Nợ xấu giảm “siêu tốc”, còn 6%

So với tỷ lệ nợ xấu trước đó được công bố công khai là 8%, đến nay, nợ xấu chỉ còn 6%.

Thông tin trên được người đứng đầu văn phòng Chính phủ - Bộ trưởng Chủ nhiệm Vũ Đức Đam chia sẻ tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ đang diễn ra tại Hà Nội cuối giờ chiều nay (ngày 28/2).

Theo Bộ trường Đam, trong cuộc họp Chính phủ diễn ra chiều cùng ngày, đại diện lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết: tính đến ngày hôm nay (28/2), nợ xấu đã giảm còn 6%.

“Theo báo cáo của NHNN thì mặc dù công ty xử lý nợ xấu chưa ra đời nhưng sau mấy tháng để các NH tự xử lý thì tỷ lệ nợ xấu hiện nay của toàn hệ thống ngân hàng đã giảm còn 6% tại thời điểm ngày hôm nay (trước đây theo con số của Thanh tra NHNN tỷ lệ nợ xấu khoảng 8% - làm tròn)”.

Trả lời câu hỏi “Tín dụng những tháng đầu năm không tăng, Chính phủ có lo lắng không?” Bộ trưởng Đam khẳng định: các thành viên Chính phủ đang rất lo lắng về tình trạng tín dụng tăng trưởng âm như hiện nay.

Người đứng đầu văn phòng Chính phủ chia sẻ, các thành viên Chính phủ đang rất lo lắng về tình trạng tín dụng tăng trưởng âm như hiện nay.

Mục tiêu của Việt Nam năm nay là mục tiêu kép vừa kiềm chế lạm phát vừa tăng trưởng để hoàn thành mục tiêu trên thì có nhiều công cụ; trong đó tăng trưởng tín dụng chỉ là 1 trong những công cụ nhưng có tính chất quan trọng.

Theo ông Đam, theo kế hoạch tăng trưởng tín dụng năm nay sẽ đạt tăng khoảng 12% trong năm nay, Chính phủ mong muốn sẽ dàn đều ra các tháng chứ không dồn vào một tháng để tránh áp lực lên lạm phát.

Chính vì thế Chính phủ yêu cầu NHNN, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch – Đầu tư bám sát các mục tiêu này để phối hợp điều hành. Gắn với đó là lộ trình tiếp tục điều chỉnh lãi suất xuống nữa và xử lý nợ để những doanh nghiệp đang sản xuất sẽ tiếp tục tiếp cận được vốn để phát triển và những DN có tiềm năng cũng có thêm vốn để vực dậy sản xuất.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Sơn Trà ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN