TP.HCM: Chung cư cao hơn 100 mét nên có bãi đáp trực thăng

Thứ Năm, ngày 15/09/2016 13:49 PM (GMT+7)

Giám đốc Cảnh sát PCCC Thành phố cho hay trang thiết bị này là rất cần thiết trong chữa cháy, cứu hộ cứu nạn ở các toà nhà cao tầng. Vì vậy, xét thấy có nhu cầu Sở Cảnh sát PCCC sẽ có đề án báo cáo riêng về máy bay trực thăng, cứu hộ.

Hoả hoạn ở chung cư cũ

Sáng 14/9, tại Hội nghị đảm bảo an toàn PCCC đối với các công trình nhà ở, chung cư trên địa bàn TP.HCM, đại tá Trần Thanh Châu – Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC Thành phố cho biết, từ năm 2012 – 2015 toàn thành phố đã xảy ra 34 vụ cháy công trình nhà cao tầng. Trong đó có 26 vụ ở chung cư. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến cháy là do người dân thiếu an toàn trong sử dụng thiết bị điện dẫn tới chập điện.

Qua khảo sát, toàn thành phố có1037 công trình nhà ở chung cư, trong đó có 297 chung cư cao hơn 10 tầng, 474 chung cư xây dựng trước năm 1975 và nhiều chung cư xây dựng sau khi có Luật PCCC. Đa số các chung cư này không được trang bị hệ thống PCCC, không được kiểm tra theo quy định.

TP.HCM: Chung cư cao hơn 100 mét nên có bãi đáp trực thăng - 1

Đa số các vụ cháy tại các chung cư đều do người dân sử dụng thiết bị điện thiếu an toàn.

Theo đại tá Châu, vướng mắc trong việc trang bị cũng như vận hành hệ thống PCCC tại các chung cư cũ gặp khó khăn, một số lý do gây cản trở như không có kinh phí, không có đơn vị chủ quản, hệ thống kỹ thuật hoạt động thời gian dài đã xuống cấp. Ngoài ra, một số hộ dân chưa có ý thức chấp hành an toàn PCCC, tự ý lấn chiếm hành lang lối đi để kinh doanh, bố trí bãi giữ xe không hợp lý, tự ý câu nối điện…

Bên cạnh chung cư xuống cấp, thời gian gần đây Cảnh sát PCCC Thành phố còn phát hiện nhiều trường hợp chủ đầu tư chưa nghiệm thu hệ thống PCCC đã cho dân vào ở, đe doạ tính mạng cư dân. Theo đại tá Châu, một số chung cư đã xảy ra cháy trong thời gian gần đây như HQC Plaza (huyện Bình Chánh), Viên Ngọc Phương Nam (Q.8), chung cư số 9 Phạm Phủ Thứ (Q.Tân Bình), Cao ốc Xanh (Q.9)…

Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Trần Trọng Tuấn cho biết, nguy cơ mất an toàn PCCC tại các toà nhà chung cư, nhất là các chung cư cũ, hiện nay do đặc điểm của toà nhà. Vì xây dựng từ lâu nên hầu hết chung cư cũ có quy mô nhỏ, hệ thống PCCC không đáp ứng được so với các yêu cầu hiện tại, không được bảo trì định kỳ. Một số căn hộ trước đây là văn phòng, trụ sở công ty nên không đảm bảo về PCCC khi người dân vào ở.

Chung cư cao tầng nên có bãi đáp trực thăng

Về an toàn PCCC đối với các chung cư xây dựng trước năm 1975, ông Trần Trọng Tuấn cho hay cần phải khảo sát để đánh giá mức độ xuống cấp từ đó tháo dỡ hay chuyển đổi công năng sử dụng cho phù hợp. Với các chung cư mới xây, việc phòng cháy cũng không kém phần quan trọng, phải kiểm tra, bảo trì hệ thống PCCC định kỳ. Đồng thời, ban quản lý phải cương quyết xử lý các trường hợp lấn chiếm hành lang, lối đi, lối thoát hiểm…

Đối với các chung cư cao hơn 100 mét, đại tá Trần Thanh Châu đề xuất ý kiến nên có bãi đáp trực thăng, khu vực lánh nạn trên mỗi toà nhà để phục vụ công tác PCCC. Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM cũng đồng tình với ý kiến này.

Ông Châu cho rằng thời gian gần đây một số chủ đầu tư cho cư dân vào ở khi chưa hoàn thiện hệ thống PCCC là hết sức nguy hiểm, cần phải xứ lý nghiêm. Ngoài ra, các chung cư cao tầng được cấp phép xây dựng trong hẻm cũng tiềm ẩn nguy cơ không an toàn, thoát hiểm cho cư dân. Có trường hợp cơ quan chức năng duyệt quy hoạch thiếu đường dành cho xe chữa cháy vào chung cư khi xảy ra sự cố cháy.

Theo ông Châu, Thành phố đã trang bị cho lực lượng PCCC nhiều phương tiện hiện đại để chữa cháy nhà cao tầng, như xe thang chữa cháy về lý thuyết có thể vươn đến tầng 18, nhưng trong thực tế nếu xảy ra cháy thì có thể tầm với sẽ thấp hơn do khó tiếp cận mục tiêu. Vì vậy, để thực hiện tốt công tác PCCC cho các toà nhà cao tầng, ông Châu kiến nghị nên trang bị máy bay trực thăng chữa cháy cho Sở Cảnh sát PCCC Thành phố.

Tuy nhu cầu là bức thiết, song lãnh đạo Sở Cảnh sát PCCC Thành phố vẫn chưa biết đến khi nào TP.HCM mới được trang bị máy bay trực thăng chữa cháy.

Trước đó, vào cuối tháng 7/2016, sau khi UBND TP.HCM công bố quy hoạch ngành PCCC trên địa bàn Thành phố đến năm 2025 vẫn không đề cập việc trang bị máy bay trực thăng chữa cháy, đại tá Lê Tấn Bửu – Giám đốc Cảnh sát PCCC Thành phố cho hay trang thiết bị này là rất cần thiết trong chữa cháy, cứu hộ cứu nạn ở các toà nhà cao tầng. Vì vậy, xét thấy có nhu cầu Sở Cảnh sát PCCC sẽ có đề án báo cáo riêng về máy bay trực thăng, cứu hộ. 

Theo Phương Anh Linh (Infonet)
Báo lỗi nội dung