Lộ diện chủ sở hữu DN có vốn khủng 144 nghìn tỷ, bằng 4 ngân hàng quốc doanh cộng lại

Thứ Tư, ngày 26/02/2020 15:09 PM (GMT+7)

Mặc dù có số vốn đăng ký “khủng” nhưng USC Interco chỉ có 3 cổ đông sáng lập đều là người Việt Nam

  

Theo số liệu trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, trong tháng 1/2020 có 1 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tại Hà Nội với số vốn lên tới 144.000 tỷ đồng (khoảng 6,3 tỷ USD), chiếm 53,9% tổng vốn đăng ký thành lập mới của doanh nghiệp cả nước.

Ngay lập tức thông tin này đã nhận được sự chú ý lớn của giới tài chính, bởi trong nước mới hiện chỉ có 5 doanh nghiệp có vốn điều lệ trên 100.000 tỷ đồng gồm 3 tập đoàn kinh tế nhà nước là PetroVietnam, EVN và Viettel cùng 2 doanh nghiệp FDI là Formosa Hà Tĩnh và Vietnam Beverage .

Lộ diện chủ sở hữu DN có vốn khủng 144 nghìn tỷ, bằng 4 ngân hàng quốc doanh cộng lại - 1

Thông tin về doanh nghiệp có vốn đăng ký “khủng” hơn 6 tỷ USD trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Theo tìm hiểu, doanh nghiệp mới thành lập có vốn điều lệ khủng này có tên Công ty cổ phần tư vấn đầu tư quốc tế và dịch vụ thương mại USC (viết tắt tên tiếng Anh là USC Interco., JSC.) được đăng ký vào ngày 17/1 vừa qua, mệnh giá cổ phần 100.000 đồng. Doanh nghiệp có trụ sở chính tại Số 10, ngõ 234 đường Thôn Lai Xá, Xã Kim Chung, Huyện Hoài Đức, Thành phố Hà Nội.

Nhờ số vốn đăng ký khủng của doanh nghiệp này đã giúp vốn đăng ký bình quân trên một doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 01 năm 2020 đạt 32,3 tỷ đồng, tăng 115,3% so với cùng kỳ năm 2019.

Mặc dù có số vốn đăng ký “khủng” nhưng USC Interco chỉ có 3 cổ đông sáng lập đều là người Việt Nam, gồm:

- Bà Kim Thị Phương (thường trú huyện Đan Phượng, Hà Nội) góp 43.200 tỷ đồng (chiếm 30%).

- Ông Nguyễn Hoàn Sơn (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) góp 57.600 tỷ đồng chiếm 40% vốn điều lệ.

-Ông Trần Gia Phong (huyện Đan Phượng, Hà Nội) góp 43.200 tỷ đồng (chiếm 30%). Ông Trần Gia Phong sinh năm 1979 là người đại diện pháp luật của công ty và hiện đang trú tại địa chỉ đăng ký nói trên.

Thông tin trên cổng đăng ký doanh nghiệp quốc gia cho thấy, USC Interco là một công ty hoạt động đa ngành với 59 lĩnh vực kinh doanh từ xây dựng cho đến lắp đặt, môi giới đấu giá hàng hoá, bán buôn đồ dùng gia đình, vận tải; tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, quyền sử dụng đất, giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học, hoạt động bệnh viện… Trong đó, ngành nghề đăng ký kinh doanh chính của doanh nghiệp là kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê.

Với số vốn điều lệ đăng ký lên tới 144.000 tỷ đồng đã đưa USC Interco vượt qua hàng loạt ông lớn trong nước như Vingroup, VinHomes,… và tương đương tổng vốn điều lệ của 4 ngân hàng nhà nước lớn nhất là Agribank, BIDV, Vietcombank và Vietinbank cộng lại. Số vốn đăng ký này cũng đưa USC Interco trở thành doanh nghiệp có vốn điều lệ lớn thứ 3 Việt Nam, chỉ đứng sau PetroVietnam, EVN.

Theo Luật Doanh Nghiệp, các cổ đông phải thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trừ trường hợp Điều lệ công ty hoặc hợp đồng đăng ký mua cổ phần quy định một thời hạn khác ngắn hơn. Hội đồng quản trị chịu trách nhiệm giám sát, đôn đốc thanh toán đủ và đúng hạn các cổ phần các cổ đông đã đăng ký mua.

Trong trường hợp các cổ đông không thanh toán hoặc thanh toán không đủ, công ty phải điều chỉnh vốn điều lệ bằng giá trị số cổ phần được thanh toán đủ và thay đổi cổ đông sáng lập trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày kết thúc thời hạn phải thanh toán.

Nếu doanh nghiệp không góp đủ vốn và không đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ, theo Điều 28 Nghị định 50/2016/NĐ-CP quy định về việc Vi phạm các quy định về thành lập doanh nghiệp, hành vi không đăng ký thay đổi với cơ quan đăng ký kinh doanh khi không góp đủ vốn điều lệ như đã đăng ký sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng. Đồng thời, doanh nghiệp cũng phải khắc phục hậu quả, bằng cách đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ, tỷ lệ phần vốn góp, cổ phần của các thành viên, cổ đông bằng số vốn góp đối với hành vi vi phạm.

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/lo-dien-doanh-nghiep-bi-an-nganh-bat-dong-san-co-von-144000-t...

Sau 1 năm, tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng biến động ra sao?

Sau lần cập nhật mới nhất từ Forbes, đến nay tài sản của ông Phạm Nhật Vượng đã biến động khá mạnh.

Theo Trung Kiên (Dân Việt)
sự kiện 'Siêu' DN 144 nghìn tỷ đồng