Vướng nghi vấn bị hacker tấn công, ông chủ Thế giới Di động "bay" gần trăm tỷ đồng

Thứ Năm, ngày 08/11/2018 17:45 PM (GMT+7)

Nhà đầu tư có động thái bán ra cổ phiếu MWG trước nghi vấn hệ thống thông tin của công ty này bị tấn công.

Sự kiện:

Tin chứng khoán

Được hỗ trợ tích cực bởi đà tăng của chứng khoán thế giới, nhà đầu tư bước vào phiên giao dịch 8/11 với tâm lý hứng khởi. VN-Index bật tăng hơn 7 điểm ngay đầu phiên, tuy nhiên lực mua không còn được duy trì đã khiến chỉ số lùi dần. Kết phiên, VN-Index tăng được 4,12 điểm lên 926,28 điểm. Thanh khoản toàn thị trường ở mức thấp kỉ lục trong vòng nhiều tháng gần đây, chỉ đạt khoảng 3.400 tỷ đồng.

Thị trường có được sắc xanh nhờ sự đồng thuận tăng giá của nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn. Trong đó nổi bật là VHM (Vinhomes) tăng 2000 đồng, VNM (Vinamilk) tăng 500 đồng, GAS (PVGas) tăng 300 đồng, VJC (Vietjet Air) tăng 1300 đồng, SAB (Sabeco) tăng 900 đồng.

Một số cổ phiếu thị giá nhỏ và mang tính đầu cơ cao hôm nay cũng có được mức tăng giá và thu hút dòng tiền lớn. Nổi bật là FLC với hơn 16 triệu đơn vị được chuyển nhượng, QCG (Quốc Cường Gia Lai) và HAG (Hoàng Anh Gia Lai) với hơn 5 triệu cổ phiếu được mua bán.

Đáng chú ý, cổ phiếu MWG của Thế giới di động đã chịu áp lực bán khá mạnh trong phiên hôm nay. Một phần nguyên nhân được cho là vụ việc hệ thống thông tin của MWG bị hacker tấn công, các thông tin tài chính và email của hàng triệu khách hàng bị tiết lộ trên một RaidForums. Ngay lập tức, MWG đã có thông cáo báo chí để giải thích về thông tin này.

Vướng nghi vấn bị hacker tấn công, ông chủ Thế giới Di động "bay" gần trăm tỷ đồng - 1

File thông tin được một thành viên đăng tải trên RaidForums nói rằng là của hơn 5 triệu khách hàng của Thế giới Di động

Theo đó, phía Thế giới Di động cho biết hệ thống thông tin của mình vẫn an toàn, hoạt động bình thường và không bị ảnh hưởng, mọi thông tin của khách hàng vẫn được bảo mật. MWG phủ nhận việc lưu trữ thông tin thẻ của khách hàng (số thẻ, ngày hết hạn, ngày giờ mua hàng…) và cho rằng các dữ liệu trong quá trình đọc thẻ hay giao dịch online của khách hàng sẽ chuyển về phía ngân hàng và các tổ chức trung gian thanh toán.

Trong khi đó, trên RaidForums, hacker mới đây lại đăng tải thêm các thông tin mà họ cho rằng thuộc về khách hàng của Thế giới Di động, đặc biệt là số thẻ đầy đủ của chủ thẻ.

Vướng nghi vấn bị hacker tấn công, ông chủ Thế giới Di động "bay" gần trăm tỷ đồng - 2

Ông Nguyễn Đức Tài – Chủ tịch CTCP Thế giới Di động

Mặc dù vụ việc này chưa được xác thực, nhưng cổ phiếu MWG vẫn sụt giảm 2000 đồng về mức 110.000 đồng/cổ phiếu. Trước đó, cổ phiếu này được hỗ trợ khá tốt bởi thông tin công ty sẽ trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ rất cao là 3:1. Với gần 47 triệu cổ phiếu đang sở hữu trực tiếp và gián tiếp, khối tài sản chứng khoán của ông Nguyễn Đức Tài đã sụt giảm khoảng 94 tỷ đồng trong ngày hôm nay.

Nhà Cường Đôla lo “vỡ kế hoạch”, cổ phiếu liên tục dò đáy

Cổ phiếu QCG tiếp tục bị nhà đầu tư bán ra mạnh trước tình hình kinh doanh không mấy sáng sủa của công ty.

Theo Quang Sơn (Dân Việt)

sự kiện Tin chứng khoán