TTCK 11/9: VN-Index tiếp tục mất điểm

Theo ACBS, trong các phiên tới VN-Index có thể tiếp tục mất điểm và có thể nhận được hỗ trợ ở mức 380.

Nhà đầu tư dài hạn có thể mua dần

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Chỉ số VN-Index có phiên giảm đầu tuần khá mạnh. Chốt phiên chỉ số giảm 8,63 điểm (-2,17%) xuống mốc 388,88 điểm với 33 mã tăng giá, 65 mã giữ tham chiếu và 217 mã giảm giá. Cung cầu khá cân bằng đầu phiên quanh mốc 396 điểm. Tuy vậy, sự kỳ vọng tăng trở lại không kéo dài, bên nắm cổ phiếu trở nên mất kiên nhẫn và bán ra đẩy chỉ số tụt lùi trong cả phiên giao dịch sau khi có sự phục hồi nhẹ ở quanh mốc 390 điểm. Khối lượng giao dịch ở mức hơn 40,66 triệu đơn vị, tăng 38,64% so với phiên cuối tuần trước.

SSI nhận thấy tính thanh khoản thường tăng trong những phiên giảm mạnh trong một vài tuần trở lại đây và sự tích lũy vẫn là cần thiết. Mốc 390 điểm bị phá nhẹ, như vậy nếu mốc 385 điểm không giữ được vùng hỗ trợ kế tiếp sẽ là mốc 375-380 điểm. Nhà đầu tư dài hạn có thể mua dần vào các cổ phiếu tiềm năng ở vùng giá thấp trong phiên”.

Tiếp tục tích lũy, giảm dần về vùng đáy cũ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Nếu như trong phiên cuối tuần trước, nhóm cổ phiếu chủ chốt đóng vai trò điểm tựa nâng đỡ cho diễn biến chỉ số thì đến phiên hôm nay (10/9), hàng loạt cổ phiếu lớn đảo chiều giảm sàn đã kéo theo các chỉ số chính trên cả hai sàn đồng thời giảm điểm khá mạnh.

Mặc dù không có thông tin xấu xuất hiện nhưng trạng thái nhiễu thông tin và tâm lý bi quan của nhà đầu tư vẫn đè nặng lên diễn biến thị trường. Quan sát diễn biến giao dịch, chúng tôi nhận thấy chỉ cần một vài tín hiệu tiêu cực xuất hiện có thể khiến hoạt động bán tháo tăng mạnh trên diện rộng. Qua đó, có thể thấy xu hướng thị trường vẫn bất ổn và khó nắm bắt.

Với xu thế thị trường trong ngắn và trung hạn hiện đang là đi xuống, chúng tôi không quá lạc quan vào khả năng hồi phục trở lại của các chỉ số nếu không có thông tin vĩ mô hỗ trợ mới xuất hiện. Diễn biến của thị trường vẫn nghiêng về khả năng các chỉ số sẽ tiếp tục tích lũy, giảm dần về vùng đáy cũ. Theo đó, chúng tôi bảo lưu khuyến nghị nhà đầu tư nên tiếp tục thận trọng quan sát thị trường. Đối với nhà đầu tư có mức chịu rủi ro cao thì việc giao dịch cũng chỉ nên được cân nhắc với các cổ phiếu có sẵn trong tài khoản”.

VN-Index có thể tiếp tục mất điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“Theo ACBS, trong các phiên tới VN-Index có thể tiếp tục mất điểm và có thể nhận được hỗ trợ ở mức 380. Trong ngày hôm qua, một số mã dẫn dắt như CTG, OGC, PVF, SSI, VCB… đã hình thành những breakout tiêu cực và nhiều khả năng tiếp tục mất điểm. Điều này sẽ ảnh hưởng rất tiêu cực đến chỉ số VN-Index.

Ở chiều ngược lại, MSN, một trong số ít mã vốn hóa lớn, có phiên tăng điểm ngày hôm qua. Hiện mã này đang đóng cửa ở vùng kháng cự 104.000 - 106.000 nên có thể giằng co trong 1, 2 phiên tới. Mặc dù khả năng giảm điểm cao hơn, nhưng nếu MSN vượt vùng kháng cự nói trên, mã này nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng cao.

Trong khi đó, hiện chúng tôi rất bi quan với HNX-Index cả trong ngắn và trung hạn. Nhà đầu tư nên cân nhắc cẩn thận trước khi tham gia thị trường”.

Cần cân nhắc nếu bán ra

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Áp lực bán ra đến từ các mã có vốn hóa lớn, hoặc liên quan đến các nhân vật đình đám trên thị trường chứng khoán như BVH, PVX, ITA, KBC…, đã làm cho thị trường có một phiên giao dịch gây thất vọng đối với giới đầu tư. Thông tin về vĩ mô cũng không có gì mới, nhưng giá giảm cùng khối lượng tăng cho thấy sắp tới sẽ có một tin tức tiêu cực được đưa ra.

Về phương diện kỹ thuật, thị trường giảm mạnh và thậm chí HNX đã phá đáy cũ cho thấy xu hướng tăng ngắn hạn đã chuyển thành xu hướng giảm. Tuy nhiên, việc bán ra cần được cân nhắc để tránh tình trạng bán tháo hoảng loạn. Bởi theo chúng tôi, chỉ nên cutloss đối với những mã mang tính chất đầu cơ cao và đã điều chỉnh quá mức cho phép. Ngược lại, đối với những mã có thông tin cơ bản tốt, giá chưa tăng nhiều, hoặc chưa bứt phá khỏi mẫu hình tích lũy có thể nới rộng thêm ngưỡng cutloss, bởi đâylà những cổ phiếu giữ giá và sẽ hồi phục nhanh chóng khi thị trường ổn định”.

Hạn chế bắt đáy ngay cả ở vùng giá thấp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Các thông tin đồn thổi về việc bắt giữ một số nhân vật có ảnh hưởng trên thị trường tài chính lại một lần nữa xuất hiện và tác động mạnh đến tâm lý nhà đầu tư, vốn vẫn đang khá nhạy cảm sau vụ việc bầu Kiên. Thực hư của những thông tin này sẽ được các cơ quan chức năng làm sáng tỏ và BVSC cho rằng các nhà đầu tư không nên nhìn nhận vấn đề theo chiều hướng quá tiêu cực. Trong quá trình phát triển của thị trường tài chính, quá trình thanh lọc được xem là tất yếu để giúp thị trường phát triển lành mạnh và tích cực hơn trong dài hạn.

Mặc dù vậy, hiện cả hai chỉ số vẫn đang nằm trong xu hướng giảm điểm chủ đạo với việc vừa phá vỡ đáy ngắn hạn, xấp xỉ 59 điểm của HNX-Index. Chúng tôi cho rằng các thông tin tiêu cực vẫn chưa được phản ánh hết và có thể sẽ còn tiếp tục đẩy hai chỉ số về vùng hỗ trợ gần nhất – 380 điểm đối với VN-Index, 55-56 điểm đối với HNX-Index.

Việc bắt đáy vẫn nên được hạn chế ngay cả tại các vùng giá thấp và nếu có thực hiện, các nhà đầu tư nên áp dụng phương pháp trải lệnh, khống chế tỷ trọng ở mức trung bình thấp nhằm kiểm soát rủi ro”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Nhật (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN