Thận trọng trước sức nóng của vàng

Vàng tiếp tục tỏa sức nóng trong ngày cuối tuần qua và theo nhận định của giới kinh doanh vàng, khả năng mặt hàng kim loại quý này sẽ còn tăng giá trong thời gian tới.

Vàng được xem là lựa chọn tốt nhất khi các nước đang từng bước nới lỏng chính sách tiền tệ và nhu cầu vàng vật chất cuối năm luôn tăng. Song, người mua cũng nên thận trọng, vì một khi vàng nóng, khó tránh được sự đảo chiều bất ngờ.

Giá vàng tăng trong tuần đầu tiên của tháng 9/2012 chủ yếu do kỳ vọng lạc quan của thị trường về sự ủng hộ của Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) với chính sách mua lại trái phiếu không giới hạn để hỗ trợ lãi suất các khoản vay của các nước trong Liên minh châu Âu (EU). Ngoài ra, lãi suất EU vẫn giữ nguyên ở mức thấp cũng là yếu tố hỗ trợ giá kim loại quý đi lên. Vàng tăng qua vùng 1.713 USD/ounce trong ngày cuối tuần.

Thận trọng trước sức nóng của vàng - 1

Giá vàng trong nước đã có lúc lớn hơn giá vàng thế giới quy đổi đến hơn 3 triệu đồng/lượng thời gian gần đây.

Một chuyên gia ngành vàng cho rằng, nhiều khả năng, giá vàng sẽ giảm trước mắt, nhưng sau đó sẽ tăng trở lại. Trước khi Quỹ Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) mở “chiếc hòm bí mật” công bố gói hỗ trợ QE3 thì các nhà đầu tư cũng phần lớn đứng ngoài thị trường để thực hiện chiến lược săn hàng giá rẻ và đẩy mạnh chốt lời khi giá biến động nhanh.

Giá vàng trong nước biến động theo xu hướng của giá thế giới, song có một điểm đáng lưu ý hiện nay là cung vàng trên thị trường nội địa đang khan hiếm, trong khi, lực cầu tăng lên trước sức nóng của vàng. Công ty Vàng bạc đá quý Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank – SBJ) cho biết, giá vàng tăng trong những ngày vừa qua chủ yếu do nhu cầu mua vào lớn hơn nguồn cung. Yếu tố tâm lý là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên. Vì sau một thời gian dài “ngủ đông” về giá, giá vàng trong nước trong thời gian gần đây chủ yếu biến động mạnh theo xu hướng tăng, từng ngày nới rộng khoảng cách với giá vàng thế giới, có lúc lên đến hơn 3 triệu đồng/lượng.

Bên cạnh đó, giá vàng trong nước bị thổi lên với lý do thị trường khan hiếm vàng SJC, dù Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã cấp phép cho SJC gia công hơn 1,7 tấn vàng. Tuy nhiên, do cầu mua lấn át cung trong thời gian gần đây, nên lượng vàng SJC đưa ra cũng không thể đáp ứng kịp nhu cầu của thị trường.

Ông Nguyễn Công Tường, Phó Phòng Kinh doanh sỉ - Công ty SJC cho biết, nhu cầu mua lấn át bán. Lực mua đến từ cả phía người dân và các tổ chức. Chỉ ngày 6/9, SJC đã mua vào 4.500 lượng, bán ra đến 5.500 lượng.

PNJ cũng cho hay, lượng vàng bán ra trong những ngày gần đây luôn cao hơn so với mua vào. Hiện không chỉ người dân hay các nhà đầu tư tăng mua, mà lực mua cũng rất lớn từ phía các ngân hàng. Bởi trước đó, trong những tháng đầu năm 2012, khi thanh khoản tiền đồng gặp khó, không ít ngân hàng đã tăng huy động vàng để hỗ trợ thanh khoản tiền đồng bằng cách bán vàng lấy tiền nên giờ phải bù đắp. Trong khi, nguồn vàng SJC đang trở nên khan hiếm càng làm cho giá vàng trong nước rời xa giá thế giới.

Giá vàng trong nước biến động với biên độ cực mạnh trong hai ngày cuối tuần và duy trì khoảng cách tới 3 triệu đồng/lượng so với thế giới, tức hơn 100 USD/ounce (1 ounce = 0,83 lượng). Trước diễn biến bất ngờ của giá vàng trong nước, yếu tố tâm lý khiến nhu cầu tăng vọt. Ông Trần Thanh Hải, Tổng Giám đốc CTCP VGB cho rằng, giá vàng thế giới tăng vọt qua mốc kỹ thuật 1.700 USD/ounce đã khiến nhiều người, không chỉ ở Việt Nam, có tâm lý mua vào đón đầu xu hướng.

Theo dự báo được đưa ra từ SBJ, giá vàng trong nước trong ngắn hạn sẽ tiếp tục có khoảng cách lớn so với giá vàng thế giới nếu không được sự hỗ trợ nguồn cung từ phía NHNN.

Tuy nhiên, theo phân tích của giới kinh doanh vàng, mặt hàng kim loại quý này đang cho tín hiệu đảo chiều trong ngắn hạn. Theo bà Nguyễn Thị Cúc, Phó Tổng giám đốc PNJ, nhiều khả năng, giá vàng sẽ còn nóng trong thời gian tới và khả năng mặt hàng kim loại quý này tiến đến cộc mốc 2.000 USD/ounce cũng không thể loại trừ, nhất là khi tình hình kinh tế thế giới còn nhiều khó khăn, chính sách tiền tệ tiếp tục được nới lỏng. Tuy nhiên, với thị trường vàng nội địa, người mua nên thận trọng, vì giá đã cao hơn thế giới rất nhiều.
 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thùy Vinh (Đầu tư chứng khoán)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN