TTCK 15/6: Kịch bản giảm dần đều

Xin giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 15/6.

Kịch bản giảm dần đều

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

“Bên cạnh sự bi quan của nhà đầu tư trong nước, động thái bán ròng liên tiếp của nhà đầu tư nước ngoài cũng đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến diễn biến thị trường trong phiên. Áp lực bán ra để cơ cấu lại danh mục của các quỹ ETF tập trung vào một số cổ phiếu chủ chốt đã tác động khá tiêu cực đến tâm lý đầu tư.

Nhìn chung, kịch bản giảm dần đều được lặp lại cùng không khí giao dịch ảm đạm, buồn chán mang đến tín hiệu không mấy tích cực về xu hướng thị trường trong những phiên tới. Theo đó, chúng tôi tiếp tục bảo lưu quan điểm thận trọng trong giai đoạn hiện tại. Nhà đầu tư chỉ nên tham gia thị trường trở lại nếu xuất hiện tín hiệu tích cực hơn khi các chỉ số kiểm tra lại khu vực đáy cũ (420 điểm của VN-Index và 72 điểm của HNX-Index)”.

Bán ra nếu điều chỉnh quá mức cho phép

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Nhà đầu tư dường như không hào hứng với thông tin về lãi suất và CPI được đánh giá là tích cực. Thay vào đó những mối lo ngại về tốc độ tăng trưởng kinh tế không được như kế hoạch ở cuối năm đã khiến tâm lý thận trọng trở nên “mãn tính”. Số mã có giao dịch sôi động không nhiều và chỉ tập trung vào các mã có vốn hóa lớn, STB và REE bị khối ngoại bán rất mạnh trong những phiên gần đây càng củng cố thêm xu hướng giảm giá.

Về phương diện kỹ thuật, phiên giao dịch ngày 14/6/2012 thị trường tiếp tục suy giảm sau một phiên biến động trái chiều đồng thời thanh khoản ngày càng suy giảm. Điều này cho thấy thị trường vẫn thiếu động lực để hình thành nên một sóng tăng mạnh trong những phiên kế tiếp.

Có khả năng cần thêm một thời gian tích lũy đủ dài để những chính sách hỗ trợ nền kinh tế của chính phủ phát huy tác dụng, và tạo tác động tốt đến thị trường chứng khoán. Do đó việc tuân thủ kỷ luật bán ra nếu như giá điều chỉnh quá mức cho phép được áp dụng nhằm bảo toàn vốn, và tìm kiếm cơ hội đầu tư tốt hơn khi thị trường hình thành sóng tăng thực sự.

Tuân thủ kỷ luật bán ra nếu như giá điều chỉnh quá mức cho phép, đồng thời không thêm vào cổ phiếu mới nếu như không có lợi nhuận”.

TTCK 15/6: Kịch bản giảm dần đều - 1

Theo Woori CBV, tuân thủ kỷ luật bán ra nếu như giá điều chỉnh quá mức cho phép, đồng thời không thêm vào cổ phiếu mới nếu như không có lợi nhuận - Nguồn ảnh: TVSI.

Khả năng thử thách lại vùng 424 - 425

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - SSI)

“Cố gắng hồi phục tăng điểm trong phiên lên mức 428,59 điểm vào phiên giao dịch buổi sáng, tuy vậy lượng cung hàng ra lớn hơn sức cầu khiến chỉ số giảm điểm dần. Cây nến ngày có dạng Near Doji cho thấy sự lưỡng lự của xu hướng ngắn hạn.

Chỉ số tiệm cận sát mốc hỗ trợ xu hướng 424 điểm trong phiên, tuy vậy sự hồi phục nhẹ vào cuối phiên giúp chỉ số vượt nhẹ lên trên vùng hỗ trợ 424-425 điểm. Thị trường cần sự bứt phá mạnh để thoát khỏi xu thế hiệu chỉnh giảm như hiện tại, khả năng thử thách lại vùng 424-425 điểm vẫn có thể diễn ra vào phiên cuối tuần. Nhà đầu tư lướt sóng cần chú ý, trong trường hợp hồi phục kỹ thuật từ vùng hỗ trợ nói trên, khối lượng giao dịch phải tăng lên đáng kể để duy trì cho xu hướng”.

Mua vào mới sẽ phải tính đến mức độ rủi ro rất cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

“Thị trường trải qua 2 phiên giằng co đi ngang trong biên độ hẹp liên tiếp với tính thanh khoản ở mức thấp. Tâm lý nhà đầu tư đa số vẫn đang trong trạng thái chờ đợi những diễn biến mới của nền kinh tế trong nước đồng thời cẩn trọng quan sát các biến động của cuộc khủng hoảng nợ công khu vực EU.

Tính hết phiên giao dịch ngày 14/6, thị trường đã dao động đi ngang được hơn 3 tuần, khá trùng khớp với nhận định của BVSC ngay từ điểm khởi đầu của mô hình. Điểm đặc biệt trong 2 phiên vừa qua là chỉ số HNX-Index hiện đang lình xình tại điểm chính giữa của dải đi ngang 71,8-77,6 điểm. Đây là một hiện tượng khá thú vị khi cùng lúc đó, đồ thị trong phiên cũng cho thấy tương quan cung cầu đang ở trạng thái “tuyệt đối” cân bằng.

Mặc dù vậy, chúng tôi lưu ý các nhà đầu tư, trạng thái cân bằng này chỉ mang tính chất thời điểm, rất ngắn hạn. Những diễn biến tiếp theo trong dải đi ngang này sẽ tương đối khó dự đoán nhưng có một quy luật tâm lý trên thị trường, giai đoạn này càng kéo dài thì bên nắm giữ cổ phiếu thường sẽ là bên mất kiên nhẫn trước. Thêm vào đó, đợt đi ngang này xuất hiện trong một xu hướng giảm điểm, nên khả năng phá vỡ cận dưới sau đó sẽ được đánh giá cao hơn.

Như vậy, chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm thận trọng và khuyến nghị nhà đầu tư “trading” bán trước ở vùng cận trên và mua lại sau ở vùng cận dưới. Các quyết định mua vào mới, kể cả sát vùng cận dưới, sẽ phải tính đến mức độ rủi ro rất cao nếu thị trường xuyên thủng mức 71,8 điểm”.

Lợi nhuận kỳ vọng sẽ khá thấp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

“Thị trường vẫn là lình xình đi ngang. Về phía cung, diễn biến như vậy nếu tiếp tục kéo dài sẽ khiến các nhà đầu tư mất kiên nhẫn đặc đối với những nhà đầu tư sử dụng tỷ lệ đòn bẩy tài chính cao. Về phía cầu, giá đa phần khớp dưới tham chiếu cùng với thanh khoản thấp cho thấy tâm lý người mua vẫn rất thận trọng. Như vậy, nếu không có thông tin tích cực hỗ trợ trong thời gian tới, khả năng thị trường xuất hiện một nhịp giảm sâu là khá cao.

Trong trường hợp xuất hiện thông tin tốt hỗ trợ, dù có tăng điểm, lợi nhuận kỳ vọng cũng sẽ khá thấp trong giai đoạn này. Về mặt kỹ thuật, ngưỡng kháng cự 440 điểm của VN-Index đang tỏ ra khá “cứng”, trong thời gian qua chỉ số đã 2 lần đảo chiều khi tiếp cận ngưỡng này.

Điểm tựa cho thị trường mà chúng tôi mong đợi trong giai đoạn này là kỳ vọng về sự xu hướng bán ròng của khối ngoại. Những động thái cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư có thể sẽ giảm bớt từ tuần sau sau khi chốt tỷ lệ danh mục. Xét 1 cách tổng quan, có thể thấy thị trường trong giai đoạn này đang tỏ khá yếu với rủi ro ngắn hạn ở mức cao. Do đó, các nhà đầu tư nên hạn chế giải ngân trong giai đoạn này”.

Có thể giảm về đáy trước ở 413,58

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB - ACBS)

“VN-Index đã không thể đảo chiều mà tiếp tục có phiên giảm thứ 5 liên tiếp ngày hôm qua. Tuy nhiên, khối lượng thấp cùng sự hình thành của cây nến Doji cho thấy sự do dự của nhà đầu tư. Trong các phiên tới, VN-Index có thể tiếp tục giằng co đi ngang. Ở chiều giảm, VN-Index có thể giảm về đáy trước ở 413,58.

Ở tình huống tích cực, nếu VN-Index tăng mạnh trong các phiên tới và vượt đỉnh trước ở 441, mô hình Inverse Head & Shoulders sẽ được hình thành với mức giá mục tiêu là kháng cự 469 hoặc xa hơn là đỉnh 492.

Nhà đầu tư lướt sóng có thể tham gia nếu thị trường tăng mạnh trong các phiên tới. Ở các chu kỳ dài hạn, chúng tôi vẫn duy trì quan điểm tích cực.
Tương tự VN-Index, HNx-Index cũng chủ yếu “lình xình” trong phiên hôm qua và đóng cửa giảm nhẹ. Cây nến Hammer hình thành trong phiên trước đó vẫn được xem là yếu tốt hỗ trợ cho HNX-Index trong các phiên tới”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Nhật ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung