Công ty Đức Giang bị tố "xù" 500 triệu đồng tiền thưởng cho tuyển nữ Việt Nam

Thứ Hai, ngày 13/01/2020 19:00 PM (GMT+7)

Lãnh đạo Công ty Đức Giang khẳng định sẽ không giải ngân khoản tiền thưởng 500 triệu đồng cho đội tuyển bóng đá nữ quốc gia nếu không được cung cấp danh sách chi tiết và số tài khoản cá nhân của cầu thủ.

Sự kiện:

Kinh Doanh

“Tôi là người bỏ tiền ra, tôi có quyền yêu cầu, thế thôi. Còn muốn báo nào đăng thì đăng, Đức Giang không phải thiếu gì 500 triệu đồng đấy, thế thôi”.

Đó là một trong những lời nói đang gây “sóng” dư luận của đại diện lãnh đạo Công ty cổ phần tập đoàn hóa chất Đức Giang xung quanh chuyện hứa thưởng cho đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam.

Công ty Đức Giang bị tố "xù" 500 triệu đồng tiền thưởng cho tuyển nữ Việt Nam - 1

Dù đã trao bảng danh vị có đề số tiền thưởng là 500 triệu đồng nhưng đến nay Công ty Đức Giang không giải ngân

Dù trước đây ít ngày, đơn vị này cũng đã có buổi gặp gỡ với đội tuyển nữ tại trụ sở VFF vào ngày 16/12/2019 và đã trao bảng danh vị có đề số tiền thưởng là 500 triệu đồng. Công ty này thời điểm đó không có yêu cầu đặc biệt nào hoặc bắt buộc đội tuyển nữ đáp ứng điều kiện nào thì mới trao thưởng.

Song, mới đây lãnh đạo Công ty cổ phần tập đoàn hóa chất Đức Giang nhất quyết không giải ngân 500 triệu đồng như đã hứa thưởng cho đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam. Lý do mà công ty này đưa ra là không được Ban huấn luyện cung cấp danh sách chia thưởng.

Không những đòi danh sách chi tiết, lãnh đạo của công ty này còn nói “đội là đội của tuyển quốc gia, nhưng tiền là tiền của tôi, nếu không cho tôi biết mức chia thưởng thì tôi cắt, không trao tiền nữa”.

Dẫn thông tin về phản ứng của HLV Mai Đức Chung vấn đề này: “Chúng tôi luôn trân trọng và biết ơn sự cổ vũ nhiệt tình cả về vật chất lẫn tinh thần của khán giả hâm mộ, của các nhà tài trợ, các doanh nghiệp. Mỗi đồng tiền thưởng mà chúng tôi nhận được, chúng tôi đều rất trân quý vì đó là tấm lòng của mọi người dành cho đội. Nhưng của cho không bằng cách cho. Chúng tôi cũng cảm thấy bị tổn thương và như bị xúc phạm nếu phải nhận cách cho như kiểu ban ơn. Tôi xin cảm ơn công ty Đức Giang vì đã có ý định thưởng nhưng giờ, chúng tôi xin không nhận khoản thưởng này nữa”.

Lãnh đạo công ty Đức Giang cho biết: “Từ chối thì thôi. Tôi là người bỏ tiền ra, tôi có quyền yêu cầu, thế thôi. Còn muốn báo nào đăng thì đăng. Đ.G không phải thiếu gì 500 triệu đấy, thế thôi. Tôi đang hội nghị khách hàng. Chỉ yêu cầu minh bạch mỗi người bao nhiêu, tài khoản lên tôi chuyển ngay”.

Như vậy, khả năng đội tuyển bóng đá nữ nhận được 500 triệu đồng từ Đức Giang là rất thấp và cũng đáng tiếc cho các cầu thủ vì những chuyện vừa xảy ra. Được biết, sau SEA Games 30, đội tuyển nữ Việt Nam đã được các cơ quan, doanh nghiệp và cá nhân hứa thưởng đến hơn 20 tỉ đồng. Tính đến ngày 10.1, đội đã nhận về tay gần 23 tỉ đồng. Đội U.22 Việt Nam được hứa thưởng 20 tỉ đồng và đã nhận được khoảng 70% là 14 tỉ đồng.

Sau chiến tích đáng ngưỡng mộ của những cô gái vàng Việt Nam, rất nhiều tổ chức và cá nhân quyết định dành tặng những khoảng thưởng rất lớn. Trong đó, đáng chú ý có: VFF thưởng 1 tỷ đồng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch thưởng 1 tỷ đồng, Trưởng ban Bóng đá nữ VFF thưởng 1,5 tỷ đồng,... và một số doanh nhân yêu bóng đá khác.

Có thể nói, tuyển nữ Việt Nam được thưởng gần 23 tỷ đồng là một điều xứng đáng. Với những gì đã cống hiến cho Tổ quốc, số tiền thưởng này sẽ giúp các "cô gái vàng" có thêm tiền trang trải trong cuộc sống, nhất là Tết Nguyên Đán 2020 đang đến gần.

Trao đổi về việc này một số luật sư cho biết, Điều 570 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về hứa thưởng:

1. Người đã công khai hứa thưởng phải trả thưởng cho người đã thực hiện công việc theo yêu cầu của người hứa thưởng.

2. Công việc được hứa thưởng phải cụ thể, có thể thực hiện được, không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

Đối với quy định về việc rút lại tuyên bố hứa thưởng, Điều 571 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: Khi chưa đến hạn bắt đầu thực hiện công việc thì người hứa thưởng có quyền rút lại tuyên bố hứa thưởng của mình. Việc rút lại tuyên bố hứa thưởng phải được thực hiện theo cách thức và trên phương tiện mà việc hứa thưởng đã được công bố.

Pháp luật hiện hành chưa có quy định về việc xử lý việc người hứa thưởng không thực hiện trả thưởng nhưng nếu không thực hiện thì họ sẽ đánh mất uy tín, niềm tin của đối tác kinh doanh và nhất là niềm tin của người tiêu dùng.

Trường hợp trong hợp đồng tài trợ có ghi nhận các điều khoản thể hiện quyền, nghĩa vụ của bên tài trợ về việc phải thực hiện nghĩa vụ cũng như các chế tài được áp dụng trong trường hợp này thì đội tuyển nữ Việt Nam hoàn toàn có quyền khởi kiện tại Tòa án về việc vi phạm hợp đồng theo quy định của BLDS 2015 và Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/cong-ty-duc-giang-bi-to-xu-500-trieu-dong-tien-thuong-cho-tuy...

Bầu Đức – Abramovic: Những tỷ phú “bao” lương HLV ĐTQG thay liên đoàn bóng đá

Thông tin bầu Đức âm thầm chi trả lương hàng tháng cho HLV Park Hang-seo đang khiến nhiều người bất ngờ.

Theo Quỳnh Chi (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh