Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Phó Thống đốc nói gì về báo cáo "lệch pha" tăng trưởng tín dụng

Thứ Ba, ngày 03/12/2013 15:53 PM (GMT+7)

Thông tin tại phiên họp báo Chính phủ chiều 2/12, dư nợ tín dụng tính đến 20/11 ước tăng 7,21% so với tháng 12 năm 2012. Tuy nhiên, báo cáo trước Quốc hội, Thủ tướng cho biết đến 21/11, tăng trưởng tín dụng đã là 9%.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Tính tới 25/11 tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống ngân hàng mới đạt 7,54%. Chỉ còn một tháng nữa chạy nước rút, mục tiêu đạt tăng trưởng 12% như mục tiêu đề ra hồi đầu năm khó hoàn thành.

Trong thông báo cáo chí tại phiên họp báo thường kỳ Chính phủ phát đi chiều nay (2/12), tính đến 20/11, dư nợ tín dụng ước tăng 7,21% so với tháng 12 năm 2012. 

Tuy nhiên, trong báo cáo trước Quốc hội vừa qua, Thủ tướng cho biết đến 21/11, tăng trưởng tín dụng đã là 9%.

Giải thích sự “vênh” trong số liệu công bố, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Đồng Tiến lý giải, hoạt động tín dụng diễn ra hàng ngày và được NHNN theo dõi chặt chẽ, nên tại mỗi thời điểm cập nhật có thể có sự xê dịch con số nhất định.

Đồng thời, một số giải pháp của ngành ngân hàng đối với việc xử lý nợ xấu, bán nợ cho công ty quản lý tài sản cũng làm ảnh hưởng nhất định đến con số về tín dụng.

Phó Thống đốc nói gì về báo cáo "lệch pha" tăng trưởng tín dụng - 1

Tín dụng 11 tháng đầu năm chỉ tăng 7,54%. Ảnh: Internet

Song dù ở con số nào, 7,21% như thông cáo của Văn phòng Chính phủ đưa ra hay 7,54% như “đính chính” từ phía NHNN, thì mục tiêu đạt tốc độ tăng trưởng tín dụng 12% như đặt ra hồi đầu năm cũng khó hoàn thành, bởi chỉ còn một tháng nữa là hết năm 2013 và qua gần hết chặng đường mục tiêu đề ra mới đạt được quá nửa.

Tuy nhiên, so sánh với dữ liệu năm 2012, Phó Thống đốc NHNN lạc quan, trong bối cảnh tổng cầu còn thấp, doanh nghiệp gặp khó khăn thì mức tăng 7,54% qua 11 tháng so với 3,5% cùng kỳ năm trước là “sự cố gắng lớn của ngành ngân hàng, đặc biệt trong một số lĩnh vực nông nghiệp, tăng trưởng tín dụng chỉ đạt trên 10%”.

Lãnh đạo NHNN cũng nhấn mạnh, chất lượng tín dụng đặc biệt quan trọng chứ không vì chạy theo chỉ tiêu số lượng mà không quan tâm đến chất lượng.

Trước câu hỏi đặt ra về những giải pháp, chính sách hỗ trợ bà con nông dân tại các tỉnh thành gánh chịu hậu quả nặng nề do bão lũ gây ra hồi tháng 10, ông Tiến cho biết, NHNN đã ban hành 6 văn bản chỉ đạo hệ thống ngân hàng, phối hợp với chính quyền các địa phương đánh giá thiệt hại để đưa ra giải pháp cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi suất hoặc khoanh lại nợ cho các khoản vay của bà con nông dân.

Dữ liệu của NHNN cho thấy, tổng thiệt hại do bão lũ gây ra tại 10 tỉnh liên quan tới các khoản vay lên tới khoảng 11.500 tỉ đồng. Các NHTM đã kịp thời phân loại, cơ cấu lại nợ khoảng 300 tỉ đồng.

NHNN cũng đã kịp thời chỉ đạo các NHTM lớn tiến hành việc cho vay mới để khắc phục sản xuất tại các tỉnh bị bão lũ hoành hành. Với những giải pháp quá thẩm quyền, NHNN sẽ báo cáo với Thủ tướng Chính phủ, để có những giải pháp trong thời gian tới.

Theo Hoài Thu (Infonet.vn)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Tin cùng chuyên mục Tin Tài chính - Nhà đất - BĐS
Về trang chủ 24h Về đầu trang