Nóng tuần qua: Lo Trung Quốc thâu tóm dự án tỷ đô?

Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 13:00 PM (GMT+7)

Tập đoàn của Việt Nam thì không đáp ứng nhu cầu vốn để làm dự án nhiệt điện 2 tỷ đô la nhưng nếu để liên danh Trung Quốc làm lại dự án bị thâu tóm. Câu chuyện “dở khóc dở cười” này là một phần trong những sự kiện đáng chú ý nhất tuần qua.

Sự kiện:

Kinh Doanh

Dậy sóng tỷ giá

Tỷ giá trung tâm của Ngân hàng Nhà nước trong tuần qua đã có lúc lên 22.622 đồng/USD, tăng tới 27 đồng so với cuối tuần trước. Trong phiên giao dịch ngày 22/6, tỷ giá trung tâm có điều chỉnh nhẹ nhưng vẫn ở mức 22.620 đồng/USD.

Tỷ giá tại một loạt các ngân hàng lớn như Vietcombank, Eximbank, Vietinbank đều nêu ở mức: 22.860-22.944 đồng/USD (mua vào/bán ra), tăng tới 70-85 đồng/USD.

Không chỉ trên thị trường ngân hàng, "sóng" tỷ giá cũng lan tỏa tới thị trường tự do khi tỷ giá USD bán ra của nhiều cửa hàng đã vượt ngưỡng 23.000 đồng, thậm chí lên 23.100 đồng, mức cao nhất kể từ đầu năm đến nay.

Theo đánh giá, việc nâng lãi suất của Fed đã khiến đồng USD trở nên mạnh lên so với hầu hết các đồng tiền khác.

Trước diễn biến tăng khá mạnh của đồng USD từ đầu tuần đến nay, lãnh đạo một số ngân hàng thương mại cho rằng cầu ngoại tệ hiện chưa đột biến và mọi nhu cầu về ngoại tệ hợp pháp của người dân, doanh nghiệp đều được đáp ứng.

Nóng tuần qua: Lo Trung Quốc thâu tóm dự án tỷ đô? - 1

Tỷ giá trung tâm của Ngân hàng Nhà nước trong tuần qua đã có lúc lên 22.622 đồng/USD, tăng tới 27 đồng so với cuối tuần trước.

Giao nhà máy nhiệt điện 2 tỷ USD cho liên danh Trung Quốc?

Bộ Công Thương đã kiến nghị Thủ tướng giao liên danh Tập đoàn Geleximco - Công ty trách nhiệm hữu hạn Hong Kong United (HUI) thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập 1 (tỉnh Nghệ An), thay cho Tập đoàn công nghiệp than - khoáng sản Việt Nam (TKV).

Nguyên nhân là do năng lực của TKV không đáp ứng nhu cầu vốn triển khai dự án đúng tiến độ.

Tuy nhiên, điều lo lắng phương án tài chính mà Geleximco và liên danh đưa ra phần lớn dựa vào vốn vay từ Trung Quốc, với tỷ lệ vốn đối ứng 20% vốn chủ sở hữu và 80% vốn vay.

Một vấn đề đáng lo khác sự tham gia của nhà thầu, nhà đầu tư Trung Quốc và sử dụng thiết bị của Trung Quốc vào dự án.

Nóng tuần qua: Lo Trung Quốc thâu tóm dự án tỷ đô? - 2

TKV không đáp ứng nhu cầu vốn triển khai dự án nhiệt điện Quỳnh Lập 1 đúng tiến độ.

Đổi 40 ha đất vàng làm 2,8 km đường

Để xây dựng tuyến nối Lê Trọng Tấn tới Vành đai 3 dài gần 3 km, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã đổi gần 40 ha đất vàng tại Nam Từ Liêm.

Cụ thể, tuần qua, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã phê duyệt điều chỉnh đề xuất dự án xây dựng tuyến đường nối Lê Trọng Tấn đến đường Vành đai 3 trên địa bàn quận Thanh Xuân theo hình thức hợp đồng BT. Tuyến đường có chiều dài 2,85 km.

Dự án do Liên danh Công ty cổ phần Phát triển Nhân lực LOD và Công ty trách nhiệm hữu hạn Phát triển Bắc Việt đầu tư, với kinh phí là 1.404 tỷ đồng.

Để đổi lại phần kinh phí xây dựng này, theo đề xuất dự án, Hà Nội sẽ dùng quỹ đất để thanh toán cho nhà đầu tư dự án BT. Khu đất rộng 39,8 ha nằm tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm.

Giá xăng hạ nhiệt

Nóng tuần qua: Lo Trung Quốc thâu tóm dự án tỷ đô? - 3

Trong 5 tháng, giá các mặt hàng xăng, dầu trung bình so với năm ngoái tăng khoảng 28-38%.

Từ 15 giờ ngày 22/6, giá xăng, dầu đã đồng lọat giảm 234-386 đồng/lít tùy loại. Trong số này, riêng mức giảm đối với xăng E5 RON 92 là 329 đồng/lít, xăng RON95-III giảm 334 đồng/lít.

Như vậy, giá trần của xăng E5 RON 92 theo mức mới là 19.611 đồng/lít. Xăng RON 95-III là 21.177 đồng/lít. Dầu diesel 0,05S là 17.460 đồng/lít. Dầu hỏa là 16.054 đồng/lít và dầu mazút 3,5S có mức trần là 14.437 đồng/kg.

Trước đó, giá xăng, dầu đã liên tục leo thang. Thông tin tại phiên họp Chính phủ hồi đầu tháng, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, trong 5 tháng, giá các mặt hàng xăng, dầu trung bình so với năm ngoái tăng khoảng 28-38%.

Grab bị cấm mở rộng địa bàn

Bộ Giao thông vận tải đã chính thức  từ chối trước đề nghị mở rộng dịch vụ Grab Taxi ra nhiều địa phương như: Ninh Thuận, Đồng Tháp, Gia Lai,… của Công ty trách nhiệm hữu hạn Grab Taxi Việt Nam. Theo Bộ Giao thông vận tải, Grab Taxi chỉ được phép hoạt động tại 5 tỉnh thành là Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Đà Nẵng và Quảng Ninh theo đề án thí điểm. Bộ chưa có chủ trương mở rộng dịch vụ Grab ra nhiều tỉnh, thành khác. Cơ quan quản lý cũng yêu cầu Grab không được làm việc trực tiếp với lái xe taxi để cung cấp dịch vụ khi chưa được sự đồng ý của đơn vị kinh doanh vận tải và Sở Giao thông vận tải địa phương.
Theo Nguyên Khôi (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh