Sôi động đất nền, nhà liên kề

Thị trường đất nền, nhà liên kế, biệt thự ở những khu vực có hạ tầng giao thông kết nối tốt đang khá nhộn nhịp

Đi sau thị trường căn hộ là phân khúc đất nền, nhà liên kế, biệt thự đang “ấm” lên. Các chuyên gia cho rằng thói quen của người Việt Nam vẫn muốn sở hữu một mảnh đất, một căn nhà thay vì chung cư.

Đặc biệt, trong giai đoạn lãi suất ngân hàng thấp, nhiều chủ đầu tư tranh thủ bung hàng, ưu đãi tối đa nên thu hút người mua.

Tung hàng đón “sóng”

Cách đây 2 tuần, 57 căn nhà phố liên kế, biệt thự tại Tiểu khu Sapphire ở quận 9, TP HCM - một phần trong dự án Mega Ruby - do Công ty Khang Điền làm chủ đầu tư đã được mở bán. Giá bán trung bình (bao cả sổ hồng và thuế GTGT) chưa đến 16 triệu đồng/m2 nên ngay ngày mở bán đã có 45/57 nhà có chủ. Để thu hút người mua, chủ đầu tư đưa ra chương trình ưu đãi là khi khách mua hàng, nếu thanh toán liền 95% sẽ được chiết khấu 18%.

Sôi động đất nền, nhà liên kề - 1

Dự án đất nền Jamona City ở quận 7, TP HCM đang được chào bán Ảnh: TẤN THẠNH

Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal) cũng vừa tung ra thị trường 2 dự án đất nền là Jamona City ở quận 7 và Arista Villas ở quận Thủ Đức. Trong đó, giá bán tại dự án Jamona City là 23,5 triệu đồng/m2; 48 nền đất “chào hàng” được bán hết sạch trong vài tuần. Sau đó Sacomreal “nhỏ giọt” vài chục nền đất và cũng tiếp tục “cháy” hàng.

Ở dự án Arista Villas có giá bán khoảng 11 triệu đồng/m2, sau 2 tuần chào hàng, Sacomreal bán gần 100/238 nền. Theo giới địa ốc, với cam kết nếu khách hàng mua đất nền tại 2 dự án trên, sau 2 năm, Sacomreal sẽ mua lại sản phẩm với giá trị tăng ít nhất 20% nên đã thu hút người mua.

Nóng theo dự án giao thông

Chủ đầu tư một dự án đất nền tại quận 9 cho biết doanh nghiệp ông mở bán từ năm 2010 nhưng phải đợi đến khi có thông tin đường cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây chuẩn bị thông xe toàn tuyến (dự kiến ngày 8-2) thì người mua mới đổ về. Đặc biệt trong thời gian gần đây, giá bắt đầu tăng từ 8%-10%, tùy vị trí nhờ một số tuyến đường giao thông huyết mạch đã và sắp hoàn thiện.

Báo cáo mới nhất của Công ty Savills Việt Nam (chuyên nghiên cứu thị trường bất động sản) cho thấy trong quý IV/2014 có 5 dự án biệt thự, nhà liền kề được mở bán tại quận 2, 9 và huyện Bình Chánh với tổng nguồn cung khoảng 990 căn. Trong đó, quận 9 chiếm 87% tổng nguồn cung mới. Ngoài ra, có 7 dự án đất nền mới gia nhập thị trường cung cấp khoảng 810 nền.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, đất nền vẫn là phân khúc mà người tiêu dùng quan tâm sau căn hộ. Trước đây, thị trường đất nền chưa được tạo hành lang pháp lý để “vận hành”.

Từ khi Nghị định 11 và thông tư liên tịch giữa Bộ Tư pháp và Bộ Xây dựng cho phép phân lô đất nền trong khu đô thị mới thì thị trường nhộn nhịp hơn. Cuối năm, nhiều chủ đầu tư bung hàng để thu hút người mua nên càng sôi động.

Ông Lê Hữu Nghĩa, Tổng Giám đốc Công ty Lê Thành, cho rằng thời gian qua, phân khúc đất nền, nhà liên kế kém sôi động hơn so với phân khúc căn hộ nhưng gần đây đã “ấm” lên ở một số khu vực có cơ sở hạ tầng tốt, chủ đầu tư có nhiều chính sách hấp dẫn. Đặc biệt ở một số khu vực vùng ven, các tỉnh giáp ranh thành phố, thị trường đang sôi động với hàng loạt dự án công bố bán.

“Những người tham gia mua đất nền xa trung tâm đa phần để đầu tư vì nếu để ở, họ phải bỏ tiền xây cất nhà hoặc đối tượng mua đa phần  làm việc ở ngay các khu vực gần dự án chứ những người đã có nhà ở nội thành ít khi chọn đất nền xa trung tâm” - ông Thành nhận định.

“Sóng” đổ về Long An

Thời gian gần đây, hàng chục dự án đất nền nằm trên địa bàn tỉnh Long An đã được các chủ đầu tư mở bán như dự án Làng Sen (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An), dự án Phúc Long Garden, dự án Thanh Yến Residence (huyện Bến Lức), Five Star Eco City (Cần Giuộc)…

Ông Nguyễn  Duy Minh, Tổng Giám đốc Công ty CP Địa ốc Thanh Yến, cho rằng nếu lấy TP HCM làm trọng tâm thì hiện nay Long An đang có nhiều lợi thế về khoảng cách, đồng thời cơ sở hạ tầng khá hoàn chỉnh… Chưa kể khung giá đất của TP HCM sắp tới sẽ tăng nên giá đất ở Long An cũng như những khu vực lân cận tăng theo.  “Các dự án nằm trên địa bàn Long An giáp ranh TP HCM còn có lợi thế liền kề các tuyến đường giao thông huyết mạch như đường Vành đai 4, cao tốc Bến Lức - Long Thành, cao tốc TP HCM - Trung Lương… nên thu hút người mua” - ông Minh nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Sơn Nhung (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN