Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

TTCK 7/8: Lực cầu hồi phục

Thứ Ba, ngày 07/08/2012 08:09 AM (GMT+7)

Điều chỉnh khoảng 50% sóng tăng vọt đầu giờ, VN-Index sau đó tiếp tục xu hướng tăng trong phiên và đóng cửa với mức tăng khá. Khối lượng cũng cải thiện cho thấy lực cầu mạnh.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Mức hỗ trợ ở vùng giá hiện tại là tương đối mạnh

(CTCK BIDV - BSC)

Đầu phiên, thị trường mặc dù tăng điểm, giao dịch vẫn chưa có gì bất thường, tức là vẫn giống như những phiên trước. Tuy nhiên, đà tăng điểm bất ngờ mạnh dần lên từ sau 10h khi bên mua chủ động đẩy giá lên rất nhanh nhiều cổ phiếu bắt đầu tăng trần.

Trên HNX, nhóm cổ phiếu chứng khoán (KLS, BVS, VND) và họ dầu khí (PVX,PVV, PVA..) tăng mạnh lên kịch trần và dẫn dắt toàn sàn tăng điểm. Trên HOSE, trừ VNM tiếp tục tăng trần, đa số bluechip lớn chỉ tăng nhẹ, tuy nhiên số mã tăng giá vẫn chiếm ưu thế hoàn toàn với tỷ lệ 199 tăng/50 giảm.

Phiên tăng mạnh ngày 6/8 có phần khá bất ngờ. Thông tin hỗ trợ có thể đến từ tin Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang có kế hoạch rút ngắn thời gian giao dịch xuống T+3 vào cuối năm nay và T+2 vào năm 2013. Tuy nhiên, nguồn thông tin được đăng trên trang Bloomberg và tính xác thực chưa được UBCK xác nhận. Ngoài ra, nhìn lại lịch sử giao dịch của thị trường trong giai đoạn gần đây, cũng đã xuất hiện những phiên tăng điểm với thanh khoản đột biến, dù vậy đợt hồi phục thường không kéo dài lâu sau đó.

Tóm lại, mặc dù đánh giá phiên tăng điểm phiên 6/8 chưa thể xác nhận xu thế đảo chiều của thị trường, có thể ghi nhận rằng mức hỗ trợ ở vùng giá hiện tại là tương đối mạnh, đồng nghĩa với khả năng giảm sâu của thị trường là khó xảy ra.

Nâng bậc xu hướng ngắn hạn lên tăng

(CTCK Woori CBV)

Hai sàn đều tăng điểm ở đầu phiên với thanh khoản khá tốt ngay từ đầu phiên, trái ngược với diễn biến của những phiên trước đó. Hầu hết các mã đều có cung cầu liên tục và giao dịch sôi động đến tận cuối phiên.

Thông tin về việc vẫn còn dư địa để hạ lãi suất cho vay, cùng với việc hé lộ về khả năng có thể thực hiện T+2 vào đầu năm 2013, đã kích thích được lực cầu quay trở lại với thị trường trong phiên giao dịch ngày 6/8. Tuy nhiên, để giữ vững được đà tăng trưởng, các chính sách vĩ mô hiện tại cần thể hiện được trạng thái đi đúng hướng trong thời gian tới.

Về phương diện kỹ thuật, cả 2 chỉ số có phiên tạo đà khá tốt trong ngày hôm nay khi cả điểm số và khối lượng đều gia tăng. Điều này giúp nâng bậc xu hướng ngắn hạn lên mức tăng. Do đó, có thể tham gia giải ngân với 1 tỷ lệ nhất định và ngưỡng cơ sở để giải ngân tiếp xoay quanh mốc 73.5 đối với HNX-Index nếu như giá biến động tích cực khi tới mốc này. Ngoài ra, phiên giao dịch ngày 6/8 cũng giúp mẫu hình hai đáy có khả năng hoàn thiện hơn so với việc xuất hiện mẫu hình 2 đỉnh của xu hướng xuống.

Lực cầu hồi phục

(CTCK ACB - ACBS)

Điều chỉnh khoảng 50% sóng tăng vọt đầu giờ, VN-Index sau đó tiếp tục xu hướng tăng trong phiên và đóng cửa với mức tăng khá. Khối lượng cũng cải thiện cho thấy lực cầu mạnh.

Trong các phiên tới, VN-Index có thể tiếp tục hồi phục về đỉnh trước đó ở 432,46. Nhiều mã dẫn dắt như DPM, HSG, PVF … vừa hình thành các breakout nhỏ ngày hôm qua và có thể tiếp tục tăng điểm.

Ngược lại, VNM, một trong những cổ phiếu tăng mạnh nhất trong các phiên vừa qua, vừa hình thành mô hình Doji với khối lượng giao dịch đột biến. Đây là dấu hiệu đảo chiều nhỏ và VNM có thể điều chỉnh giảm trong các phiên tới.

Chỉ số VN30-Index cũng tăng khá và có thể tiếp tục hồi phục về đỉnh nhỏ 508 hoặc xa hơn là vùng kháng cự 515-520.

Tăng mạnh hơn VN-Index, HNX-Index cũng hình thành cây nến Bullish belt-hold line cùng khối lượng giao dịch lớn, cho thấy lực cầu mạnh. Sau nhiều phiên HNX-Index lình xình trong biên độ hẹp, sự hình thành của cây nến nói trên là tín hiệu rất tích cực.

Trong các phiên tới, HNX-Index có thể tiếp tục hồi phục về đỉnh ngắn hạn ở 73,65.

Trong ngắn hạn, HNX-Index vừa cắt lên đường trung bình 20 ngày. Với hai lần HNX-Index không thể xuyên thủng hỗ trợ 68, đây là dấu hiệu sớm cho thấy khả năng HNX-Index hình thành mô hình Double Bottom.

Chỉ nên cân nhắc giải ngân cổ phiếu có sẵn trong danh mục

(CTCK Rồng Việt - VDSC)

Sau khi kết thúc một tuần giao dịch tiêu cực cả về mặt điểm số lẫn thanh khoản, TTCK Việt Nam đảo chiều tăng mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần mới, ngày 06/08. Phiên tăng điểm khởi nguồn từ nhóm cổ phiếu trụ cột, song xu hướng đảo chiều của phiên chỉ chính thức được xác nhận khi lực cầu tăng mạnh bất ngờ ở nửa cuối phiên giao dịch buổi sáng.

Sự mạnh dạn của người mua giúp thanh khoản cải thiện tích cực, tăng hơn 80% trên HOSE và tăng gấp đôi trên HNX. Thông tin được xem là mang lại sự hưng phấn liên quan trực tiếp đến thị trường chứng khoán. Theo đó, trong một email trả lời Bloomberg, Phó chủ tịch UBCK đã cho biết kế hoạch sẽ rút ngắn thời gian giao dịch xuống T+3 vào cuối năm 2012 và xuống còn T+2 trong năm 2013.

Đây là vấn đề được bàn luận nhiều lần trong thời gian dài và là một trong những vấn đề được NĐT trên TTCK chờ đợi nhiều nhất. Do đó, sự xuất hiện của thông tin này đã ngay lập tức mang lại hiệu ứng tích cực cho thị trường.

Sau một tuần giao dịch trầm lắng thì thông tin hỗ trợ mới có thể giúp hai sàn kéo dài đà tăng điểm trong tuần này và các chỉ số có thể chinh phục thành công các ngưỡng kháng cự: 430 điểm đối với VNIndex và 72 đối với HNIndex. Tuy nhiên, cho đến khi có tín hiệu mới phát đi từ vĩ mô, chúng tôi vẫn giữ quan điểm thận trọng. NĐT ngắn hạn nếu muốn gia nhập thị trường chỉ nên cân nhắc giải ngân cổ phiếu có sẵn trong danh mục để tránh rủi ro T+ nếu thị trường diễn biến không đúng với kỳ vọng.

Tâm lý tích cực chỉ mang tính chất tạm thời

(CTCK FPT - FPTS)

Phiên giao dịch đầu tuần đã chứng kiến diễn biến hồi phục khá bất ngờ của các chỉ số chính trên hai sàn HOSE và HNX.

Thanh khoản được cải thiện đáng kể cùng với hoạt động mua bán sôi động là những nét chính của thị trường trong phiên này. Tâm lý nhà đầu tư có dấu hiệu được cải thiện khi đã xuất hiện sức cầu giá cao tham gia thị trường. Nhìn chung, phiên giao dịch này đã bắt đầu cho thấy tín hiệu cải thiện về xu thế thị trường sau hơn một tuần đi ngang, giằng co trong biên độ hẹp của các chỉ số.

Phiên giao dịch này cũng đón nhận thông tin về việc UBCK có khả năng sẽ rút ngắn giao dịch xuống T+2 vào cuối năm đồng thời với việc nới rộng biên độ giao dịch. Thông tin này đã được nhà đầu tư hưởng ứng khá tích cực với diễn biến hồi phục khả quan và chỉ số dễ dàng vượt qua các ngưỡng kháng cự. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng tâm lý tích cực của nhà đầu tư mới chỉ mang tính chất tạm thời và chưa đạt được sự bền vững cần thiết.

Trong bối cảnh vĩ mô chưa thể sớm ổn định trở lại thì diễn biến hồi phục của thị trường trong giai đoạn này vẫn tiềm ẩn rủi ro cao đối với các danh mục đầu tư ngắn hạn. Theo đó, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư tham gia thị trường trong giai đoạn này chỉ nên giải ngân một phần tiền mặt và ưu tiên đối với các mã có kết quả kinh doanh tốt.

Nhiều khả năng sẽ sớm đảo chiều tại các vùng kháng cự

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Thị trường có phiên hồi phục khá tích cực sau chuỗi đi ngang trong cả tuần trước. Khối lượng giao dịch cũng được cải thiện đáng kể, phần nào cho thấy đà tích lũy đang giữ thế chủ động. Nhóm cổ phiếu chứng khoán được coi là một trong những đầu tàu của phiên khi được hỗ trợ bởi thông tin UBCKNN sẽ rút ngắn chu kỳ giao dịch xuống T+3 vào cuối năm nay, T+2 trong năm 2013 và có thể nới rộng biên độ giao dịch trên cả 2 sàn.

Thông tin này được xem là rất “kịp thời” khi được công bố đúng lúc thị trường đang kéo dài chuỗi ngày đi ngang trong biên độ hẹp và giúp cả 2 chỉ số bật tăng. Mặc dù vậy, BVSC duy trì quan điểm thận trọng và cho rằng đây không được xem là nền tảng bền vững đủ để thay đổi xu hướng chủ đạo hiện vẫn đang là giảm điểm. Những chuyển biến về mặt vĩ mô, cụ thể là tăng trưởng tín dụng và sự hồi phục của tổng cầu mới là cơ sở quan trọng cho xu hướng trung hạn của thị trường.

Nhịp hồi phục này, theo BVSC, hiện vẫn chỉ kỳ vọng là một nhịp nảy lại ngắn hạn và thị trường nhiều khả năng sẽ sớm đảo chiều tại các vùng kháng cự của 2 chỉ số. Áp lực cung giá cao, tiềm ẩn bởi lượng cổ phiếu bị đọng lại từ nhịp tăng điểm trước, sẽ là lực cản đối với đà hồi phục của thị trường. Nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị duy trì tỷ trọng tiền mặt ở mức cao, đứng ngoài hoặc tranh thủ các phiên hồi phục ngắn cho các giao dịch “bán xuống” thuận theo xu hướng chính.

Đánh giá tích cực hơn với xu hướng của thị trường

(CTCK Kim Eng - KEVS)

Thị trường tăng điểm mạnh trên hai sàn với tỷ lệ cổ phiếu tăng và giảm ở mức 4/1. Các chỉ số độ rộng thị trường cải thiện rõ rệt; tâm lý nhà đầu tư tích cực hơn.

Khả năng lãi suất được giảm hơn nữa khi CPI tiếp tục hạ giúp các doanh nghiệp có thể tiếp cận được nguồn vốn với chi phí vay thấp hơn cùng với biến động tích cực của thị trường phố Wall đêm thứ Sáu tuần trước được cho là chất xúc tác chính cho phiên giao dịch hứng khởi trong phiên 6/8.

Khối lượng giao dịch có biến chuyển rõ nét nhất kể từ khi thị trường điều chỉnh: thanh khoản tăng khoảng 30% so với trung bình 10 ngày gần nhất. Điều này cho thấy sau khi thận trọng đứng ngoài đợt điều chỉnh, các nhà đầu tư đã mua vào mạnh tay hơn.

Chúng tôi cho rằng mức đỉnh cũ 433 là mức quan trọng để xác định VN-Index trở lại xu hướng tăng hay chưa. Nhìn chung thời gian gần đây, chúng tôi giữ đánh giá tích cực hơn nhiều so với suốt giai đoạn giảm từ đầu tháng 5 tới đầu tháng 7.

Vẫn nên có sự thận trọng

(CTCK Dầu khí - PSI)

Mặc dù chỉ số hai sàn tăng mạnh nhưng thanh khoản thị trường lại có mức tăng không đáng kể. Diễn biến giao dịch trong phiên cũng cho thấy sự thiếu hụt dòng tiền tham gia thị trường.

Về mặt kỹ thuật, một phiên tăng như ngày 6/8 chưa đủ tích cực để thay đổi trạng thái dao động sideway của chỉ số hai sàn. VN-Index hiện có kháng cự tại 430 điểm, còn HNX-Index có kháng cự mạnh tại 72 điểm. NĐT vẫn nên có sự thận trọng ngay cả khi thị trường tiếp tục tăng điểm và chỉ số hai sàn tiến đến gần các ngưỡng này.

 

(Đầu tư chứng khoán)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Tin cùng chuyên mục Tin Tài chính - Nhà đất - BĐS
Về trang chủ 24h Về đầu trang