Tỉ giá USD “chợ đen” nhảy múa

Cùng có biến động trên cả hai thị trường, mức tăng mạnh của tỉ giá USD trên thị trường tự do khiến khoảng chênh lệch với thị trường chính thức bị kéo rộng sau một thời gian dài ổn định ở mức thấp.

Việc điều chỉnh tăng giá mua bán đồng bạc xanh (USD) được các đại lý thu đổi ngoại tệ trên khu vực phố Hà Trung, Hàng Bạc (Hà Nội) đồng loạt thực hiện ngay từ sáng ngày đầu tuần (18.2). Sang ngày 19.2, giá mua bán USD tiếp tục có dấu hiệu leo thang ngay từ thời điểm bắt đầu mở cửa giao dịch.

Khảo sát cho thấy, vào thời điểm 9h30 phút sáng, giá USD tự do tại Hà Nội được một số điểm giao dịch thông báo ở mức 20.930-20.940 đồng (mua vào) và 20.980 - 20.990 đồng (bán ra), cao hơn khoảng 90 đồng/USD so với thời điểm đầu giờ sáng ngày hôm trước. So với mức giá phổ biến thời điểm trước Tết âm lịch, mức giá trên đã tăng tới 110-120 đồng mỗi USD. Sang buổi chiều, xu hướng tăng giá USD trên thị trường tự do vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và theo tìm hiểu, mức giá bán ra cao nhất có thời điểm được “hét” tới 21.010 đồng/USD.

Tỉ giá USD “chợ đen” nhảy múa - 1

Các NHTM cũng không đứng ngoài “sóng” tỉ giá và thực tế cũng sớm điều chỉnh tăng tỉ giá USD ngay từ ngày đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết, dù với biên độ nhỏ hơn. Vietcombank đến cuối ngày 18.2 chính thức tăng giá mua vào thêm 30 đồng mỗi USD, lên mức 20.830 đồng/USD và vẫn giữ nguyên giá bán ra. Sang ngày 19.2, tỉ giá USD lại được nhà băng này kéo vọt lên mức 20.835 – 20.895, tương ứng mức tăng tới 10 đồng ở chiều mua vào và tới 30 đồng ở chiều bán ra...

Mức tăng không tương ứng trên hai thị trường khiến tỉ giá trên thị trường tự do hiện cao hơn tỉ giá niêm yết trên thị trường chính thức tới 100-115 đồng/USD. Đây là mức chênh rất lớn bởi ngay thời điểm trước tết âm lịch, khoảng chênh lệch này chỉ phổ biến quanh mức 10-25 đồng/USD và thậm chí có thời điểm, tỉ giá trên thị trường tự do còn thấp hơn thị trường chính thức.

Đặt trong bối cảnh lượng kiều hối năm 1012 về Việt Nam ước đạt khoảng 10 tỉ USD và tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm trước, biến động tăng của tỉ giá trên thị trường trong hai ngày qua theo một số lí giải có thể do xuất hiện nhu cầu tức thời của một nhóm khách hàng DN hoặc gia đình có con em đang du học và do đó, khó tạo thành một làn sóng lớn. Cho đến tối 19.2, NHNN vẫn duy trì tỉ giá bình quân liên NH ở mức 20.828 đồng/USD, không đổi suốt thời gian qua. Theo đó, mức giá cao nhất của USD bán ra trên cả hai thị trường chính thức và tự do hiện vẫn thấp hơn nhiều so với trần tỉ giá cho phép là 21.036 đồng/USD. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Nguyễn (Báo Lao động)
Báo lỗi nội dung