Vàng đấu thầu tiếp tục "cháy hàng"

26.000 lượng tương đương một tấn vàng được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đem ra đấu thầu sáng hôm qua (26/7) đã được các ngân hàng, doanh nghiệp vét sạch.

"Cháy" vàng đấu thầu

Phiên đấu thầu thứ 47 được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức sáng nay thu hút số lượng đơn vị tham gia đấu thầu đông hơn những phiên trước, tổng số có 20 doanh nghiệp, ngân hàng đăng ký tham dự.

Tổng khối lượng vàng được NHNN đem ra đấu thầu vẫn là 26.000 lượng vàng (tương đương 1 tấn) và toàn bộ số vàng này đã được các đơn vị mua gom toàn bộ.

Vàng đấu thầu tiếp tục "cháy hàng" - 1

Liên tục tổ chức, vàng đấu thầu vẫn đắt khách

Mức giá sàn đấu thầu đưa ra sáng nay ở mức 38,25 triệu đồng/lượng được xem là khá hợp lý so với giá thực trên thị trường cùng thời điểm, khi giá thu mua được các đại lý doanh nghiệp kinh doanh vàng công bố "nhỉnh" hơn khoảng 300.000 đồng, ở mức 38,55 triệu đồng/lượng và cao hơn giá thu mua khoảng 150.000 đồng/lượng.

Chốt phiên đấu thầu, trong tổng số 20 đơn vị tham gia, đã có 13 đơn vị mua được vàng với mức giá trúng thầu thấp nhất là 38,38 triệu đồng/lượng và cao nhất là 38,45 triệu đồng/lượng.

Đây là phiên thứ 2 NHNN "siết" số lượng vàng các đơn vị được đặt lệnh mua trong mỗi phiên, tối đa là 3.000 lượng, thay vì 5.000 lượng như trước đây.

Sau phiên đấu thầu, giá vàng SJC tại thị trường trong nước tăng nhẹ ở chiều thu mua, ở mức 38,3 triệu đồng/lượng, lúc 15h. Ở chiều bán ra giá lại giảm 50.000 đồng/lượng so với phiên sáng, từ 38,55 triệu đồng/lượng giảm về còn 38,5 triệu đồng/lượng.

Cùng thời điểm giá vàng thế giới trên thị trường châu Á tăng nhẹ, lên 1.335 USD/ounce, tính quy đổi vàng thế giới rẻ hơn vàng trong nước 4,3 triệu đồng/lượng (chưa kể thuế, phí...).

Đầu cơ vàng đã "hết đất sống"?

Như vậy, qua gần một tháng thời hạn tất toán huy động vàng (30/6) NHNN vẫn tiếp tục cung vàng ra thị trường thông qua các phiên đấu thầu. Khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng nội và ngoại đã dần được thu hẹp, từ mức "đỉnh" 7 triệu đồng/lượng về quanh mức 4,5 triệu đồng/lượng. Tuy đã giảm, nhưng khoảng cách này vẫn còn khá xa với kỳ vọng mức chênh chỉ ở khoảng 1 triệu đồng/lượng.

Tới thời điểm này tổng số vàng được cơ quan quản lý tung ra thị trường đã lên tới 1.271.400 lượng, tương đương 48,9 tấn vàng. Thời điểm gần đây, lực cầu trên thị trường tuy không quá mạnh nhưng vẫn còn, trong khi đầu mối cung vàng chủ yếu từ các đợt chào bán của NHNN nên không khí đấu thầu thường khá sôi động.

Bác lại nghi ngại cho rằng, thị trường vàng lại đang bị giới đầu cơ thao túng, bởi dù thị trường được đánh giá đã "dần ổn định" những vẫn "khát vàng", trao đổi với PV Infonet đại diện NHNN nêu quan điểm, đầu cơ vàng hiện đã bị "triệt tiêu, không còn những tay chơi ôm hàng trăm cây vàng như trước kia".

Sở dĩ NHNN vẫn phải cung vàng thông qua đấu thầu để giữ cho thị trường ổn định, chứ "nếu buông tay ra thời điểm này sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường". "Lực cầu trên thị trường lớn chủ yếu đến từ nhu cầu mua bán lẻ của người dân tăng vọt."- vị này tiết lộ.

Thông tin từ NHNN cho hay, sang tuần tới cơ quan này vẫn sẽ tiếp tục tổ chức thêm ít nhất là 2 phiên đấu thầu vàng nữa, lượng vàng đấu thầu mỗi phiên vẫn là 26.000 lượng.

Chia sẻ
Theo Nguyễn Hoài (Infonet.vn)
Báo lỗi nội dung