Nợ khủng như bầu Đức mới "biết làm ăn"

GS.Đặng Hùng Võ cho biết: Tỷ lệ nợ cao, vay nhiều không thể hiện chỉ số yếu kém mà chỉ thể hiện sự biết làm ăn, cách sử dụng đồng vốn của doanh nghiệp.

Theo GS. Đặng Hùng Võ: Hiện nay, tỷ lệ nợ cao là mẫu số chung của nhiều doanh nghiệp Việt Nam, tuy nhiên, có một điều mà GS. Đặng Hùng Võ muốn nhấn mạnh đó là: Doanh nghiệp nào khôn thì đừng dựa vào ngân hàng.

Lý giải cho điều này, GS.Võ nói: Nếu dựa vào ngân hàng, chi phí huy động vốn quá cao, trong khi để đầu tư, người ta có nhiều cách dùng nguồn vốn từ các nguồn khác nhau mà chi phí huy động vốn thấp hơn chi phí huy động vốn từ vay ngân hàng. Ví dụ như chứng khoán hóa, bán cổ phiếu dự án hoặc đầu tư thông qua quỹ tín thác bất động sản.

Nợ khủng như bầu Đức mới "biết làm ăn" - 1

GS. Đặng Hùng Võ cho rằng: “Nếu chỉ tính riêng chuyện nợ cao không thể khẳng định được đó là dấu hiệu của doanh nghiệp yếu kém..."

Vừa qua, Chủ tịch HĐQT tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đã đưa ra con số chính xác của khoản nợ thực tế mà HAGL phải trả. Theo đó, kiểm toán đến cuối năm 2011, đúng là HAGL có khoản nợ phải trả trên 15.000 tỷ, trong đó, nợ các tổ chức tín dụng và ngân hàng là 11.628 tỷ đồng.

Nếu lấy nợ trừ tiền mặt có trong tài khoản tập đoàn là 2.893 tỷ đồng thì khoản nợ thu thực tế là 8.735 tỷ đồng. Tính luôn 2.300 tỷ đồng tiền trái phiếu chuyển đổi của tập đoàn Temasek Holdings (Singapore), thì số nợ thực tế là (8.735 tỷ - 2.300 tỷ), còn 6.435 tỷ đồng.

"Có thể khẳng định số nợ chính thức hợp nhất của HAGL là 6.435 tỷ phải trả cho các tổ chức tín dụng, chứ không phải con số 15.600 tỷ như dư luận và một số ý kiến phát biểu vừa qua", ông Đoàn Nguyên Đức nhấn mạnh với báo chí.

Ngoài ra, HAGL có vốn chủ sở hữu là 9.384 tỷ; tổng tài sản là 25.500 tỷ. Nếu tính trên tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu thì tổng tài sản của HAGL là 25%, không phải 63% như các kênh thông tin khác phản ánh. Như vậy, bằng các số liệu cụ thể, vị Chủ tịch HĐQT này đã hạ bậc số nợ xuống còn hơn một nửa để chứng tỏ doanh nghiệp mình vẫn hùng mạnh hơn bao giờ hết.

GS. Đặng Hùng Võ cũng cho rằng: “Nếu chỉ tính riêng chuyện nợ cao không thể khẳng định được đó là dấu hiệu của doanh nghiệp yếu kém. Ngược lại, tôi lại thấy: đó là dấu hiệu của một doanh nghiệp mạnh, biết làm ăn, sử dụng nguồn vốn tốt”.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đưa ra một trường hợp điển hình đó là nước Mỹ. Mỹ là một đất nước hùng cường nhưng lại thuộc các quốc gia nợ nhiều nhất thế giới.

Do vậy, nếu xét trên quan điểm của GS. Đặng Hùng Võ, HAGL không nhất thiết phải chứng minh số nợ của mình ít, chỉ dừng lại ở con số trên 6.000 tỷ và tỷ lệ nợ chỉ chiếm 25% tổng tài sản như bầu Đức đã công bố.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Khởi Sự ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung