VAMC “kích” tiền vào chứng khoán?

“Giao dịch chán quá” là câu nói được nhiều nhà đầu tư thốt lên trong thời gian gần đây. Tâm lý thận trọng quá mức đang khiến thị trường trở nên èo uột. Nếu như với giới đầu tư phía Bắc, tháng 7 (âm lịch) bị coi là tháng “cô hồn” kiêng giao dịch mua bán thì với giới đầu tư phía Nam, lại đang chờ đợi một sự bùng nổ phát tín hiệu từ VAMC.

Tăng điểm, tiền không vào

Từ đầu tháng 8/2013, VN-Index vẫn giữ vững sắc xanh trong phần lớn các phiên giao dịch. Tuy nhiên mức tăng điểm nhẹ mới chỉ giúp chỉ số này bấp bênh quanh mốc 500 điểm. Một điều dễ dàng nhận thấy là các cổ phiếu lớn mới là “cứu tinh” giúp chỉ số tăng điểm. Nhiều cổ phiếu như MSN, VIC, GAS đóng vai trò quan trọng trong việc dẫn dắt thị trường vượt qua các ngưỡng quan trọng. Trong khi đó, phần lớn các cổ phiếu còn lại đều chung tình trạng giao dịch khá ảm đạm và mức sinh lời thấp.

“Trong bối cảnh hiện tại, dòng tiền đầu cơ hoạt động yếu và nhà đầu tư có xu hướng quan tâm đến cổ phiếu của các doanh nghiệp có giá trị nội tại tốt”

Chuyên viên phân tích Trần Thị Hà My

Anh Chí, nhà đầu tư trên sàn chứng khoán KimEng than thở, thị trường giao dịch kém quá, nhiều cổ phiếu nhỏ mua vào nhưng lại không bán ra được. Thanh khoản trên toàn thị trường nhìn chung là khá chán nản, chỉ có những cổ phiếu vốn hóa lớn mới được giao dịch tốt nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng chơi được nhóm cổ phiếu này. Theo anh Chí, thị trường hiện nay khiến anh và nhiều nhà đầu tư khó đưa ra nhận định và chỉ còn cách đứng ngoài quan sát. Hiện tại một số người bạn của anh đã không còn mặn mà đang đợi những diễn biến mới hơn.

Tương tự, anh Bình (quận Gò Vấp) cho hay, hai tuần nay anh không hề theo dõi bảng điện tử như trước đây mà chỉ nắm thông tin qua các bản tin của các công ty chứng khoán. Anh Bình cho rằng tình hình vẫn không có gì chuyển biến. Thị trường tăng điểm chỉ tập trung ở các cổ phiếu lớn như thường lệ, trong khi đó nhóm cổ phiếu anh đang nắm giữ thì vẫn sụt giảm và nếu có giao dịch thì chỉ còn cách buông tay bán giá thấp.

VAMC “kích” tiền vào chứng khoán? - 1

Lợi nhuận ngân hàng không còn “hoành tráng” như xưa. Ảnh: PV.

Rõ ràng, thanh khoản vẫn đang là mối lo của nhiều nhà đầu tư. Trên sàn HoSE đã có những phiên giao dịch với khối lượng thấp nhất trong ba tháng qua. Mặc dù thị trường vừa được kéo dài thời gian giao dịch đến 15h hằng ngày nhưng dòng tiền vẫn dậm chân tại chỗ. Tương tự, sàn HNX cũng không có nhiều biến động, thanh khoản chủ yếu tập trung vào các cổ phiếu có tính đầu cơ.

Trong buổi trao đổi với nhà đầu tư, bà Trần Thị Hà My, chuyên viên phân tích CTCK Rồng Việt nhận định, sự quan tâm của nhà đầu tư đối với các cổ phiếu thuộc nhóm vốn hóa lớn ngày càng tăng, đặc biệt trong thời gian gần đây. Mức độ tham gia của nhà đầu tư ở nhóm cổ phiếu vốn hóa thấp có xu hướng giảm. Phân tích cho thấy, đến cuối tháng 5/2013, tỷ trọng khối lượng khớp lệnh bình quân (KLKLBQ) tập trung vào vốn hóa lớn và trung bình chiếm 45%. Tỷ trọng này được tăng dần và tính từ đầu tháng 7 đến nay đã tăng lên lên 53%. Trong khi đó, KLKLBQ ở nhóm vốn hóa thấp giảm từ 55% xuống còn 47%.

