Bi-a Việt gây choáng váng thế giới: Mốc son chói lọi chấn động lịch sử

Thứ Bảy, ngày 29/12/2018 10:05 AM (GMT+7)

(Tin bi-a) Năm 2018 được xem là một năm đại thành công của bi-a carom Việt Nam với những mốc son lịch sử chói lọi.

Video hai trận thắng không tưởng của Đình Nại và Quốc Nguyện giải Billiards 3 băng World Cup 2018:

Lần đầu có cơ thủ vô địch World Cup

Sau 3 lần về nhì của các cơ thủ Trần Chí Thanh, Trần Quyết Chiến và Nguyễn Quốc Nguyện, billiards Việt Nam đã chính thức có chức vô địch World Cup đầu tiên hồi tháng 5 vừa qua.

Bi-a Việt gây choáng váng thế giới: Mốc son chói lọi chấn động lịch sử - 1

Quyết Chiến vô địch World Cup 

Càng tuyệt vời hơn, màn lên đỉnh của Trần Quyết Chiến diễn ra ngay tại Việt Nam dưới sự chứng kiến của đông đảo khán giả nhà ở giải Hồ Chí Minh World Cup. Trên hành trình đăng quang, tay cơ quê Cà Mau đã đánh bại nhiều cao thủ, trong đó có cả người đang xếp số 1 thế giới Caudron Frederic.

Chức vô địch mang về cho Quyết Chiến số tiền thưởng lên đến 16.000 USD (gần 400 triệu đồng). Bên cạnh đó là sự khẳng định về sức mạnh, tham vọng  cũng như tiềm năng của các cơ thủ Việt trên đấu trường đỉnh cao thế giới.  

2 cơ thủ công phá top 10 thế giới

Giải carom 3 băng vô địch thế giới (World Championship 2018) - giải đấu có số điểm thưởng cao nhất trong năm kết thúc đầu tháng 10 tại Cairo (Ai Cập) chứng kiến sự thăng hoa các cơ thủ Việt.

Bi-a Việt gây choáng váng thế giới: Mốc son chói lọi chấn động lịch sử - 2

Nguyễn Quốc Nguyện và Trần Quyết Chiến

Trần Quyết Chiến nhảy vọt từ hạng 12 lên hạng 8 thế giới sau khi tiến vào đến tứ kết giải đấu danh giá nhất năm. Ấn tượng hơn nữa, với việc vào đến bán kết, Nguyễn Quốc Nguyện “bay” từ hạng 14 lên hạng 9 thế giới.

Điều này không chỉ giúp Quốc Nguyện lần đầu tiến vào top 10 thế giới mà cũng giúp billiards Việt Nam tạo ra mốc son chói lọi khi lần đầu tiên có hai cơ thủ nước nhà cùng nằm trong top 10 BXH thế giới. 

Quyết Chiến lên top 6 thế giới, dẫn đầu châu Á

Bảng xếp hạng thế giới được công bố sau khi giải carom 3 băng Seoul World Cup tại Hàn Quốc kết thúc giữa tháng 11 vừa qua mang về thông tin không thể tuyệt vời hơn cho bi-a nước nhà.  

Cơ thủ Trần Quyết Chiến tiếp tục làm nên lịch sử khi thăng tiến lên vị trí thứ 6 thế giới. Đây cũng là vị trí cao nhất của một cơ thủ Việt Nam từng giành được.

Bi-a Việt gây choáng váng thế giới: Mốc son chói lọi chấn động lịch sử - 3

Quyết Chiến lần đầu vào top 6 thế giới

Càng tự hào hơn nữa, Quyết Chiến là cái tên có thứ hạng cao nhất trong các cơ thủ châu Á trên BXH thế giới. Lần đầu tiên trong lịch sử, bi-a Việt Nam vượt qua tất cả tay cơ đến từ Hàn Quốc – quốc gia có nền bi-a phát triển mạnh mẽ nhất thế giới hiện nay.

Đáng tiếc, “vua bi-a Việt” không bảo vệ thành công ngôi số 1 châu Á của mình sau giải Somabay World Cup diễn ra tại Hurghada (Ai Cập) giữa tháng 12 mới đây.

Tấn công danh sách kiếm tiền năm 2018

Không chỉ thăng hoa trên BXH thế giới, các cơ thủ Việt Nam còn “bay cao” trong danh sách các cơ thủ có thu nhập tốt nhất năm bằng các chiến thắng ở các giải đấu masters có tiền thưởng “khủng”.

Trần Quyết Chiến chứng minh anh là tay cơ thành công nhất châu Á năm nay khi kiếm về tổng số tiền thưởng lên đến 130.500 USD (khoảng 3,5 tỷ đồng) – cao nhất trong tất cả các cơ thủ châu lục.

Bi-a Việt gây choáng váng thế giới: Mốc son chói lọi chấn động lịch sử - 4

Chức vô địch Cúp kiện tướng quốc tế Hàn Quốc mang về tiền thưởng lớn cho "vua bi-a Việt"

Số tiền này cũng giúp tay cơ người Cà Mau xếp thứ 6 trong danh sách thu nhập của các cơ thủ thế giới năm nay.

Ngoài ra trong top 20 danh sách kiếm tiền còn có sự xuất hiện của hai cơ thủ Việt Nam khác là Nguyễn Quốc Nguyện xếp thứ 13 với 48.000 euro (gần 1,3 tỷ đồng) và Ngô Đình Nại với 39.500 euro (1 tỷ đồng), xếp thứ 19.

“Vua bi-a” Việt đánh bại siêu sao từng 44 lần vô địch World Cup

Quyết Chiến giành chiến thắng nghẹt thở trước tượng đài sống Torbjorn Blomdahl.

Theo Lê Phong (Khám Phá)

sự kiện Cơ thủ Việt Nam tranh tài bi-a thế giới