Tỷ phú Trịnh Văn Quyết toan tính bài toán mới, "con cưng" trở nên cháy hàng

Sự kiện: Tin chứng khoán

Thị trường chứng khoán tiếp tục hưng phấn nhờ sự bứt phá của hàng loạt mã cổ phiếu lớn đến nhỏ.

Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 2,73 điểm (0,31%) lên 883,9 điểm; HNX-Index tăng 0,8% lên 117,42 điểm và chỉ có UPCom-Index giảm nhẹ 0,01%. Thanh khoản thị trường tiếp tục duy trì khá cao với giá trị khớp lệnh 3 sàn đạt hơn 8.500 tỷ đồng.

VN-Index tăng 2,73 điểm (0,31%) lên 883,9 điểm.

VN-Index tăng 2,73 điểm (0,31%) lên 883,9 điểm.

Nhóm ngân hàng tiếp tục duy trì đà tăng khá tốt với BID, CTG, VCB, VIB giữ vững sắc xanh và đóng cửa ở mức cao. Trong khi đó, ACB, MBB, VPB, TCB, HDB đều đã đảo chiều giảm.

Các cổ phiếu chứng khoán tiếp tục duy trì sự hưng phấn trong phiên chiều với nhiều mã tăng mạnh, thậm chí tăng trần như BVS, CTS, SBS, SHS, WSS, FTS…

Nhóm bất động sản, xây dựng xuất hiện khá nhiều mã tăng tốt như CTD, DXG, FCN, HBC, HQC, IJC, NDN, QCG, TDH…và không ít cổ phiếu trong đó tăng trần như CTD, TDH, QCG, HQC.

Trong phiên hôm nay, nhóm hàng không cũng thu hút dòng tiền khá tốt với nhiều mã tăng như HVN, VJC, ACV, AST, NCT, SCS. Có lẽ kỳ vọng hoạt động hàng không, du lịch dần hồi phục đã giúp nhóm cổ phiếu này bứt phá.

Bộ đôi ROS và GAB tăng tốt trong phiên.

Bộ đôi ROS và GAB tăng tốt trong phiên.

Đáng chú ý trong phiên, bộ đôi cổ phiếu của tỷ phú Trịnh Văn Quyết khởi sắc với việc ROS tăng trần và GAB tăng khá tốt. Chốt phiên ROS tăng trần 6,95% lên mốc 3.230 đồng/cổ phiếu với khối lượng khớp lệnh "khủng" hơn 44 triệu cổ phiếu. Đáng chú ý, đến hết phiên dư mua vẫn còn hơn 13 triệu cổ phiếu trong khi không hề có dư bán.

GAB thì kém sắc hơn khi chốt phiên chỉ tăng nhẹ 0,58% lên mốc 155.400 đồng/cổ phiếu. Đây là phiên tăng điểm thứ 4 liên tiếp của mã này.

Cổ đông lớn nhất của FLC Faros là cựu Chủ tịch Trịnh Văn Quyết.

Cổ đông lớn nhất của FLC Faros là cựu Chủ tịch Trịnh Văn Quyết.

Liên quan tới hai mã này, mới đây Hội đồng quản trị CTCP Đầu tư Khai khoáng và Quản lý tài sản FLC (Mã: GAB) vừa cho biết tỉ lệ hoán đổi cổ phần để thực hiện phương án sáp nhập CTCP Xây dựng FLC Faros (Mã: ROS) dự kiến là 1:15, tức là 15 cổ phần ROS được đổi lấy 1 cổ phần GAB.

Đối tượng phát hành là các cổ đông của FLC Faros. HĐQT của FLC GAB giao cho Ban Tổng Giám đốc công ty tiếp tục triển khai công việc, hồ sơ, thủ tục liên quan để hoàn tất nhận sáp nhập FLC Faros.

HĐQT của FLC Faros cũng ra nghị quyết với nội dung tương tự về tỉ lệ hoán đổi và chủ trương sáp nhập.

Với mức giá chốt phiên hôm nay của 2 mã này, giá ROS sẽ chỉ bằng 1/50 giá cổ phiếu GAB. Nếu mức giá này được duy trì đến khi quá trình hoán đổi chính thức hoàn tất, cổ đông ROS sẽ là bên được lợi.

Cổ đông lớn nhất của FLC Faros là cựu Chủ tịch Trịnh Văn Quyết với sở hữu hơn 204,2 triệu đơn vị ROS, tương đương 35,98% vốn điều lệ của công ty. Ông Quyết hiện không còn là lãnh đạo tại FLC Faros; Chủ tịch FLC Faros hiện nay là bà Hương Trần Kiều Dung - người đồng thời là Phó Chủ tịch Tập đoàn FLC.

Tương tự FLC Faros, CTCP Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone (Mã: AMD) cũng có chủ trương sáp nhập vào FLC GAB, tuy nhiên tỉ lệ hoán đổi chưa được công bố.

Tại đại hội cổ đông thường niên tổ chức ngày 24/4/2020 vừa qua, nhiều cổ đông GAB đã bày tỏ băn khoăn về tỉ lệ hoán đổi, Chủ tịch của FLC GAB khi đó là ông Trần Thế Anh cho biết sẽ cần đợi định giá của tổ chức có năng lực mới có thể trả lời được.

"Không thể cứ lấy giá cổ phiếu ở trên sàn để tính tỉ lệ hoán đổi cho nhau được. Giá trên sàn phụ thuộc vào cung cầu, đôi khi chưa phản ánh được thực chất tài sản của công ty. Ví dụ như AMD tôi thấy giá cổ phiếu bây giờ rất thấp so với các điểm mỏ đá mà họ sở hữu. Nếu dùng giá trên sàn làm tỉ lệ hoán đổi thì không công bằng", ông Trần Thế Anh nói.

Nguồn: [Link nguồn]

Giá vàng hôm nay 4/6: Ông Trump báo tin bất ngờ, vàng lao dốc thảm hại

Sáng 4/6, thị trường vàng thế giới giảm mạnh sau khi Mỹ bất ngờ công bố số lượng người mất việc chỉ bằng chưa...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thúy Vy ([Tên nguồn])
Tin chứng khoán Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN