Nữ tỷ phú của Zara qua đời

Rosalia Mera, nữ tỷ phú giàu nhất Tây Ban Nha và là đồng sáng lập tập đoàn may mặc khổng lồ Zara vừa qua đời ở tuổi 69.

Bà Mera đang đi nghỉ tại hòn đảo Mediterranean thì bị một cơn đột qụy và bà đã không qua khỏi. Rosalia Mera Goyenechea sinh ngày 28 tháng 1 năm 1944 ở La Coruna, Tây Ban Nha.

Bà bắt đầu sự nghiệp của mình vào năm 11 tuổi, khi bỏ học và trở thành thợ may của một cửa hiệu quần áo nhỏ trước khi thành lập công ty với Ortega, chồng của mình và gây dựng nên công ty trở thành trong những tập đoàn bán lẻ thời trang lớn nhất thế giới.
Ban đầu, cặp đôi định đặt tên các cửa hiệu của mình là Zorba, nhưng sau đó họ phải sửa lại cái tên để tránh nhầm với một quán bar nằm gần đó. Ngày nay, cái tên được sửa lại từ Zorba, Zara đã nằm trên 1,763 cửa hiệu trên toàn thế giới. Cặp đôi có 2 con chung, và ly thân vào năm 1986.

Chỉ 15 năm sau khi mở cửa  hiệu đầu tiên tại Anh, Inditex – công ty mẹ của Zara đã trở thành một tập đoàn toàn cầu với giá trị vốn hóa lên tới 65 tỷ bảng Anh, cổ phiếu tăng từ €60 lên tới €103.

Nữ tỷ phú của Zara qua đời - 1

Rosalia Mera, nữ tỷ phú giàu nhất Tây Ban Nha đã qua đời. Ảnh: CNN, Bloomberg, the telegraph

Đáng kể hơn, đó là cùng với sự lớn mạnh của mình, Zara vẫn giữ được việc tự sản xuất hơn nửa sản phẩm của mình tại Tây Ban Nha, thay vì thuê nguồn sản xuất ở Trung Quốc như các công ty khác.

Các mẫu thời trang của Zara đến với Mera từ ý tưởng: sản xuất những mẫu thời trang với giá rẻ, bắt nhịp nhanh nhất với các xu hướng mới nhất. Mera đã trở thành người đi đầu trong lĩnh vực được gọi là “thời trang nhanh”, minh chứng với các cửa hiệu Zara của bà luôn nhanh chóng cập nhật các mẫu mã mới, thay thế các mẫu mã cũ trong một thời gian ngắn.

Sau khi gây dựng thương hiệu Zara có mặt trên 80 quốc gia, với chuỗi 6000 cửa hàng, và 120,000 nhân viên, Mera nghỉ hưu vào năm 2004. Cho dù đã nghỉ hưu, nhưng Mera vẫn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, góp phần đưa tiếng nói của mình chống lại các vấn đề như phản đối cắt giảm dịch vụ công cộng ở Tây Ban Nha, chống lại kế hoạch của chính phủ gây khó khăn cho các thiếu nữ trẻ tuổi phải phá thai.

Theo tại chí Forbes, Mera là nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới, và đứng thứ 20 tổng cộng, với sô tài sản ước tính 6,1 tỷ đô la, trong khi đó chồng cũ của bà là Ortega chiếm giữ nhiều cổ phần tại Inditex hơn, và là người giàu thứ 3 thế giới với tổng tài sản lên tới 57 tỷ đô la.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Muôn Xuân (tổng hợp) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN