Rủi ro đầu tư vàng theo đám đông

Công ty TNHH một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) liên tiếp tung vàng ra bán, nhưng nhu cầu của người dân vẫn rất lớn.

Lựa chọn không khôn ngoan

Giá vàng thế giới tăng khá mạnh thời gian gần đây khiến vàng trở nên hấp dẫn với nhà đầu tư, nhất là trong bối cảnh thị trường chứng khoán, bất động sản èo uột. Minh chứng dễ thấy nhất là dù Công ty TNHH một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) liên tiếp tung vàng ra bán, nhưng nhu cầu của người dân vẫn rất lớn. Riêng lượng tiêu thụ của SJC là khoảng 5.000-6.000 lượng vàng/ngày.

Ông Đỗ Minh Phú, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Doji cho rằng, việc chuyển sang đầu tư vàng của người dân là dễ hiểu, bởi vàng vẫn là kênh đầu tư ưa thích, lại có tính thanh khoản cao. Dù vậy, ông Phú cũng cảnh báo, giá vàng tại thời điểm này không nằm trong một quá trình tăng bền vững, vì vậy, đầu tư vàng ngắn hạn, lướt sóng vào thời điểm này có thể chịu rủi ro.

TS. Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa Quản trị Kinh doanh, Đại học Ngân hàng TP.HCM cũng cho rằng, việc người dân đổ xô mua vàng thời gian này chỉ thuần yếu tố tâm lý chứ không có nhiều ý nghĩa kinh tế. “Gửi tiền vào ngân hàng hiện vẫn có lợi nhất cho người dân. Còn vàng tuy vẫn là hầm trú ẩn an toàn với ý nghĩa giữ tài sản, nhưng nếu xét với ý nghĩa đầu tư thì là lựa chọn không khôn ngoan. Bởi giá vàng trong nước lệ thuộc vào sự biến động của thị trường vàng thế giới - vốn phụ thuộc vào giới đầu cơ”, ông Dương nói.

Tương tự, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cảnh báo, việc người dân đổ xô đầu tư vàng, nhất là đầu cơ theo kiểu ăn xổi, mua bán ngắn hạn, có thể dẫn tới tình trạng bị giới đầu cơ trong nước làm giá.

Theo phân tích của các chuyên gia kinh tế, việc người dân có xu hướng đầu tư vào vàng một phần vì giá vàng thế giới liên tục tăng thời gian qua, song một phần do những tin đồn thất thiệt ở thị trường tài chính trong nước. Trong khi đó, xu hướng tăng giá của vàng thế giới không rõ ràng, vì vậy, rủi ro là rất lớn.

Cụ thể, hai yếu tố hỗ trợ giá vàng tăng trong ngắn hạn là việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tung ra gói kích thích kinh tế mới (dự kiến tại phiên họp diễn ra giữa tháng 9 tới) và việc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nối lại chương trình mua trái phiếu của các nước đang gặp khó khăn trong khu vực sử dụng đồng euro. Tuy nhiên, nếu khả năng này không xảy ra, vàng có thể bị bán tháo.

Đầu tư qua ngân hàng

Trong bối cảnh đầu tư vàng có tiềm năng thu lợi lớn, nhưng rủi ro cũng rất cao, một số ngân hàng đã tung ra các sản phẩm để tạo thêm kênh đầu tư mới cho nhà đầu tư.

Ông Dương Đức Hùng, Giám đốc Khối ngân hàng bán lẻ (Ngân hàng ANZ Việt Nam) cho biết, ngân hàng này vừa tung ra sản phẩm “Đầu tư cấu trúc”. Theo đó, khách hàng đầu tư vào vàng có khả năng được hưởng lợi nhuận lên tới 20- 25% mà vẫn chắc chắn được bảo toàn 100% vốn. Dĩ nhiên, khách hàng cũng có thể phải chịu rủi ro là không có đồng lãi nào. Tuy điều kiện đặt ra khá khắt khe (khách hàng phải có tối thiểu 10.000 USD mới được tham gia), song lượng khách hàng của sản phẩm này hầu như tăng gấp đôi mỗi tuần, cho thấy nhu cầu của nhà đầu tư là rất lớn.

Tuy nhiên, để ngân hàng có những sản phẩm đầu tư vàng hấp dẫn, nhà đầu tư đang chờ đợi sự vào cuộc của Ngân hàng TienPhong Bank. Đầu tháng 7 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản chấp thuận phương án tái cơ cấu TienPhong Bank. Theo đó, với sự tham gia của cổ đông chiến lược Doji, một trong 4 trụ cột kinh doanh chính của TienPhong Bank là lĩnh vực kinh doanh vàng. Rất có thể, trong quý III tới, TienPhong Bank cũng sẽ được Ngân hàng Nhà nước cho phép kinh doanh vàng. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hà Tâm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN