Vay mua nhà lãi suất 6%/năm: Hợp lý

Vay 600 triệu đồng mua nhà thu nhập thấp, lãi suất vay là 6%/năm thì mỗi tháng người mua nhà sẽ chỉ phải trả 4-5 triệu đồng/tháng. Người thu nhập thấp có thể vay để mua nhà. Đây là ý kiến của ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh.

Theo nghị quyết 02 của Chính phủ, dòng chảy tín dụng vào bất động sản năm 2013 sẽ nằm ở phân khúc nhà giá thấp, chủ yếu là nhà xã hội và nhà thương mại có giá dưới 15 triệu đồng/m2, diện tích dưới 70m2. Khoản tín dụng mà Ngân hàng nhà nước sẽ dành cho người mua nhà vay 20.000 - 40.000 tỷ đồng.

Mới đây, Phó thống đốc Ngân hàng nhà nước Nguyễn Đồng Tiến cho biết, trong dự thảo về việc cho vay đối với người thu nhập thấp sắp được ban hành trong quý I/2013, mức lãi suất vay sẽ là 6%/năm với thời hạn cho vay là 10 năm.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia thì đây là mức lãi suất hoàn toàn hợp lý và người mua nhà có thể vay.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM cho rằng, hiện nay thị trường bất động sản đang gặp khó khăn nhất là vấn đề giải phóng hàng tồn kho và nợ xấu bất động sản. Để giải quyết hàng tồn kho cần làm tăng tổng cầu thị trường bất động sản. Trong đó tập trung các đối tượng mua nhà có nhu cầu trung bình, thấp. Vì vậy, cần có chính sách nâng cao sức mua. Lãi suất khoảng 6-8%/năm, khoản vay kéo dài 15-20 năm là thích hợp. Hiện nay ngân hàng nhà nước đồng ý ở mức 10 năm cũng là được.

Giả sử, người mua nhà vay ngân hàng 600 triệu đồng, lãi suất vay là 6%/năm thì mỗi tháng người mua nhà sẽ chỉ phải trả 4-5 triệu đồng/tháng. Người thu nhập thấp có thể vay để mua nhà.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cũng cho rằng, lãi suất cho vay đối với người mua nhà thu nhập thấp 6% là hợp lý. Theo báo cáo mới nhất về thu nhập tại TP.HCM và HN hiện nay vào khoảng 180 triệu đồng mỗi năm, tức là khoảng 15 triệu đồng/tháng (2 người đi làm). Mỗi năm dành khoảng 30% để tiết kiệm mua nhà.

Nếu vay vốn khoảng 500 triệu đồng mua nhà, lãi suất bình quân hiện nay là 12%/năm thì riêng phần thu nhập mua nhà mỗi năm chỉ đủ trả lãi, không có tiền trả gốc. Nếu lãi suất xuống được 6% thì người mua nhà chỉ phải trả lãi 30 triệu đồng/năm, còn 30 triệu đồng mỗi năm có thể trả gốc.

Ông Nguyễn Ngọc Thành - Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho biết, vấn đề tiếp cận vốn của người mua cực kỳ khó khăn, nếu lãi vay được hạ mức thấp chắc chắn sẽ tháo gỡ khó khăn bất động sản.Tuy nhiên, thực hiện vay vốn với người mua nhà hiện nay gặp nhiều vướng mắc do chưa có các quy định phù hợp với các đối tượng đặc biệt là với những người có thu nhập thấp bởi họ không có tài sản thế chấp, đảm bảo thanh toán khoản vay. Ông Thành kiến nghị nên xem xét có sự kết nối giữa ngân hàng và chủ đầu tư tạo ra mối quan hệ chặt chẽ để tháo gỡ khó khăn cho người mua. Người mua có thể dùng chính căn hộ đang mua làm tài sản thế chấp cho ngân hàng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Đào (VnMedia)
Báo lỗi nội dung