Theo bà My, sở dĩ dòng tiền có sự dịch chuyển như vậy là do nhóm cổ phiếu vốn hóa cao thường có lợi nhuận tốt, trong khi bối cảnh hiện tại là dòng tiền đầu cơ hoạt động yếu và nhà đầu tư có xu hướng quan tâm đến cổ phiếu của các doanh nghiệp có giá trị nội tại tốt.

Nhóm sụt giảm mạnh thuộc về cổ phiếu vốn hóa thấp có đến 40% rơi vào cổ phiếu tài chính (bất động sản), 35% là cổ phiếu thuộc nhóm nguyên liệu cơ bản (khoáng sản) và 25% còn lại thuộc nhóm ngành công nghiệp (xây dựng và vật liệu xây dựng).

Kỳ vọng VAMC?

VAMC “kích” tiền vào chứng khoán? - 2
Lợi nhuận ngân hàng không còn “hoành tráng” như xưa. Ảnh: PV.

Những nhà đầu tư như anh Chí cho biết, thị trường thời gian gần đây không có nhiều thông tin hỗ trợ từ vĩ mô, trong khi đó chỉ có thông tin không tích cực như giá điện, giá xăng tăng và CPI có xu hướng tăng trở lại. Do đó, họ chỉ biết theo dõi sát sao kết quả báo cáo kinh doanh quý 2/2013 của doanh nghiệp để làm tiêu chí lựa chọn.

Việc thiếu vắng một khoảng trống thông tin hỗ trợ kéo dài sẽ khiến cho sự thận trọng của nhà đầu tư càng được đẩy lên cao. Điều này cũng phần nào ảnh hưởng đến thanh khoản của thị trường. Cho đến thời điểm hiện nay, vẫn chưa có dấu hiệu xuất hiện đợt sóng nào ăn theo kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Thông tin được quan tâm nhất hiện nay chính là kỳ vọng vào hoạt động của VAMC sẽ mang lại hiệu quả, đề xuất nới room cho nhà đầu tư nước ngoài được thông qua.

Theo CTCK thành phố Hồ Chí Minh (HSC), thông tin về việc một số tổ chức nước ngoài đã quan tâm và liên hệ với VAMC về việc mua nợ xấu và có thể là cung cấp vốn cho VAMC trong tương lai được coi là thông tin tích cực.

CTCK FPTS cho rằng, VAMC sẽ tiến hành mua nợ xấu trong 2 tháng tới chính là thông tin gây chú ý nhất trong tuần qua. Với khả năng được tiếp cận vốn từ ngân hàng và tổ chức nước ngoài, rõ ràng việc xử lý nợ xấu sẽ có thêm sự hỗ trợ tích cực để hoạt động hiệu quả hơn. Điều này được mong chờ rất lâu kể từ khi VAMC còn manh nha thành lập. Do đó khả năng trong 2 tháng tới những con số đầu tiên về tình hình xử lý nợ xấu sẽ được công bố. Dù số lượng nợ được xử lý dự báo không lớn nhưng chắc chắn là thông tin tích cực khi khơi thông được điểm nút về chiến lược xử lý nợ xấu trong thời gian tới.

Trong “Chiến lược đầu tư tháng 8/2013”, CTCK Rồng Việt nhận định, với quan điểm khoảng trống thông tin hiện tại là tích cực thì VDSC đánh giá cao kịch bản khả năng thị trường có thể giằng co với thanh khoản thấp với vùng biến động kỳ vọng của VN-Index nằm trong khoảng từ 480-510 điểm và vùng biến động đối với HN-Index nằm trong khoảng 60-63 điểm.


 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trần Anh (Báo Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung