Tỷ giá tăng do đầu cơ, làm giá?

“Không loại trừ khả năng một số đối tượng kinh doanh ngoại tệ bất hợp pháp trên thị trường tự do lợi dụng cơ hội để đầu cơ, làm giá ngoại tệ nhằm kiếm lợi bất chính”.

Chiều 10/7, Ngân hàng Nhà nước đã cho đăng tải trên báo chí ý kiến của Phó Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng về diễn biến về tỷ giá những ngày gần đây, nhất là sau khi có điều chỉnh tăng 1% tỷ giá bình quân liên ngân hàng lên 21.036 đồng/USD, từ ngày 28/6.

Vì sao tỷ giá tăng?

Phó Thống đốc Lê Minh Hưng cho rằng, trong ngày 28/6/2013, ngày đầu tiên áp dụng mức tỷ giá mới, thị trường ngoại tệ và tỷ giá giao dịch diễn biến khá ổn định. Tuy nhiên, vài ngày gần đây, tỷ giá có xu hướng tăng, đặc biệt là tỷ giá trên thị trường tự do. Tỷ giá niêm yết tại các ngân hàng thương mại cũng được yết ở mức cao.

Qua theo dõi, Ngân hàng Nhà nước thấy các cân đối thu chi ngoại tệ chủ yếu trong nền kinh tế vẫn diễn biến khá bình thường. Trạng thái ngoại tệ của các ngân hàng và doanh số giao dịch với khách hàng cũng không có đột biến.

Theo ông Hưng, diễn biến tỷ giá những ngày gần đây đang bị chi phối chủ yếu bởi yếu tố tâm lý, không xuất phát từ mất cân đối cung cầu ngoại tệ. Bên cạnh đó, lý do một phần từ việc thanh khoản đồng Việt Nam đang dồi dào nên một số ngân hàng gia tăng mua vào ngoại tệ.

“Tất nhiên, không loại trừ khả năng một số đối tượng kinh doanh ngoại tệ bất hợp pháp trên thị trường tự do lợi dụng cơ hội để đầu cơ, làm giá ngoại tệ nhằm kiếm lợi bất chính”, Phó Thống đốc nói.

Tỷ giá tăng do đầu cơ, làm giá? - 1

Phó Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng

PV đặt vấn đề: Có ý kiến cho rằng, nguyên nhân giá USD được đẩy lên trong thời gian gần đây do NHNN điều chỉnh tăng tỷ giá thêm 1%?

Ông Hưng cho rằng, NHNN điều chỉnh tăng 1% tỷ giá nhằm phản ánh chính xác hơn cung cầu ngoại tệ trên thị trường, tạo sự ổn định vững chắc cho thị trường ngoại tệ. Ông Hưng khẳng định, tỷ giá này là phù hợp.

Theo dự báo của Ngân hàng Nhà nước, cán cân thanh toán quốc tế của Việt Nam trong 6 tháng cuối năm sẽ tiếp tục thặng dư. Khảo sát nhu cầu ngoại tệ trong quý 3 ở một số tổ chức tín dụng có doanh số hoạt động ngoại hối lớn cũng cho thấy nhu cầu từ phía khách hàng có tăng nhưng không đáng kể, ít có khả năng gây áp lực cho tỷ giá.

Không điều chỉnh tỷ giá

Phó Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định: “Trên cơ sở dự báo vĩ mô cũng như định hướng điều hành chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước khẳng định không điều chỉnh tỷ giá và sẽ áp dụng các biện pháp kiên quyết để ổn định tỷ giá. Trong đó có cả việc bán ngoại tệ can thiệp mạnh để hỗ trợ thanh khoản cho thị trường”.

Theo vị Phó thống đốc, ngay từ đầu năm 2013, NHNN đã khẳng định mức biến động tỷ giá trong cả năm 2013 chỉ từ 2 – 3%. Thời gian tới, NHNN sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo sự ổn định của tỷ giá.

“Đối với điều hành tỷ giá và thị trường ngoại tệ, với quy mô dự trữ ngoại hối Nhà nước đang ở mức cao như hiện nay, NHNN sẵn sàng can thiệp mạnh để hỗ trợ thanh khoản cho thị trường” ông Hưng cho biết.

Bên cạnh đó, NHNN sẽ thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định về giao dịch ngoại tệ của các tổ chức tín dụng; Chi nhánh NHNN các tỉnh, thành phố phối hợp với các lực lượng chức năng triển khai các biện pháp quản lý ngoại hối; phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi mua bán ngoại tệ trái quy định của pháp luật...

Từ 28/6, tỷ giá bình quân liên ngân hàng được điều chỉnh lên 21.036 đồng/USD. Các ngân hàng thương mại không được mua bán thấp hơn 20.826 đồng và không cao hơn 21.246 đồng/USD. Chỉ vài ngày sau đó, niêm yết giá bán tại các ngân hàng đều kịch trần. Ngày10/7, tỷ giá USD tự do trên thị trường Hà Nội ở mức 21.600 đồng/USD chiều mua vào và 21.650 đồng chiều bán ra.

Theo Dương Tùng (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung