Alcaraz vô địch Wimbledon nhờ chơi cờ vua, tuổi trẻ tài cao đua "BIG 4"

(Tin thể thao, tin tennis) Alcaraz là ngôi sao mà người hâm mộ tennis chờ đợi trong suốt thập kỷ qua.

  

Tay vợt 20 tuổi Carlos Alcaraz giành danh hiệu Wimbledon 2023 đã chấm dứt chuỗi 20 năm thống trị Grand Slam sân cỏ của "BIG 4" (Federer, Djokovic, Nadal, Murray). Kể từ khi Lleyton Hewitt (Úc) lên ngôi sự kiện này vào năm 2002, bốn tay vợt kể trên thay nhau giành cúp: Federer 8 lần, Djokovic 7 lần, Murray 2 lần và Nadal đăng quang 2 lần.

Alcaraz vô địch Wimbledon nhờ chơi cờ vua, tuổi trẻ tài cao đua "BIG 4" - 1

Bản lĩnh mà Alcaraz có được ở những thời khắc quyết định một phần tới nhờ chơi cờ vua

Kể từ Wimbledon 2003, thời điểm Roger Federer vô địch Grand Slam (GS) đầu tiên cho tới Wimbledon 2023 với chức vô địch dành cho Alcaraz đã có tổng cộng 80 GS diễn ra và "BIG 3" (Federer, Djokovic, Nadal) giành được tới 65 danh hiệu.

Thông số cho thấy, "BIG 3" tennis đã thống trị làng banh nỉ trong suốt 2 thập kỷ qua, đặc biệt ở Wimbledon (17 danh hiệu). Trong suốt 1 thập kỷ qua, đã có nhiều tay vợt được kỳ vọng có thể "lật đổ" được sự thống trị của nhóm "BIG 3" nhưng chưa ai đủ tài năng làm được.

Giờ đây, khi Federer đã giải nghệ, Nadal đang gặp chấn thương và Djokovic vừa bị Alcaraz "truất" ngôi ở Wimbledon, gần như có thể khẳng định "triều đại BIG 3" đang khép lại. Tay vợt 20 tuổi tạm "đặt dấu chấm hết cho kỷ nguyên "BIG 3", giờ là cuộc đua "song mã" giữa Alcaraz và Djokovic.

Để vượt qua Djokovic, đối thủ của anh phải sở hữu tài năng vượt trội, cũng như bản lĩnh thép, và tay vợt người Tây Ban Nha đã thể hiện đầy đủ những yếu tố đó trong trận chung kết Wimbledon 2023.

Chiến thắng của Alcaraz một phần nào đó nhờ môn cờ vua mà ông nội đã dạy anh khi còn nhỏ. Tay vợt 20 tuổi từng nói với Marca: "Trước mỗi trận đấu, tôi thường ngủ trưa rồi dậy đánh cờ vua. Cờ vua cũng như quần vợt, chỉ cần một khoảnh khắc mất tập trung, bạn sẽ phải trả giá. Cờ vua giúp tôi duy trì sự tập trung mọi lúc, quan sát kỹ lưỡng và dự đoán đối thủ sẽ làm gì tiếp theo".

Nền tảng tâm lý vững vàng có được nhờ chơi cờ vua đã và đang giúp Alcaraz tạo ra những điều mà nhóm "BIG 3" cũng không làm được ở độ tuổi 20.

Vào ngày 6/5/2022, Alcaraz trở thành người trẻ tuổi nhất đánh bại tay vợt số 1 thế giới sau khi hạ Djokovic ở bán kết Madrid Open. Đến 11/9/2022, Alcaraz trở thành tay vợt số 1 thế giới trẻ nhất trong lịch sử ATP khi mới 19 tuổi 4 tháng 6 ngày.

Acaraz cũng trở thành tay vợt trẻ đầu tiên kể từ Kỷ nguyên Mở (từ 1969) đứng đầu bảng xếp hạng nam và là nhà vô địch đơn nam US Open trẻ tuổi kể nhất từ Pete Sampras lên ngôi 1990.

Vào 16/7/2023, Alcaraz chấm dứt 10 năm không thua của Djokovic trên sân Trung tâm Wimbledon, đồng thời khép lại chuỗi thống trị Grand Slam sân cỏ suốt 20 năm của nhóm "BIG 4".

Tay vợt 20 tuổi làm những điều "BIG 4" không thể khi còn trẻ, hy vọng Alcaraz sẽ tiếp tục duy trì sự đặc biệt để tạo ra thêm nhiều cột mốc kỷ lục mới.

Nguồn: [Link nguồn]

Djokovic và cơ hội vượt Alcaraz để lấy lại ”những gì đã mất” ở Wimbledon

(Tin thể thao, tin tennis) Djokovic bật khóc khi bị Alcaraz "phế" ngôi vương tại Wimbledon 2023, tuy nhiên trước mắt tay vợt Serbia vẫn còn những cơ hội khác.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo QH ([Tên nguồn])
Wimbledon 2023 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN