Sắp có công ty kiểm định nữ trang độc lập

Theo Chủ tịch Hiệp hội kinh doanh vàng Nguyễn Thành Long, đầu năm 2013, công ty kiểm định nữ trang độc lập do hiệp hội phối hợp với một số công ty thành viên thành lập sẽ đi vào hoạt động, nhằm hạn chế hiện tượng chất lượng nguyên liệu chế tác nữ trang bị thả nổi như hiện nay.

Hiện tại, hiệp hội đang làm thủ tục thành lập công ty và đang khảo sát địa điểm ở một số tỉnh thành để làm trụ sở. Đồng thời việc nhập máy móc kiểm định cũng đang được xúc tiến.

“Đã có một số công ty nước ngoài chào bán máy, nhưng chúng tôi cũng chưa đưa ra quyết định cuối cùng”, ông Long nói.

Theo ông Long, công ty này sẽ kiểm định, đóng dấu chất lượng cho các sản phẩm nữ trang. Ban đầu công ty phục vụ cho các doanh nghiệp thành viên của hiệp hội, nhưng là một doanh nghiệp dịch vụ, nên khi các đơn vị khác có nhu cầu công ty cũng sẵn sàng phục vụ.

Việc ra đời của Công ty kiểm định nữ trang, theo Phó chủ tịch Hiệp hội kinh doanh vàng Đinh Nho Bảng, sẽ góp phần kiểm soát chất lượng vàng trang sức trong nước. Hiện tại việc nhiều người dân mua phải nữ trang vàng thiếu tuổi là rất phổ biến, ví dụ như mua vàng 18k (75% vàng), thì thực tế chỉ 65-70% vàng. Cũng có trường hợp mua 1 chỉ vàng nhưng thực tế chỉ có 0,8 chỉ. Đồng thời, chất lượng đá quý hiện nay cũng không ai kiểm soát được. Nếu nguyên liệu được kiểm định và đóng dấu chất lượng thì chắc chắn sẽ không xảy ra tình trạng này.

Trên thực tế vẫn có nhiều trung tâm kiểm định vàng như của Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), hay của Công ty vàng bạc đá quý Sacombank (SBJ)… song thường thì các doanh nghiệp chỉ kiểm định vàng của họ nên tính bao quát chưa cao. Vì vậy, hiệp hội đã nghĩ đến việc thành lập một công ty kiểm định chất lượng vàng trang sức độc lập.

“Mục tiêu cuối cùng của hiệp hội là người tiêu dùng khi mua nữ trang thì sẽ chọn những sản phẩm có đóng dấu chất lượng để có thể trao đổi, chuyển nhượng dễ dàng ở các nơi khác chứ không phải “mua ở đâu, bán ở đó” như hiện nay”, ông Bảng nói thêm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Thương (Thời báo kinh tế Sài Gòn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN