Vàng bạc “đại địa chấn”

Đêm qua, thị trường kim loại quý đã gây chấn động khi lao dốc thẳng đứng.

Đóng cửa phiên giao dịch đêm qua tại thị trường Mỹ, giá vàng giao tháng 12 giảm 38,9 USD/ounce xuống 1.676,6 USD/ounce, giá vàng giao ngay giảm 38,7 USD/ounce, tương đương 2% xuống 1.676,75 USD/ounce. Giá bạc giao tháng 12 giảm 1,323 USD/ounce xuống 30,935 USD/ounce. Như vậy giá vàng đã giảm mạnh và rơi xuống đáy 2 tháng và rời khỏi

ngưỡng quan trọng 1.700 USD/ounce. Đây là tuần giảm liên tiếp của vàng khi báo cáo việc làm của Mỹ công bố hôm thứ sáu tốt hơn dự đoán.

Cụ thể, theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, trong tháng 10, nền kinh tế lớn nhất thế giới tạo ra 171.000 việc làm, cao hơn so với dự đoán 125.000 của các chuyên gia khảo sát bởi Bloomberg. Tỷ lệ thất nghiệp tháng 10 đứng ở 7,9%, tăng so với 7,8% trong tháng 9 do có nhiều người trở lại lực lượng lao động.

Thông tin này đẩy chỉ số đô la Mỹ lên mức cao nhất trong 7 tuần. Đồng bạc xanh tăng mạnh góp phần nhấn chìm trong thị trường hàng hóa thô, trong đó có kim loại quý.

Afshin Nabavi, Chủ tịch giao dịch tại MKS Finance nhận xét: “Đồng đô la đang vào xu hướng tăng mạnh vì thế vàng đang thấy tính thanh khoản và ngừng tăng mạnh”.

Ông nói: “Cho tới khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra, thị trường và lo lắng và chưa vội quyết định. Vì vậy tôi nghĩ thị trường sẽ có nhiều diễn biến phức tạp cho tới sáng thứ tư”.

Bên cạnh đó, thông tin lạc quan về thị trường việc làm Mỹ có thể khiến Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) thu hẹp quy mô gó hỗ trợ tiền tệ, điều mà nhà đầu tư luôn đặt kỳ vọng trước đây.

Trên đồ thị kỹ thuật, giá vàng đã sâu xuống dưới đường hỗ trợ quan trọng Fibonacci và xuống gần với đường trung bình động 100 ngày, mức giá mà vàng duy trì kể từ giữa tháng 8.

Kể từ khi xuống dưới đường trung bình động 50 ngày vào tuần trước, giá vàng đã suy yếu thêm một lượng đáng kể. Đường trung bình động 50 ngày từng là ngưỡng hỗ trợ nay đã trở thành ngưỡng kháng cự. Các chuyên gia phân tích kỹ thuật cho biết ngưỡng hỗ trợ cho vàng có thể dừng ở mức 1.693 USD/ounce, điểm phục hồi của vàng kể từ mức thấp trong năm 1.527/ounce thiết lập vào hồi tháng 5.

Afshin Nabavi kỳ vọng 1.690 USD/ounce sẽ là ngưỡng hỗ trợ chủ chốt trong thời gian này và ngưỡng kháng cự có thể đạt là 1.700 USD/ounce.

Hiện tại, vẫn có một số yếu tố hỗ trợ vàng. Ấn Độ, nước tiêu dùng vàng lớn nhất thế giới đang bước vào mùa lễ hộ với hai lễ hội quan trọng diễn ra cuối tháng này là Diwali và Dhanteras. Vàng là một phần không thể thiếu trong các món quà tặng mà người dân dành cho nhau. Bên cạnh đó, Ấn Độ cũng bước vào mùa cưới nên nhu cầu vàng nước này được kỳ vọng sẽ tăng mạnh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngân Hà ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN