TTCK 15/11: Duy trì quan điểm tích cực

ACBS vẫn duy trì quan điểm tích cực với thị trường trong các phiên tới. Nhưng nhà đầu tư nên duy trì tỷ lệ cổ phiếu thấp do sự mâu thuẫn của các tín hiệu kỹ thuật.

Không lo áp lực lạm phát

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“Chỉ số VN-Index đang hướng tới Middle Bollinger Band. Chỉ số RSI (14) tăng khá đạt giá trị 48,8 so với giá trị 45 phiên hôm qua. Đường PSAR đang có xu hướng rơi xuống dưới đường giá, các chỉ báo MACD, Stochastic và Swing Index tỏ ra đuối sức và có dấu hiệu chững lại, cho thấy khả năng phục hồi ngắn hạn có thể đã chấm dứt.

Mô hình phân rã lạm phát theo các thành phần khác nhau của chúng tôi cho thấy thành phần chu kì tiếp tục tăng tháng thứ hai liên tiếp kể từ nửa cuối năm ngoái. Trong khi đó, thành phần mùa vụ đang ở mức thấp tuy nhiên dự kiến sẽ tăng trở lại vào cuối năm. Thành phần dài hạn có dấu hiệu tiếp tục giảm nhẹ. Sự đổi chiều của thành phần chu kì cho thấy, mặc dù cầu tiêu thụ vẫn thấp nhưng chi phí đẩy sẽ làm lạm phát (YoY) tăng dần trở lại. Các mô hình dự báo của chúng tôi cho thấy nhiều khả năng CPI của tháng 11/2012 sẽ tăng khoảng 0,3% so với tháng 10 và tăng 6,9% so với cùng kì năm trước. Kết thúc năm, lạm phát có thể rơi quanh mức 7,0-7,5%.

Từ đó, chúng tôi đánh giá áp lực lạm phát sẽ không gây tác động tiêu cực lên thị trường chứng khoán trong hai tháng cuối năm do mức độ lạm phát trên đã nằm trong kỳ vọng của các nhà đầu tư”.

Tránh mua đuổi ở những phiên tăng mạnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Theo báo cáo của Thủ tướng Chính phủ, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2013 có 2 nhóm nhiệm vụ chính. Thứ nhất, tập trung vào các nút thắt ngắn hạn đang cản trở tăng trưởng đó là hàng tồn kho, xử lý nợ xấu và tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản. Thứ hai, tập trung tái cơ cấu lại nền kinh tế trên cơ sở giải quyết các vấn đề chính: tái cơ cấu đầu tư, tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước.

Có thể nhận thấy, năm tới nhiệm vụ trọng tâm vẫn là giải quyết các vấn đề nhằm khơi thông dòng vốn cùng định hướng cơ cấu lại nền kinh tế nên sẽ chưa có khả năng xuất hiện dòng vốn lớn, đặc biệt là dòng vốn vào thị trường chứng khoán. Những kỳ vọng vào thị trường có thể vẫn dừng ở diễn biến ngắn hạn.

Theo quan điểm của BVSC, hiện một số mã đã tìm được vùng giá cân bằng nên khả năng giảm sâu khó xảy ra. Mặc dù thanh khoản vẫn ở mức thấp nhưng sự phân hóa sẽ khiến thị trường trở nên sôi động và hấp dẫn hơn. Chúng tôi cho rằng, nhà đầu tư có thể tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu hiện tại nhưng tránh mua đuổi ở những phiên tăng mạnh”.

Cân nhắc giảm tỷ trọng cổ phiếu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Cây nến ngày là White Candle với bóng nến trên và giá đóng cửa xấp xỉ giá mở cửa phiên hôm trước hình thành nền giá đi ngang trong bốn phiên gần đây. Khối lượng giao dịch ở mức 22 triệu đơn vị giảm 44% so với phiên giao dịch trước đó và giảm 20% so với mức trung bình 20 phiên gần nhất.

Với thân nến chưa tăng tới mức cao mới, phiên 14/11 được coi như phiên điều chỉnh tích lũy. Thị trường tăng điểm một phần do yếu tố VNM, nếu không tính yếu tố này thì thị trường vẫn chưa cho tín hiệu xấu. Quá trình điều chỉnh tích lũy tiếp tục, VN-Index còn khả năng tăng tiếp. Nếu VN-Index giảm dứt khoát về vùng 379-380 sẽ cho thấy tín hiệu yếu khi lực cầu không nâng đỡ thị trường thì nhà đầu tư có thể cân nhắc giảm tỷ trọng cổ phiếu”.

Duy trì quan điểm tích cực

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“Theo ACBS, trong các phiên tới VN-Index có thể tiếp tục giằng co gần kháng cự nhỏ 390. Vượt 390, VN-Index có thể quay về 405. Dưới hỗ trợ 383, VN-Index có thể tiếp tục giảm sâu hơn.

Còn với HNX-Index, chỉ số này nhiều khả năng sẽ quay về kháng cự mạnh 57. Breakout có thể được coi là xảy ra nếu HNX-Index vượt 53, hoặc để an toàn hơn là vượt kháng cự 54.

Chúng tôi vẫn duy trì quan điểm tích cực với thị trường trong các phiên tới. Nhưng nhà đầu tư nên duy trì tỷ lệ cổ phiếu thấp do sự mâu thuẫn của các tín hiệu kỹ thuật”.

Nên giữ tỷ lệ tiền mặt cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Thị trường sau những phiên tăng điểm sôi động đang có vẻ trầm lắng trở lại trong những ngày gần đây, tâm lý nhà đầu tư vẫn khá thận trọng khiến diễn biến giao dịch trong phiên khá chậm rãi.

Thanh khoản vẫn là yếu tố quan trọng để thị trường có những diễn biến tích cực hơn khi đối mặt với những ngưỡng kháng cự mạnh trong ngắn hạn. Tuy nhiên, thị trường đang khá trầm lắng cùng tâm lý thận trọng của nhà đầu tư nên khả năng sẽ cần thêm thời gian tích lũy để có thể giao dịch tích cực hơn.

Thị trường đang thiếu những thông tin hỗ trợ và vì vậy, chúng tôi tiếp tục giữ quan điểm thận trọng và khuyến nghị nhà đầu tư giữ tỷ lệ tiền mặt cao trong danh mục khi thị trường chưa có tín hiệu bứt phá hoặc thông tin tích cực hơn”.

Giải ngân cho các cổ phiếu cơ bản tốt

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Tính đến hết phiên 14/11, VN Index đã chính thức lấp đầy gap giảm giá hình thành trong phiên giao dịch ngày 1/11 và tiến vào giữa kênh giá 380 – 400. Các chỉ báo kỹ thuật cũng đang trong giai đoạn dao động hình thành xu hướng. Không có các tín hiệu mua bán rõ rang trên phương diện phân tích kỹ thuật. Đường MA 20 và MA 50 di chuyển rất gần nhau và việc cắt lên hoặc cắt xuống giữa 2 đường trong thời điểm này cũng không phải tín hiệu có độ tin cậy cao.

Do đó, các quyết định mua bán dựa vào các yếu tố kỹ thuật sẽ tiềm ẩn rủi ro cao. Đây là thời điểm nhà đầu tư nên tìm kiếm và giải ngân cho các cổ phiếu cơ bản tốt với quan điểm đầu tư dài hạn”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Nhật (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN