TTCK 30/8: Sẽ phân hóa khá mạnh

Thứ Năm, ngày 30/08/2012 07:43 AM (GMT+7)

Hiện tượng tiết cung sau một đợt giảm sâu thường diễn ra do giá khớp phần lớn vẫn ở mức thấp hơn nhiều mặt bằng giá mua vào trước đó dẫn đến khối lượng giảm và thị trường vẫn tăng khá mạnh.

Thị trường sẽ phân hóa khá mạnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Chỉ số VN-Index sau hai phiên giảm chốt phiên tăng mạnh 7,98 điểm (+1,89%) lên mốc 393,06 điểm với 206 mã tăng giá, 73 mã giữ tham chiếu và 36 mã giảm giá. Áp lực bán sau hai phiên giảm đã giảm dần và cầu tăng dần khi lượng cung chỉ tập trung chỉ tập trung ở vùng giá cao hoặc giá kịch trần.

Hiện tượng tiết cung sau một đợt giảm sâu thường diễn ra do giá khớp phần lớn vẫn ở mức thấp hơn nhiều mặt bằng giá mua vào trước đó dẫn đến khối lượng giảm và thị trường vẫn tăng khá mạnh. Khối lượng giao dịch lớn của phiên bắt đáy ngày 24/8 sẽ về và bổ sung nguồn cung cho hiện tượng tiết cung này ở các mức giá đa dạng hơn. Chúng tôi cho rằng, lượng bắt đáy có thể sẽ chốt lời mạnh vào 2 phiên giao dịch cuối 4 tuần dẫn đến khối lượng giao dịch có thể gia tăng trở lại và thị trường sẽ phân hóa khá mạnh”.

Có thể sẽ rung lắc mạnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Khác với phiên tăng điểm ngày thứ 6 cuối tuần trước, tâm lý nhà đầu tư trong phiên hôm nay tỏ ra thận trọng hơn và diễn biến hồi phục trong phiên diễn ra khá chậm rãi trước khi bùng nổ vào những phút cuối. Diễn biến này được xem là khá lành mạnh đặc biệt là sau khi các thông tin đồn thổi đã được chính thức phủ nhận trên các Website lớn và tâm lý nhà đầu tư đã tạm thời bình ổn trở lại.

Trong những phiên tới, rủi ro đột biến về yếu tố thông tin nhiều khả năng sẽ được giảm thiểu và diễn biến thị trường sẽ quay lại chịu chi phối bởi các yếu tố cơ bản và kỹ thuật. BVSC cho rằng, thị trường có thể sẽ trải qua diễn biến rung lắc mạnh do áp lực cung giá cao tăng lên nhưng chúng tôi vẫn đánh giá cao khả năng duy trì xu hướng hồi phục và thử thách lại các vùng kháng cự của 2 chỉ số, quanh 400 điểm đối với VN-Index và 63,5 điểm đối với HNX-Index.

Như vậy, các quyết định trading tỷ trọng trung bình thấp vẫn có thể áp dụng với các giao dịch mua T+1, T+2 tại vùng giá quanh tham chiếu khi thị trường điều chỉnh. Ngược lại, việc chốt lời từng phần với các lượng cổ phiếu T+ mua trong các phiên gần đây theo khuyến nghị của chúng tôi có thể được cân nhắc tại vùng giá tốt khi 2 chỉ số tiếp cận lại các vùng kháng cự trên”.

Cơ hội cho các chiến lược lướt sóng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“Vượt lên trên đường xu hướng giảm của mấy phiên vừa qua, VN-Index có thể tiếp tục tăng điểm. Mặc dù khối lượng thấp không cho thấy lực cầu mạnh, nhưng nếu xét cả mô hình Tweezers Bottom, khối lượng thấp hơn ở cây nến thứ hai (phiên giao dịch hôm thứ Ba) cho thấy áp lực bán giảm so với cây nến thứ nhất (phiên giao dịch hôm thứ Sáu tuần trước).

Theo ACBS, VN-Index có thể tiếp tục hồi phục trong các phiên tới và sẽ gặp kháng cự khá mạnh ở vùng 405-410. Ở chiều ngược lại, VN-Index có thể quay lại mức đáy 380. Hiện tại, mức độ dao động của chỉ số cũng như các mã cổ phiếu thành viên đang khá cao. Đây là cơ hội cho các chiến lược lướt sóng, nhưng cũng mang đến các rủi ro bẫy tăng, giảm cho các chiến lược dài hạn hơn”.

