Phố Wall hồi phục nhẹ, triển vọng vẫn tối tăm

Thứ Tư, ngày 27/06/2012 07:27 AM (GMT+7)

Thị trường chứng khoán Mỹ hồi phục nhẹ trong phiên giao dịch đêm qua (26/6), song khối lượng giao dịch ở mức thấp do triển vọng vẫn bị che phủ bởi những nghi ngờ từ trước đó rằng hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu sắp tới sẽ không giải quyết được bão nợ.

  

Một trong những yếu tố quan trọng góp phần thúc đẩy Phố Wall đi lên sau khi để mất hơn 1% trong phiên đầu tuần, là thông tin giá nhà tăng mạnh hơn dự báo. Tin tức này đã giúp đưa nhóm cổ phiếu liên quan tới lĩnh vực nhà ở và xây dựng tăng mạnh trong ngày. Nhóm cổ phiếu năng lượng cũng bứt phá mạnh.

Trong khi đó, lực cản chính khiến các chỉ số chứng khoán chính không thể tăng mạnh hơn là những lo lắng xung quanh việc chi phí vay mượn ngắn hạn của Tây Ban Nha đã tăng gấp gần 3 lần, trong khi chỉ số niềm tin tiêu dùng của người Mỹ trong tháng 6 đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 5 tháng vừa qua.

Việc Tây Ban Nha chính thức đề nghị Liên minh châu Âu hỗ trợ tài chính nhằm cứu vãn hệ thống ngân hàng nước này đã khiến lợi suất trái phiếu chính phủ của Madrid tăng vọt, đồng thời cũng khiến nhà đầu tư quốc tế thêm hoài nghi về khả năng châu Âu sẽ tự mình thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng nợ công.

Tâm điểm chính trong tuần này là cuộc họp thượng đỉnh của Liên minh châu Âu, song theo đánh giá của phần lớn chuyên gia phân tích cũng như các nhà đầu tư, thì hội nghị này cũng sẽ không thể giải quyết được dứt điểm cơn bão nợ kéo dài dai dẳng bao lâu nay, bởi lẽ giữa các thành viên vẫn còn nhiều bất đồng.

Kết thúc ngày giao dịch 26/6, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng nhẹ 32,01 điểm, tương ứng 0,26%, lên mức 12.534,67 điểm. Chỉ số S&P 500 nhích nhẹ 6,27 điểm, tương ứng 0,48%, lên chốt ở mức 1.319,99 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite cũng tăng được 17,90 điểm, tương ứng 0,63%, lên mức 2.854,06 điểm.

Khoảng 5,9 tỷ cổ phiếu đã được chuyển nhượng trên cả ba sàn New York, American và Nasdaq, thấp hơn mức trung bình hàng ngày năm nay là 6,82 tỷ cổ phiếu. Số cổ phiếu tăng điểm vượt trội hơn số giảm trên sàn New York với tỷ lệ 9 trên 5, trong khi ở sàn Nasdaq, cứ 7 mã tăng điểm thì có 5 mã giảm điểm.

Phố Wall hồi phục nhẹ, triển vọng vẫn tối tăm - 1

Theo Dương Lâm (VnEconomy)