Phố Wall “nín thở” tăng điểm

Thứ Năm, ngày 30/08/2012 09:11 AM (GMT+7)

Mặc dù tăng điểm nhưng nhà đầu tư vẫn rất lo lắng khi thị trường chưa xuất hiện thêm thông tin quan trọng.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 29/8/2012, chỉ số Dow Jones tăng 4,49 điểm, tương đương 0,1% lên 13.107,48 điểm. Cổ phiếu của Verizon dẫn đầu mức tăng điểm sau hai phiên đi xuống.

Chỉ số S&P 500 tăng 1,19 điểm, tương đương 0,1% lên l.410,49 điểm. Cổ phiếu ngành viễn thông có đà tăng mạnh nhất trong khi cổ phiếu ngành năng lượng tiếp tục giảm điểm.

Chỉ số S&P 500 tăng 2,3% trong tháng 8, đánh dấu tháng tăng thứ 3 liên tiếp. Trong năm nay, chỉ số này đã tăng 12%. Dữ liệu của Bloomberg cho thấy biến động trung bình hàng ngày của S&P 500 thấp hơn 0,8% trong tháng, mức thấp nhất trong tháng 8 kể từ năm 1995.

Chỉ số Nasdaq tăng 4,05 điểm, tương đương 0,1% lên 3.081,19 điểm. Chỉ số này đã có phiên tăng thứ tư liên tiếp. Tuy nhiên, chỉ số này chỉ tăng 0,91% sau chuỗi 4 ngày tăng, chuỗi tăng thấp nhất kể từ tháng 10/2010.

Chỉ số CBOE Volatility Index, VIX, chỉ số đo mức độ sợ hãi của các nhà đầu tư, ít biến động, vẫn đứng trên mức 16 điểm.

Mặc dù tăng điểm nhưng chứng khoán vẫn kém sôi động khi khối lượng giao dịch phiên chỉ đạt khoảng 4,4 tỷ cổ phiếu, thấp nhất kể từ năm 2008 không kể những ngày sát nghỉ lễ.

Thông tin về GDP Mỹ góp phần giúp chứng khoán Mỹ tăng nhẹ. Hôm qua, Bộ thương mại Mỹ công bố GDP quý II của nước này tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước, nhanh hơn ước tính tăng 1,5% ban đầu. Một báo cáo riêng biệt cũng chỉ ra người Mỹ ký nhiều hợp đồng mua nhà đã qua sở hữu hơn trong tháng 7.

Mặc dù đi lên nhưng đà tăng của cả ba chỉ số chính đều biến động không nhiều do không có động lực lớn nào, từ cả châu Âu lẫn các số liệu kinh tế Mỹ, và mọi người vẫn chờ đợi bài phát biểu của chủ tịch Fed Ben Bernanke ở Jackson Hole.

"Tất cả đều yên tĩnh trên mặt trận châu Âu, trong một tuần lịch sử yên tĩnh với các số liệu kinh tế yên tĩnh, và tất cả mọi người đang chờ đợi Jackson Hole" - ông Sal Arnuk, đồng quản lý giao dịch tại Themis Trading nhận xét.

Ông Bernanke có thể làm rõ hơn chính sách tiền tệ trong bài phát biểu trước các quan chức ngân hàng trung ương ngày 31/8 tại Jackson Hole, Wyoming. Trong báo cáo kinh tế Beige Book công bố hôm qua 29/8, Fed cho biết kinh tế Mỹ tiếp tục tăng "từ từ" mặc dù hoạt động sản xuất yếu đi ở nhiều khu vực khắp nước Mỹ trong tháng 7 và đầu tháng 8.

Trong khi đó, nhà đầu tư không tỏ ra hứng thú với dữ liệu nhà ở. Theo công bố của National Association of Realtors, doanh số bán nhà thứ cấp chính tăng 2,4% trong tháng 7, tăng mạnh hơn so với dự kiến.

Mặc dù thông tin này chưa có các tác động tương xứng tới thị trường nhưng Paul Zemsky, Giám đốc đầu tư Multi-Asset Strategies tại ING Investment Management ING cho biết: "Chúng tôi đang nhìn thấy số lượng nhất quán tốt của thị trường nhà ở. Thật khó để có tác động quá tiêu cực đến nền kinh tế Mỹ với thị trường nhà ở đang làm tốt hơn so với dự kiến".

Theo Ngân Hà (Khampha.vn)