TTCK chiều 13/8: Phục hồi

Thứ Hai, ngày 13/08/2012 20:04 PM (GMT+7)

Thanh khoản không tăng lên bao nhiêu trong phiên chiều nay, nhưng một phần cũng do áp lực bán yếu nên cả hai sàn có mức phục hồi khá tốt.

So với cuối buổi sáng, VN-Index đóng cửa phiên tăng 0,51% và HNX-Index tăng 0,34%. Độ rộng cũng mở rộng theo hướng tích cực hơn phiên sáng. Các cổ phiếu vốn hóa lớn có vai trò quan trọng trong sự phục hồi này. VN30-Index tăng gần 0,89% trong buổi chiều và HNX30-Index cũng từ mức giảm 1,21% buổi sáng, đóng cửa chỉ còn giảm 0,93%.

Biến động hơi bất thường của VN30-Index thực tế lại chủ yếu là nhờ hiện tượng bớt giảm giá của nhiều cổ phiếu lớn chứ không hẳn là tác động kiểu “xanh vỏ đỏ lòng” của một vài mã. MSN, VNM, MBB và VIC tăng giá có hiệu quả tốt trong việc đẩy chỉ số này tăng, nhưng đổi lại VCB, STB, BVH, OGC, HAG, SSI cũng giảm giá. Chẳng hạn như BVH, OGC, SSI trong buổi chiều đều nỗ lực phục hồi trở lại. Ngoài ra khá nhiều mã khác cũng thu hẹp mức giảm và hướng về tham chiếu như CTG, DPM, GMD, HCM, HPG, PVF…

TTCK chiều 13/8: Phục hồi - 1

VN-Index phục hồi rất tốt trong buổi chiều nhờ cổ phiếu lớn tăng giá hoặc thu hẹp mức giảm

Việc các cổ phiếu thu hẹp mức giảm là điều tích cực vì cuối buổi sáng, cả hai sàn đều trải qua giai đoạn bán ra tương đối mạnh. Chỉ số sụt giảm mạnh nhất vào thời điểm này. Biến động của chỉ số theo thời gian cũng cho thấy xu hướng chủ đạo trong buổi chiều là phục hồi. Mức phục hồi là khác nhau do sức kéo ở nhóm cổ phiếu dẫn dắt cũng không đồng đều.

Trên HNX độ phục hồi yếu hơn vì không có cổ phiếu dẫn dắt nổi trội. ACB quay lại tham chiếu và coi như hết tác dụng. Các cổ phiếu đầu cơ quan trọng dù cố gắng cũng chỉ lấy lại được một bước giá so với cuối buổi sáng như VND, PVX, PVS, KLS, BVS… Tuy mức phục hồi này còn yếu, nhưng cũng là dấu hiệu của hoạt động bắt đáy đem lại hiệu quả nhất định.

Thanh khoản trong phiên chiều gia tăng rất thấp. HSX có thêm 128,6 tỷ đồng, chỉ bằng 73% so với phiên cuối tuần trước. HNX thêm 72,5 tỷ đồng, chỉ bằng 58%. Quy mô giao dịch ở HNX buổi chiều rất thấp cũng thể hiện mức phục hồi yếu ở những cổ phiếu đầu cơ, vốn là địa chỉ tạo thanh khoản chủ yếu cho sàn này.

Thông tin về khả năng tăng giá xăng vẫn chưa chính thức và không xảy ra trong phiên chiều nay. Tâm lý chủ đạo vẫn là thận trọng. Cả người mua lẫn người bán vẫn chưa mạnh tay, trong đó người bán có phần vững dạ hơn và lượng bán không còn mạnh như buổi sáng. Đó là nguyên nhân giúp cho cả hai sàn phục hồi trở lại trong buổi chiều chỉ với thanh khoản thấp.

Nhà đầu tư nước ngoài quay trở lại mua ròng trên cả hai sàn hôm nay, nhưng chủ yếu là nhờ giảm bán. Trên HNX giá trị mua ròng đạt 4,3 tỷ đồng và ở HSX là 16,5 tỷ đồng. Giao dịch mua tại HSX cũng khá yếu với 26,4 tỷ đồng, giảm nhẹ so với phiên trước. Tuy nhiên khối này hầu như bán ra rất ít, chỉ với 9,9 tỷ đồng. Ngay cả trong nhóm VN30, chỉ có 6 mã đạt giá trị mua ròng trên 1 tỷ đồng là CTG, DPM, EIB, GAS, MBB và VIC.

Theo Lan Ngọc (VnEconomy)