USD tự do tăng đột biến

Giá vàng lên 42 triệu đồng/lượng, mức cao nhất trong 1 tuần, trong khi giá USD tự do lên gần 21.400 đồng...

Giá vàng quốc tế hồi phục vượt 1.400 USD/oz đã đưa giá vàng trong nước lên mức cao nhất trong 1 tuần. Giá USD thị trường tự do cũng tiếp tục xu thế tăng đột biến.

Lúc hơn 10h trưa nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Tp.HCM ở mức 41,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 42 triệu đồng/lượng (bán ra). Đây là mức giá vàng cao nhất tại đơn vị này kể từ ngày 13/4 tới nay.

Tại thị trường Hà Nội cùng thời điểm trên, Công ty Vàng bạc đá quý DOJI báo giá vàng SJC ở các mức tương ứng lần lượt là 41,5 triệu đồng/lượng và 42 triệu đồng/lượng. Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý mua vào vàng SJC ở mức 41,55 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 42,05 triệu đồng/lượng.

Mốc giá 42 triệu đồng/lượng đã xuất hiện trở lại từ chiều qua. Công ty DOJI chiều qua đã có lúc đẩy giá vàng SJC bán ra lên 42,25 triệu đồng/lượng, cao hơn khoảng 700.000 đồng/lượng so với buổi sáng.

Giá vàng trong nước hiện đã hồi phục được 2,5 triệu đồng/lượng kể từ khi chạm đáy của 2 năm ở mức 39,5 triệu đồng/lượng vào hôm thứ Ba tuần này.

Giá vàng trong nước đang được hỗ trợ đồng thời bởi lực hồi phục của giá vàng thế giới và nhu cầu mua vàng của người dân tăng lên khi giá vàng xuống thấp. Tuy nhiên, giá vàng trong nước gần đây tăng nhanh và giảm chậm hơn so với giá thế giới, khiến khoảng cách giữa giá vàng trong nước và quốc tế bị kéo giãn rộng.

Nguồn cung vàng hơn 10 tấn mà Ngân hàng Nhà nước bơm ra thị trường thông qua 9 phiên đấu thầu đến nay chủ yếu được các tổ chức tín dụng dùng để tất toán trạng thái. Vì vậy, tình trạng khan vàng SJC trên thị trường được cho là sẽ còn tiếp diễn cho tới khi các tổ chức tín dụng mua đủ vàng để đóng trạng thái.

Giá USD tự do mấy ngày nay liên tục bị đẩy cao. Sáng nay, một số điểm giao dịch ngoại tệ tự do tại Hà Nội báo giá USD ở mức 21.280-21.290 đồng (mua vào) và 21.380-21.390 đồng (bán ra).

So với sáng qua, giá USD tự do hiện tăng 130 đồng ở chiều mua và 140 đồng ở chiều bán. Trong 3 ngày trở lại đây, giá USD tự do tăng thêm khoảng 350 đồng.

Nếu dùng giá USD tự do để quy đổi, thì giá vàng quốc tế chốt tuần này tương đương khoảng 36,3 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán lẻ 5,7 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên, nếu dùng giá USD ngân hàng Vietcombank bán ra là 20.925 đồng để quy đổi, thì giá vàng quốc tế hiện chỉ tương đương 35,5 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán lẻ 6,5 triệu đồng/lượng.

Chốt phiên giao dịch đêm qua tại New York, giá vàng giao ngay dừng ở mức 1.407,5 USD/oz, tăng 14,4 USD/oz, tương đương tăng hơn 1% so với đóng cửa phiên liền trước.

Hôm thứ Hai tuần này, giá vàng đã có phiên giảm mạnh nhất trong lịch sử xét về giá trị giảm tuyệt đối và mạnh nhất từ năm 1983 xét về giá trị phần trăm. Hai phiên giảm liên tục vào ngày thứ Sáu tuần trước và thứ Hai tuần này, với tổng mức giảm 13%, là mạnh nhất kể từ năm 1980.

Vàng đã bị bán tháo khi giới đầu tư lo ngại triển vọng sáng lên của kinh tế thế giới sẽ xói mòn vai trò hầm trú ẩn của vàng. Lạm phát toàn cầu thấp khiến vàng càng kém hấp dẫn ở vai trò kênh đầu tư chống lại sự mất giá của đồng tiền. Việc một loạt tổ chức lớn cắt giảm dự báo giá vàng gần đây cũng tác động không nhỏ tới tâm lý của các nhà đầu tư.

Sau khi chạm đáy của hơn 2 năm ở mức trên 1.300 USD/oz vào ngày thứ Ba, giá vàng đã liên tục hồi phục nhờ lực mua vàng vật chất ở vùng giá thấp. Tuy nhiên, tính chung cả tuần này, giá vàng đã giảm 5%, đánh dấu tuần giảm giá thứ tư liên tục.

Trong 2 tuần qua, giá vàng đã giảm trên 11%, đánh dấu chuỗi hai tuần giảm mạnh nhất từ tháng 10/2008. Từ đầu năm đến nay, giá vàng đã giảm khoảng 18%.

Câu hỏi lớn nhất mà giới đầu tư quan tâm lúc này là liệu giá vàng có thực sự rơi vào một thị trường giá xuống (bear market) kéo dài hay không, hay giá vàng sẽ hồi phục liên tục để tiếp tục chuỗi 12 năm tăng giá vừa qua.

Quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust hôm qua bán ròng 9,9 tấn vàng, giảm khối lượng nắm giữ về mức gần 1.123,1 tấn. Tuần này, SPDR bán ròng 35,5 tấn vàng. Trong 3 tuần trở lại đây, quỹ này bán ròng 98,5 tấn vàng. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo An Huy (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN