Vợ chồng ông Hồ Nhân thế chấp ngân hàng loạt căn hộ hạng sang trị giá gần 200 tỷ đồng

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Sở hữu trong tay số cổ phần trị giá hàng nghìn tỷ đồng, tuy nhiên vợ chồng ông Hồ Nhân cũng đang thế chấp hàng loạt căn hộ hạng sang tại khu đô thị Thủ Thiêm (TP HCM) trị giá hàng trăm tỷ đồng.

Theo thông tin từ Cục Đăng ký quốc gia giao dịch đảm bảo, vợ chồng ông Hồ Nhân, bà Nguyễn Thị Hồng Vân – Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng giám đốc Công ty cổ phần công nghệ sinh học Nanogen đang thế chấp 5 căn hộ hạng sang tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam – Chi nhánh Gia Định.

Các căn hộ ông Nhân, bà Vân thế chấp cho Ngân hàng Vietcombank thuộc phân khu The Galleria Residence của khu phức hợp Metropole Thủ Thiêm.

Theo công bố, các căn hộ mang thế chấp có diện tích sàn xây dựng từ 153,6 m2 đến 379,98 m2, có giá trị theo hợp đồng mua bán từ 16,7 tỷ đồng đến 79,5 tỷ đồng. Tổng giá trị các căn hộ được vợ chồng ông Nhân, bà Vân thế chấp ngân hàng là 193,8 tỷ đồng. Chủ đầu tư dự án là công ty cổ phần Quốc Lộc Phát.

Vợ chồng ông Hồ Nhân thế chấp ngân hàng loạt căn hộ hạng sang trị giá gần 200 tỷ đồng - 1

Sở hữu khối tài sản lớn, ông Hồ Nhân và vợ cũng đang thế chấp loạt căn hộ hạng sang tại ngân hàng Vietcombank

Được biết Metropole Thủ Thiêm là một trong những dự án bất động sản hạng sang tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đây cũng là một trong những dự án gián tiếp thuộc sở hữu của Sơn Kim Land, công ty thuộc sở hữu của gia đình nhà vợ ông Nhân.

Trong những ngày gần đây, doanh nhân Hồ Nhân và bà Nguyễn Thị Hồng Vân đang trở thành cái tên phổ biến trên các thanh công cụ tìm kiếm.

Bà Vân cùng ông Hồ Nhân là những người đã thành lập nên công ty Nanogen vào tháng 9/1997, tới cuối năm 2020 doanh nghiệp có tổng tài sản đạt hơn 1.400 tỷ đồng và vốn điều lệ là hơn 806 tỷ đồng.

Trong đó, Nanogen là đơn vị tư nhân duy nhất tham gia vào quá trình sản xuất vaccine Covid-19 tại Việt Nam với tên gọi vaccine Nanocovax, và cũng là đơn vị thử nghiệm vaccine trên người sớm nhất. 

Theo thông báo thay đổi đăng ký doanh nghiệp của Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen, ông Hồ Nhân chỉ còn giữ chức vụ Chủ tịch công ty và không còn giữ vị trí tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp này từ ngày 29/12/2021. Theo đó, bà Nguyễn Thị Hồng Vân, vợ ông Hồ Nhân, trở thành người đảm nhận vị trí này.

Dù không còn nắm giữ vị trí Tổng giám đốc và người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp nhưng tính tới cuối tháng 3/2021, ông Nhân vẫn cổ đông lớn nhất của doanh nghiệp mình làm Chủ tịch với sở hữu gần 59,6%, bà Vân sở hữu 14,6% vốn của Nanogen.

Trước đó, vào năm 2019, theo báo cáo tài chính của CTCP Chứng khoán KIS, đơn vị này đã chi ra gần 11,6 tỷ đồng để mua 162.500 cổ phần của Nanogen trong đợt tăng vốn cùng năm, tương đương mức định giá hơn 71.000 đồng cho mỗi cổ phần. Căn cứ theo mức giá này, định giá của Nanogen khoảng 5.100 tỷ đồng.

Với việc đang nắm giữ gần 60% cổ phần của Nanogen, khối tài sản của ông Hồ Nhân đang nắm giữ tại doanh nghiệp mình làm Chủ tịch theo định giá của KIS có giá trị tương đương khoảng 3.000 tỷ đồng. Trong khi đó, khối tài sản của bà Vân tại Nanogen có giá trị tương đương khoảng 744 tỷ đồng.

Với khối tài sản đang nắm giữ, vợ chồng ông Hồ Nhân có thể sánh ngang hàng với những doanh nhân đứng trong Top những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Trong đó, khối tài sản nắm giữ tại Nanogen, ông Hồ Nhân hiện đang ngang bằng thứ hạng tài sản với các gương mặt trên sàn chứng khoán Việt tính đến 21/3/2022 gồm Chủ tịch Hoa Sen Lê Phước Vũ (sở hữu 3.124 tỷ đồng - xếp thứ 56), Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy (sở hữu 3.051 tỷ đồng - xếp thứ 58),...

Trong khi người đứng vị trí thứ 200 trong danh sách giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam (ngày 21/3) cũng sở hữu khối tài sản chỉ 720 tỷ, thấp hơn đáng kể so với khối tài sản bà Nguyễn Thị Hồng Vân đang nắm giữ tại doanh nghiệp mình làm Tổng giám đốc (tính theo định giá của KIS).

Nguồn: http://danviet.vn/vo-chong-ong-ho-nhan-the-chap-ngan-hang-loat-can-ho-hang-sang-tri-gia-gan-200-...

Đại gia 58 tuổi người Ninh Thuận cho công ty mượn hơn 1.100 tỷ đồng giàu cỡ nào?

Với việc cho công ty mượn số tiền hơn 1.100 tỷ đồng, đại gia 58 tuổi người Ninh Thuận, Trương Anh Tuấn đang nhận được sự chú ý lớn về khối tài sản đang nắm giữ.

Chia sẻ
Theo Trung Kiên (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung