Còn nhiều bất cập về giá đất

Đây là nhận định của đại diện Tổng cục Quản lý đất đai (thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường) tại hội thảo về giá đất tổ chức ngày 13.8 ở TP.HCM.

Đại diện Tổng cục Quản lý đất đai cho rằng, khung giá đất và bảng giá đất của nước ta không theo kịp biến động thị trường nên có nhiều bất cập.

Hiện nay khung giá của Nhà nước đưa ra chỉ bằng 20% khung giá thị trường. Bên cạnh đó, khung giá đất chỉ quy định theo 3 vùng (đồng bằng, trung du, miền núi) nên biên độ giữa giá đất tối đa và tối thiểu có khoảng cách lớn với mức từ 1,5 - 81 triệu đồng/m2 đối với đất ở tại các đô thị đặc biệt. Còn về bảng giá đất, hầu hết bảng giá đất chỉ bằng khoảng 30% - 60% giá thị trường. Mặt khác, bảng giá đất năm sau thường cao hơn năm trước nên thường tạo tâm lý chờ đợi đối với người có đất bị thu hồi, gây khó khăn trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, đặc biệt đối với các dự án lớn, thu hồi đất trong nhiều năm.

Còn nhiều bất cập về giá đất - 1

Khung giá đất và bảng giá đất của nước ta không theo kịp biến động thị trường nên có nhiều bất cập.

Các đại biểu cũng cho rằng, bảng giá đất tại các khu vực giáp ranh giữa các tỉnh thành cũng tồn tại chênh lệch lớn. Nguyên tắc định giá đất khu vực giáp ranh các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương còn chênh lệch nhau nên khi thực hiện các dự án lớn liên quan đến nhiều địa phương thì người dân thường có sự so sánh về mức giá bồi thường và khiếu kiện nhiều.

Để khắc phục những hạn chế nêu trên, nhiều ý kiến tại hội thảo cho rằng cần đổi mới việc định giá đất. Trong đó, cần định giá theo mục đích sử dụng đất tại thời điểm định giá và theo thời hạn sử dụng đất. Việc định giá đất phải theo mức phổ biến trên thị trường của loại đất có cùng mục đích sử dụng đã chuyển nhượng, đấu giá quyền sử dụng đất thành công hoặc phù hợp với thu nhập từ việc sử dụng đất đối với trường hợp xác định được thu nhập. Bên cạnh đó, Nhà nước cần đưa ra mức giá như nhau đối với các thửa đất liền kề nhau cùng mục đích sử dụng, điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội, kết cấu hạ tầng, khả năng sinh lợi, thu nhập từ việc sử dụng đất tương tự trong cùng thời điểm định giá. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hữu Ký (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN