biệt trước siêu “đại chiến” hấp dẫp - 1

"Phù thủy" Florian Kohler biểu diễn trong sự kiện vận động đưa bi-a vào Olympic

Hiện tại, Việt Nam được xem là một trong những quốc gia có nền bi-a carom phát triển bậc nhất thế giới và hàng đầu châu Á. Trên BXH thế giới, chúng ta có hai cơ thủ nằm trong top 10 là Quyết Chiến (hạng 7) và Quốc Nguyện (hạng 9).

Chính vì vậy mà mới đây, đích thân ông Nam Sam Hyun - Chủ tịch ACBC đã gửi thư mời một cơ thủ Việt Nam đại diện cho đội carom nam châu Á tham dự sự kiện này. Lời mời tham dự sự kiện đặc biệt tầm cỡ thế giới chứng minh vị thế của bi-a nước nhà trên thế giới đã và đang ngày càng được khẳng định rõ nét hơn

Chia sẻ về thông tin trên, ông Trương Việt Hòa – HLV trưởng tuyển billiards Việt Nam xác nhận và cho biết thêm: “Chúng tôi đã nhận được thư mời của liên đoàn carom châu Á. Vì cận ngày thi đấu giải đồng đội thế giới nên chúng tôi sẽ phối hợp tham dự rồi thi đấu luôn”.

Bi-a Việt Nam nhận lời mời đặc biệt trước siêu “đại chiến” hấp dẫp - 2

Quốc Nguyện và Quyết Chiến đang là những tên tuổi lớn của bi-a Việt trên đấu trường quốc tế

Chiến dịch đưa bi-a vào Thế vận hội Olympic 2024 ở Paris đã được chính thức ra mắt vào ngày 30 tháng 11 năm 2018 tại tháp Eiffel. Trong đó, đáng kể là sự tham dự của 3 nhà vô địch thế giới ở các nội dung Carom, Pool và Snooker.

Đặc biệt là màn tham gia trình diễn của “phù thủy bi-a” Florian Kohler – người đã đạt được hơn tỷ lượt xem trên youtube với các video về bi-a của mình. Theo ước tính của WCBC, hiện tại có khoảng 200 triệu người trên khắp thế giới chơi bi-a hoặc tham gia vào một môn thể thao bi-a nào đó.

Ngay sau khi sự kiện kết thúc, hai cơ thủ Quyết Chiến và Quốc Nguyện sẽ lên đường tham dự giải Vô địch đồng đội thế giới tại Viersen (Đức) diễn ra từ ngày 14-17/3. Đây là giải đấu hấp dẫn và khá độc đáo. Bởi lẽ, mỗi quốc gia chỉ góp mặt đúng một đội (gồm 2 thành viên) và thi đấu theo thể thức “song tô” – tức là cơ thủ này ghi điểm thì đồng đội mới được đánh cơ tiếp theo.

Ở năm ngoái, Chiến và Nguyện rơi vào bảng “tử thần” gồm Hy Lạp, Hàn Quốc và Đan Mạch đã không thể tiến sâu (chỉ thắng Hy Lạp). Chính vì vậy, hai cơ thủ xuất sắc nhất Việt Nam hiện tại đang chờ đợi để cải thiện thành tích của mình tại giải đấu trên.

Các nội dung tham dự tại World Team Trophy - Billiards 2024:

Đội nam Pháp (Men Carom, Men Pool, Men Snooker)

Đội nữ Pháp (Female Carom, Female Pool, Female Snooker)

Đội nam châu Á (Men Carom, Men Pool, Men Snooker)

Đội nữ châu Á (Female Carom, Female Pool, Female Snooker)

Đội nam châu Âu (Men Carom, Men Pool, Men Snooker)

Đội nữ châu Âu (Female Carom, Female Pool, Female Snooker)

Đội nam các châu lục khác (Men Carom, Men Pool, Men Snooker)

Đội nữ các châu lục khác (Female Carom, Female Pool, Female Snooker)

“Thánh nữ” bi-a số 1: Mỹ nhân Campuchia khiến thế giới choáng ngợp

Nữ cơ thủ tài năng và xinh đẹp Srong Pheavy xứng đáng là niềm tự hào của Đông Nam Á.

Theo Lê Phong (Khám Phá)

sự kiện Cơ thủ Việt Nam tranh tài bi-a thế giới