Phí "bôi trơn" đội lên khủng khiếp

Chi phí không chính thức đội lên khủng khiếp, tình trạng tham nhũng chưa được giải quyết, gánh nặng thủ tục hành chính... tiếp tục hãm phanh nhà đầu tư nước ngoài.

Cuộc khảo sát 1.609 doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam cho thấy, nhiều chỉ số thiếu khả quan về sức hút của Việt Nam đối với nhà đầu tư ngoại. Lào, Campuchia, Myanmar, Trung Quốc… đang nổi lên là những đối thủ cạnh tranh mới của Việt Nam trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Phí "bôi trơn" đội lên khủng khiếp - 1

Các doanh nghiệp FDI đang e ngại trước quyết định tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Kết quả khảo sát các nhà đầu tư nước ngoài, tỷ lệ phân vân trước khi chính thức chọn Việt Nam để đầu tư đã lên tới 54% (trong hai năm 2011 và 2012, tỷ lệ này đều ở mức xấp xỉ 32%). Tỷ lệ tương ứng của Trung Quốc là 11,1%, Thái Lan 10,6% và Campuchia 7,7%.  Điều này đồng nghĩa, Việt Nam đang giảm điểm về mức độ hấp dẫn so với giai đoạn 2007-2010.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam ông David Shear thẳng thắn, các DN FDI năm nay giảm sút lòng tin do điều kiện kinh tế khó khăn ở Việt Nam. Trong năm qua các nhà đầu tư nước ngoài cũng rất cẩn trọng khi quyết định đầu tư hay mở rộng đầu tư tại Việt nam.

Đại sứ David Shear cũng chỉ ra cụ thể những điểm yếu của môi trường kinh doanh Việt Nam, như  môi trường kinh doanh của Việt Nam kém hấp dẫn, chi phí không chính thức đội lên khủng khiếp, tình trạng tham nhũng chưa được giải quyết, gánh nặng thủ tục hành chính và một loạt những rào cản với nhà đầu tư nước ngoài. Thậm chí, cơ sở hạ tầng của Việt Nam bị các nhà đầu tư FDI đánh “tụt” chỉ bằng với các nước láng giềng Campuchia và Lào.

Tuy nhiên, bức tranh môi trường đầu tư Việt Nam không hẳn “quá xấu” trong mắt các DN FDI, một số chỉ số vẫn được đánh giá là tốt, như 64% DN ngoại đánh giá Việt Nam tốt về rủi ro bị thu hồi tài sản; 60% DN được hỏi cho rằng Việt Nam có độ ổn định chính sách nhất. 

59% DN FDI đánh giá tốt vai trò của doanh nghiệp trong quá trình hoạch định các chính sách có ảnh hưởng đến chính họ. Mức thuế hợp lý dành cho các DN ngoại cũng là điểm cộng của Việt Nam so với các nước, tỷ lệ DN ủng hộ là 52%.

“Việt Nam cần duy trì lợi thế cạnh tranh của mình và cải thiện hơn nữa nếu vẫn muốn là điểm đến của các nhà đầu tư nước ngoài”- Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam chia sẻ.

Chia sẻ
Theo Trường Giang (Infonet.vn)
Báo lỗi nội dung