Áp lực cung nhiều khả năng sẽ tăng mạnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV – BSC)

“Giá USD tự do hôm nay đã hạ nhiệt xuống mức 20.980 đồng (mua vào) và 21.020 đồng (bán ra). Tuy nhiên giá vàng trong nước tăng nhẹ trở lại lên mức 44,5 triệu đồng/lượng. Số liệu cập nhật cho thấy Ngân hàng nhà nước hôm nay bơm ra 3.440 tỷ đồng. Cùng với lượng đáo hạn 13.025 tỷ lượng hút ròng hôm nay là -9585.

Hiện tại thị trường đang trong giai đoạn hồi phục lại trong bối cảnh những thông tin được công bố gần đây đã giúp thực sự ổn định được tâm lý nhà đầu tư nói riêng cũng như người dân nói riêng. Trên quan điểm như vậy, thị trường sẽ vẫn có động lực để tiếp tục hồi phục trong các phiên tới. Dù vậy, trong phiên ngày mai, nhiều khả năng áp lực cung sẽ tăng mạnh khi một khối lượng lớn hàng T+4 về tài khoản”.

Mã vốn hóa lớn hút dòng tiền mạnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Các cổ phiếu vốn hóa lớn có được mua rất mạnh từ khối ngoại, đã tạo lực đỡ cho thị trường và giúp thị trường tạo điểm cân bằng trong ngắn hạn. Ngoài ra, thông tin tăng giá xăng được đưa ra vào ngày hôm qua, dường như càng tạo sự “ tự tin” cho giới đầu tư khi hành động mua vào khi tin tức xấu đưa ra được ưa chuộng. Tuy nhiên, thị trường cần có một số phiên tạo đà nữa mới có thể khẳng định được sự điều chỉnh đã kết thúc hay chưa, và để an toàn hơn thì việc lựa chọn thời điểm để giao dịch có lẽ nên sau khi T+3 chính thức được áp dụng.

Thị trường hình thành một phiên nỗ lực tạo đà đầu tiên với khối lượng giao dịch gia tăng nhẹ so với phiên ngày hôm qua. Đây là một tín hiệu rất tích cực song chúng tôi vẫn chờ chỉ số HNX-Index bứt phá khỏi mốc 63 kèm thanh khoản gia tăng để kích hoạt tín hiêu mua trở lại cho mục đích ngắn hạn. Ngoài ra, theo dự đoán của chúng tôi, có khả năng những mã có thông tin cơ bản tốt và vốn hóa lớn như GAS, DPM, VNM… sẽ thu hút được dòng tiền mạnh trong thời gian tới”.

Tránh mua đuổi trong các phiên tăng mạnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Những thông tin xấu trong thời gian gần đây đang "nguội" dần, lượng cầu bắt đáy có xu hướng gia tăng khi các mã chứng khoán về các mức giá rẻ sau cú giảm mạnh vừa qua. Trong khi đó, lượng cung giá thấp cũng cạn dần theo đà giảm của thị trường là nguyên nhân khiến thị trường tăng điểm trở lại. Tuy vậy, chúng tôi không quá lạc quan với diễn biến hồi phục này của các chỉ số bởi thanh khoản vẫn chưa thực sự được cải thiện.

Thị trường hiện vẫn tiềm ẩn khá nhiều rủi ro trong ngắn hạn do thiếu vắng sự hỗ trợ từ những thông tin thực sự tốt từ vĩ mô cũng như các doanh nghiệp. Hiện tượng chốt lời sớm thường xuyên diễn ra bởi tâm lý nhà đầu tư chưa thực sự ổn định và áp lực bán luôn chờ đợi khi chỉ số tiếp cận các ngưỡng kháng cự quan trọng.

Với xu thế giảm điểm là chủ đạo trong ngắn và trung hạn, chúng tôi bảo lưu khuyến nghị nhà đầu tư nên duy trì sự thận trọng, tránh mua đuổi trong các phiên tăng mạnh và bám sát các thông tin ảnh hướng đến thị trường trong thời gian này”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Theo Văn Nhật (Vneconomy)